ขอนแก่น-เชียงใหม่ เฝ้าระวังจุดสำคัญกันระเบิดป่วนเมือง

02 ส.ค. 2562 เวลา 7:33 น.

ผู้การเชียงใหม่ สั่งยกระดับรักษาความปลอดภัยสูงสุดทั่วจังหวัด เน้นสถานที่สำคัญเชิงสัญลักษณ์ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ ขณะที่ผู้ว่าฯขอนแก่น สั่งคุมเข้มสถานที่สำคัญและเส้นทางการคมนาคม หลังเกิดเหตุวางระเบิดป่วนกทม.หลายจุด

จากกรณีเกิดเหตุลอบวางระเบิด การพบเห็นวัตถุต้องสงสัย หลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ทั้งที่สวนหย่อมหน้าศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ หน้าอาคารมหานคร ใกล้สถานี บีทีเอส ช่องนนทรี บีทีเอส ศาลาแดง แอร์พอร์ตลิงค์ หัวหมาก และพระราม 9 ซอย 57/1 ซึ่งอยู่ระหว่างสืบสวนหาความเชื่อมโยงของการก่อเหตุ

ล่าสุด วันนี้ ( 2 ส.ค.) นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เรียกประชุมร่วมทหาร ตำรวจและฝ่ายความมั่นคง เพื่อติดตามสถานการณ์ในจังหวัดอย่างใกล้ชิด พร้อมให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดตามสถานที่สำคัญ ทั้งสถานที่ราชการ สถานที่แสดงเชิงสัญลักษณ์ สถานีขนส่งทั้งรถไฟ รถทัวร์ สนามบิน นอกจากนี้กำชับให้เฝ้าระวังในพื้นที่ชุมชนที่มีประชาชนจำนวนมากด้วย

“ทางจังหวัดขอนแก่นมีแผนปฏิบัติการโดยเพิ่มความเข้มงวดในสถานที่สำคัญ ซึ่งเป็นการเฝ้าระวังและสร้างความอุ่นใจให้กับประชาชนในจังหวัด จึงได้วางกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตามจุดสำคัญ พร้อมกับลาดตระเวนตั้งแต่เวลา 10.00 น. แล้ว ส่วนพื้นที่ยังไม่มีเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวใดๆ เชื่อว่าชาวขอนแก่นเป็นคนโอบอ้อมอารี ไม่มีพฤติกรรมการก่อเหตุรุนแรงแต่อย่างไร การทั้งนี้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน สำหรับจุดที่เฝ้าระวังกำชับในพื้นที่ที่เป็นสถานที่เชิญสัญลักษณ์ทั้งหมด และเพิ่มจุดเสี่ยงที่อาจจะเกิดเหตุ เช่น ในชุมชน ต่างๆ โดยมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ตั้งแต่ 10.00 วันนี้ จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ”

[caption id="attachment_537136" align="alignnone" width="768"] ผู้การเชียงใหม่ สั่งยกระดับรักษาความปลอดภัยสูงสุดทั่วจังหวัด เน้นสถานที่สำคัญเชิงสัญลักษณ์ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ ขณะที่ผู้ว่าฯขอนแก่น สั่งคุมเข้มสถานที่สำคัญและเส้นทางการคมนาคม หลังเกิดเหตุวางระเบิดป่วนกทม.หลายจุด บรรยากาศขณะปิดกั้นพื้นที่ ตรวจวัตถุต้องสงสัย BTS ศาลาแดง ซึ่งพบเป็นกล่องนาฬิกาเปล่า[/caption]

ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน. ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่และทั่วประเทศ ยกระดับการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนเป็นระดับสูงสุด พร้อมกับเตรียมความพร้อมตำรวจทุกหน่วย ให้พร้อมปฎิบัติงานเมื่อเกิดเหตุ รวมถึงเพิ่มระดับการข่าวให้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับการรักษาความปลอดภัยจะเน้นที่สถานที่สำคัญของ จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะสถานที่ที่เป็นเชิงสัญลักษณ์เช่น หน่วยงานราชการต่างๆ โดยมีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจออกลาดตระเวนตลอดเวลา และมีการประชุมทางไกลกับผู้กำกับการทุกสถานีตำรวจใน จ.เชียงใหม่ ให้เฝ้าระวังตลอดเวลา และขณะนี้ได้ทำงานแบบบูรณาการร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมพร้อมรับเหตุหากมีเหตุเกิดขึ้น

"สำหรับการข่าวขณะนี้ในพื้นที่จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีข่าวเข้ามาแต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจก็เฝ้าระวังอยู่ตลอด ส่วนประเด็นสาเหตุนั้นรอให้ทางส่วนกลางเป็นคนแถลง ตำรวจเชียงใหม่เป็นเพียงผู้ปฎิบัติตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมาย และล่าสุดก็ได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเฟซบุ๊คของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ให้ประชาชนช่วยเฝ้าระวังหากพบเห็นคนแปลกหน้าหรือคนที่ท่าทางมีพิรุธ ก็สามารถแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ได้เลย เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ความปลอดภัยของประชาชน” พล.ต.ต.พิเชษฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด