สองตายาย ครองรักกว่า 50 ปี จูงมือจดทะเบียนสมรส วันวาเลนไทน์

14 ก.พ. 2563 เวลา 11:42 น.

สองตายาย เมืองอุบลฯ ตัดสินใจจูงมือขึ้นที่ว่าการอำเภอ ร่วมพิธีจดทะเบียนสมรส หลังแต่งานอยู่กินมานานกว่า 50 ปี เผยเคล็ดลับชีวิตคู่ ผัวเมียต้องเชื่อฟังและกัน

วันที่ 14 ก.พ. 63 ที่ชั้น 1 อาคารที่ว่าการอำเภอเมืองอุบลราชธานี นายนคร ศิริปริญญานันท์ นายอำเภอเมืองอุบลราชธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียน ประชาชนที่มาติดต่อราชการ ร่วมกัน เป็นสักขีพยานในการจดทะเบียนสมรส เนื่องในวันแห่งความรัก ปี 2563 บายศรีผูกแขน จ่องสายแนน เมืองบัวบาน

ด้วยการจำลองบรรยากาศสามล้อเมืองเก่า และพระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดอุบลราชธานี มาไว้ภายในตัวอาคาร โดยมีคู่รักน้อยใหญ่ให้ความสนใจร่วมกิจกรรม แสดงความยินดี บายศรีผูกแขนตามประเพณีอีสาน

นายนคร เปิดเผยว่า นอกจากเป็นวันพิเศษวันแห่งความรักแล้ว การจดทะเบียนในวันนี้ยังเป็นการรณรงค์ส่งเสริมให้คู่รักสร้างครอบครัวใหม่ ใส่ใจจดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งยังเป็นการสร้างความทรงจำดีๆ ในชีวิตคู่

ภายในงานประกอบด้วยคู่รักมากมาย อาทิ นายสนาม สรรพสาร อายุ 75 ปี และ นางสาววิไล กุลวงษ์ อายุ 71 ปี ชาวบ้านตำบลหน่องบ่อ ที่ครองรักมาตั้งแต่ปี 2513 จนถึงปัจจุบัน 50 ปี แต่ยังไม่ได้จดทะเบียน จึงได้จูงมือกันมาจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมายในวันนี้

นายสนาม กล่าวว่า ชีวิตคู่ของตนก็รักกันดี มีทะเลาะบ้างก็บางครั้ง แต่ที่อยู่ได้ก็เพราะการรับฟังกันและกัน สามีพูด ภรรยาต้องรับฟัง หากภรรยาพูด สามีก็ต้องรับฟัง แล้วเดินก้าวไปด้วยกัน รักเดียวใจเดียว สำหรับวันนี้ตนรู้สึกตื่นเต้น ประทับใจทั้งการบริการและความสวยงามของสถานที่