กีฬา กีฬาต่างประเทศ

ซูเปอร์แด็ด!! “โรส” เผยยืนหยัดสู้ใน “เอ็นบีเอ” เพื่อเป็นตัวอย่างให้ลูก

“เดอร์ริค โรส” การ์ดสายบู๊ของ “มินเนสโซต้า ทิมเบอร์วูล์ฟส์” ออกมายืนยันว่าที่ยังเล่นบาสเก็ตบอลอาชีพ เพราะรักในกีฬานี้ และอยากเป็นแบบอย่างให้ครอบครัว แม้ต้องเผชิญกับอาการบาดเจ็บครั้งใหญ่ แต่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา

อดีตผู้เล่นดร๊าฟท์อันดับ 1 ในปี 2008 โดย “ชิคาโก้ บูลส์” กล่าวผ่าน ESPN ว่ายังคงยืนหยัดสู้ในเส้นทางบาสเก็ตบอลอาชีพ “เอ็นบีเอ” ที่ปัจจุบันเล่นอยู่กับ “ทิมเบอร์วูล์ฟส์” เป็นทีมที่ 4 ของเจ้าตัว ว่า “ผมจะสู้ต่อไปจนกว่าโอกาสของผมจะหมดลง นั่นคือเป้าหมายของผม ผมจะกลับไปลงเล่น และทุกโอกาสที่เข้ามา ผมจะคว้ามันไว้ให้ได้”

“ผมไม่มีเวลามาโทษโชคชะตาของผมหรอก ผมจะไม่พูดว่าดูผมสิ ผมเคยทำอะไรมาได้บ้าง ผมไม่มีเวลาทำอะไรแบบนั้น แต่สิ่งที่ผมทำตอนนี้ คือผมสร้างสิ่งที่จะอยู่เป็นประวัติศาสตร์ของตัวผมเอง”

 

“ถ้าตอนนี้ผมเล่นได้ไม่เป็นตัวของตัวเอง ผมคงจะกลับไปอยู่ที่บ้านกับครอบครัว พักผ่อนสบายๆ ไปแล้ว เพราะผมมีการวางแผนการเงินที่ดี แต่ผมก็พร้อมลงเล่น และมีโฟกัสกับเกมอยู่ อีกอย่างลูกๆ กำลังเฝ้ามองผม ลูกชายผมคอยดูการเล่นของผม ผมอยากเป็นตัวอย่างให้กับลูกชาย เมื่อเวลาที่เขาโตขึ้น และเขาเจอปัญหา ผมจะให้เขาดูผมเป็นตัวอย่างกับการรับมือกับปัญหาต่างๆ นั่นคือสิ่งที่ผมต้องการแสดงให้ลูกๆ เห็น”

 

“ตอนนี้ผมอยู่ในฤดูกาลที่ 11 ในอาชีพ เอ็นไขว้หน้าผมขาดตั้งแต่ปีที่ 3 ของการเล่น ถ้าเป็นผู้เล่นส่วนใหญ่คงจะรีไทร์ไปแล้ว ถ้ามองเรื่องตัวเงิน ผมก็เก็บเงินไว้ได้มากพอ แต่นี่มันเกี่ยวกับเรื่องความรักในเกมบาส และผมยังคงรู้สึกว่าผมยังลงเล่นมันได้”

“โรส” คว้ารางวัลผู้เล่นรุคกี้แห่งปี 2009 ทันทีที่ก้าวเข้ามาเล่นใน “เอ็นบีเอ” จนในปี 2011 เจ้าตัวระเบิดฟอร์ม พา “บูลส์” เข้าเพลย์ออฟในฐานะอันดับ 1 ของสายตะวันออก เหนือ “ไมอามี่ ฮีต” ที่มี “เลอบรอน เจมส์” สุดท้ายกลับเป็น “ฮีต” ที่เอาชนะในเพลย์ออฟ รอบชิงแชมป์สายไปในปีดังกล่าว แต่ผลงานของ “โรส” ก็ร้อนแรงพอที่จะขึ้นไปคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี 2011 สร้างสถิติเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ “เอ็นบีเอ” (22 ปี 6 เดือน) ทำลายสถิติของ “เวส อันเซล์ด” ตำนานเซนเตอร์ของทีม “วอชิงตัน บูลเล็ตส์” ในยุค 60 (เอ็มวีพีปี 1969 เจ้าของสถิติ 23 ปี 2 เดือน)

ขอบคุณภาพ Derrick Rose