เลือกตั้ง 62 : "จาตุรนต์" ชี้ 4 รัฐมนตรีลาออก เพิ่มแรงกดดัน "ประยุทธ์" ถ้ารับแคนดิเดตชิงเก้าอี้นายกฯ

29 ม.ค. 2562 เวลา 10:38 น.

ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ มอง 4 รัฐมนตรีพลังประชารัฐ ลาออกเป็นเรื่องดี ลดเสียงวิจารณ์ใช้ตำแหน่งเอาเปรียบพรรคอื่น ขณะเดียวกันยังเพิ่มแรงกดดันไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ หากจะลงชิงเก้าอี้ นายกฯ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงกรณีที่ 4 รัฐมนตรีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ลาออกจากตำแหน่งซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) ว่า ถือเป็นเรื่องดี เพราะจะลดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ที่ว่ารัฐมนตรีทั้ง 4 อาจจะใช้ตำแหน่งหน้าที่เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น เพราะการมีอำนาจในรัฐบาลสามารถให้คุณให้โทษกับผู้อื่นได้ แม้ความจริงทั้ง 4 คน ไม่จำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่งก็ได้ หากรัฐบาล คสช. ดำรงสถานะเป็นรัฐบาลรักษาการในช่วงเลือกตั้งเหมือนรัฐบาลปกติ

ขณะเดียวกัน นายจาตุรนต์ มองว่ายังมีปัญหาอื่นตามมาและยังเพิ่มแรงกดดันไปที่ คสช. หากพรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นเเคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อของพรรค ซึ่งต้องติดตามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ด้วย เพราะแม้ 4 รัฐมนตรีจะลาออกแล้ว แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีอำนาจเต็ม ก็ยังสามารถสร้างความได้เปรียบหรือเอื้อประโยชน์ให้พรรคพลังประชารัฐได้ นอกเหนือจากการที่มีชื่อพรรคคล้ายกับนโยบายของรัฐบาล คสช.ซึ่งถือว่าเป็นการเอาเปรียบมาตั้งแต่ต้นและจะยังอยู่ในสถานะได้เปรียบต่อไป

ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องแสดงให้เห็นว่า รัฐบาล คสช.จะไม่ใช้อำนาจแทรกแซงกระบวนการเลือกตั้งหรือเอื้อประโยชน์พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งหลักประกันที่จะยอมรับได้คือเป็นรัฐบาลรักษาการเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด