โฆษกรัฐบาล แจงทหารมีอำนาจตรวจโรงงานอุตสาหกรรม ไม่ต้องใช้ม. 44 [คลิป]

31 ม.ค. 2562 เวลา 4:49 น.

โฆษกรัฐบาล แจง ทหารมีอำนาจตรวจโรงงานอุตสาหกรรมตามคำสั่ง คสช.ไม่ต้องใช้ม. 44 สั่งการ ส่วนมาตรการนั่งรถคนเดียวและให้ขับรถวันคู่วันคี่ ยอมรับยังใช้ไม่ได้จริงในไทย ขณะที่ข้อเสนอให้ข้าราชการหยุดทำงานที่บ้านต้องพิจารณาถี่ถ้วน เหตุปัญหาดังกล่าวกระทบกับคนทุกคน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจง วันนี้ที่นายกรัฐมนตรีออกมาตรการเข้มงวดในการแก้ไขปัญหาเรื่องฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐาน​ PM 2.5 ว่า การสั่งการให้ทหารเข้าไปดูโรงงานอุตสาหกรรมทุกโรงงานนั้น เป็นมาตรการเดิมที่ปฏิบัติมานานแล้ว เนื่องจากทหารมีหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในพื้นที่หลายๆเรื่องอยู่แล้ว โดยอาศัยอำนาจตามคำสั่ง คสช.ที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ ดังนั้น หากพบโรงงานที่ปล่อยควันดำหรือมลพิษเกินค่ามาตรฐานก็สามารถเข้าไปตักเตือนหรือตรวจสอบได้ ซึ่งเป็นคำสั่งที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ผู้บัญชาการทหารบก ดำเนินการเป็นการเร่งด่วน จึงไม่ต้องออกคำสั่ง คสช.

ส่วนที่นายกรรัฐมนตรี กล่าวว่าห้ามโดยสารรถคนเดียว และจะกำหนดการขับรถวันคู่วันคี่ เป็น แนวทางที่นายกรัฐมนตรีพูดเลยออกมาเฉย ๆ เนื่องจากมีการบังคับใช้ในต่างประเทศ แต่สำหรับประเทศไทยยังไม่บังคับใช้ หากพี่น้องประชาชนร่วมกันปฏิบัติตามกฎกติกาที่มีอยู่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว ไม่ปล่อยควันดำออกมา ควบคู่ไปกับการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ก็ไม่จำเป็นต้องนำแนวทางดังกล่าวมาใช้ เพราะถือเป็นยาแรงที่หลายประเทศใช้

ส่วนกรณีที่หลายพรรคการเมืองนำปัญหาฝุ่นควันมาโจมตีเป็นประเด็นทางการเมืองนั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นควันเป็นเรื่องที่เกิดมานานแล้ว ไม่มีใครแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ละเลยกันมาตลอด รัฐบาลนี้จึงต้องเร่งแก้ไขโดยใช้มาตรการระยะสั้นก่อน ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาว จะสามารถสรุปแผนงานให้ทราบได้ในเร็ว ๆ นี้

นายพุทธิพงษ์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่จะให้ข้าราชการทำงานที่บ้าน ว่า เนื่องจากหลายคนเห็นว่าข้าราชการเป็นคนกลุ่มใหญ่ที่จะต้องเดินทางมาทำงานนอกบ้าน จึงเสนอว่างานบางอย่างสามารถทำงานที่บ้านได้ ซึ่งเราก็รับฟังไว้ แต่ยังไม่ได้กำหนดเป็นมาตรการ เนื่องจากต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะเป็นปัญหาที่ประทบต่อคนทุกคน รัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้เพียงลำพัง ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนในประเทศ และช่วยกันรับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด