เอาจริง...! กอ.รมน. จ่อตรวจโรงงานทั่วประเทศ เพื่อลดมลพิษ ประเดิมที่แรก สมุทปราการ คิกออฟพรุ่งนี้

31 ม.ค. 2562 เวลา 11:18 น.

กอ.รมน. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมออกตรวจโรงงานทั่วประเทศ เพื่อลด AQI ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ประเดิมจังหวัดแรกสมุทรปราการ

พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เปิดเผย ผลการประชุมศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจากการ หารือการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน โดยมี พล.ท.เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. เป็นประธานในการประชุม เพื่อหารือร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กรมโรงงานอุตสาหกรรม, กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อหาข้อมูลและพื้นที่เป้าหมายในการลงพื้นที่ เพื่อแจ้งเตือนหน่วยขึ้นตรงในส่วนภูมิภาค โดยจัดชุดตรวจร่วมกับ กอ.รมน.จังหวัด ตามโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งชุดตรวจร่วมประกอบด้วย

1. กอ.รมน.จังหวัด

2. กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย

3. นายอำเภอ - องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

4. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด

5. สาธารณสุขจังหวัด

6. สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค

จะทำการตรวจในระบบบำบัดมลพิษทางอากาศ มลพิษทางน้ำ เน้นประสิทธิภาพในการบำบัด โดยจะทำการตรวจพร้อมกันทั่วประเทศทั้ง 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร สำหรับศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. จะลงพื้นที่ตรวจโรงงานอุตสาหกรรมที่จังหวัดสมุทรปราการในวันพรุ่งนี้ในเวลา 10.00 น และรายงานผลการออกไปตรวจสอบให้กับศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4ในวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ และจะรายงานผลการออกไปตรวจสอบให้ สำนักนายกรัฐมนตรีกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร

ทั้งนี้จะขอความร่วมมือพื้นที่ที่มีผู้ประกอบการ โรงงานประกอบกิจการอย่างมิดชิด เพื่อช่วยลด AQI จากแดงให้ลดจาก ส้ม และเหลือง ซึ่งเรื่องดังกล่าวและรายงานทุกๆสัปดาห์

อย่างไรก็ตามการลงตรวจพื้นที่โรงงานจะมีการขอความร่วมมือและอธิบายให้เข้าใจถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น เพื่อทำการแก้ไขเป็นเรื่องเร่งด่วนก่อนโดยเฉพาะโรงงานที่ใช้ถ่านหินในการผลิต รวมทั้ง น้ำมันเตาในการหลอมโลหะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด