สูตรนี้เชื่อไม่ได้!! "บอระเพ็ดดองโค้ก” ไม่ช่วยแก้เก๊าท์

29 ก.ค. 2562 เวลา 2:00 น.

่งคลิปต่อกันว่า มีสูตรสมุนไพรใหม่ที่กำลังฮิตตอนนี้ เอาบอระเพ็ดมาดองกับน้ำอัดลม อย่างโค้กหรือโค้กซีโร่ โม้ว่าดื่มรักษาเกาท์ไ ไปถึงรักษาเบาหวานได้

งานนี้ มีคนไลน์ไปถาม รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้รับคำตอบว่า ไม่เป็นความจริง เพราะบอระเพ็ดกับน้ำอัดลม ไม่ได้มีสรรพคุณด้านนั้น ยิ่งกินมากเกินไป จะเป็นอันตรายต่อตับด้วย

ด้วย บอระเพ็ด มีสรรพคุณทางยาสมุนไพรในการเป็นยาแก้ไข้ เจริญอาหาร อายุวัฒนะ ช่วยย่อย บำรุงน้ำดี บำรุงไฟธาตุ แก้โรคกระเพาะ บำรุงร่างกาย ขับเหงื่อ ดับกระหาย แก้ร้อนใน ที่บอกว่าใช้บอระเพ็ดรักษาโรคเก๊าท์หรือปวดตามข้อนั้น ไม่เคยปรากฏว่ามีผลวิจัยระบุว่าทำได้ ทำได้เพียงแค่แก้ปวดและต้านการอักเสบ โดยสารสกัดเอทานอลจากเถาบอระเพ็ด สามารถลดอาการปวดและอักเสบบวมในหนูทดลองได้

สูตรนี้เชื่อไม่ได้!! "บอระเพ็ดดองโค้ก” ไม่ช่วยแก้เก๊าท์

สารสกัดน้ำจากเถาบอระเพ็ด พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของหนูทดลองที่กระตุ้นให้เป็นเบาหวานได้ แต่นั่นก็เป็นการบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น ไม่ได้เป็นการรักษาโรคเบาหวาน (แถมใครเอาไปแช่โค้กรุ่นธรรมดานี่ ได้น้ำตาลไปเต็มๆเลยนะ ตายกันพอดี)

ที่สำคัญคือ มีรายงานถึงความเป็นพิษของบอระเพ็ด โดยพิษแบบเรื้อรังของสารสกัดเอทานอลของเถาบอระเพ็ดพบว่ามีแนวโน้มก่อให้เกิดความผิดปกติของตับและไตในหนูทดลอง และยังเคยมีรายงานว่าบอระเพ็ดก่อให้ความเป็นพิษต่อตับในชายชาวเวียดนาม อายุ 49 ปี ที่รับประทานยาเม็ดจากบอระเพ็ด วันละ 10 เม็ด ติดต่อกัน 4 สัปดาห์ ทำให้เป็นดีซ่าน

สรุปคือ เป็นเรื่องยาผีบอกอีกแล้ว อย่าไปเชื่อกันง่ายๆ

สูตรนี้เชื่อไม่ได้!! "บอระเพ็ดดองโค้ก” ไม่ช่วยแก้เก๊าท์

ข้อมูลจาก http://medplant.mahidol.ac.th/pubhealth/Tinospora_crispa.html

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด