"ใช้เเล้วข้อตกลงหยุดยิง  พรมแดนซีเรีย-จอร์แดน" 

10 ก.ค. 2560 เวลา 9:34 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันที่ 10-7-60-สำนักข่าว CNN รายงานว่า ความคืบหน้าในสถานการณ์ซีเรียนั้น  วันนี้ ข้อตกลงหยุดยิงที่สหรัฐฯ รัสเซีย และจอร์แดน เป็นตัวกลางเจรจาเพื่อนำไปสู่การจัดตั้งเขตลดความรุนแรงในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรีย เริ่มบังคับใช้แล้ว แต่มีความเสี่ยงที่ข้อตกลงนี้ที่จะล้มเหลวได้ "โจมานา การาดเชห์" ผู้สื่อข่าว CNN รายงานเรื่องนี้จากจอร์แดน 

  

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

"หลังการเจรจามานานหลายเดือน ระหว่างจอร์แดน สหรัฐฯ และรัสเซีย ในที่สุด ก็บรรลุข้อตกลงและเริ่มบังคับใช้การก่อตั้งเขตลดความรุนแรง (ดีเอสคาเลชั่น โซน) ในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรีย ซึ่งสำหรับรัฐบาลจอร์แดนนั้น เป็นเรื่องสำคัญมาก เพื่อเสริมความมั่นคงบริเวณพรมแดนติดกับซีเรีย  

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

รัฐบาลจอร์แดนกังวลมาตลอดว่า กลุ่มติดอาวุธ หรือกลุ่มก่อการร้ายไอเอส อาจแผ่อิทธิพลมาถึงพื้นที่ดังกล่าว ไม่เพียงเท่านั้น ยังวิตกถึงกลุ่มติดอาวุธชาวอิหร่าน ที่ก่อเหตุในพื้นที่นั้นด้วย " 

ผู้สื่อข่าว CNN รายงานเรื่องนี้จากจอร์แดนว่า เนื้อหาหลักของข้อตกลงนี้ คือ การหยุดยิงในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรีย ซึ่งเป็นก้าวสำคัญแรกสู่การจัดตั้งเขตลดความรุนแรง รวมถึงการยุติการต่อสู้ระหว่างกองกำลังกลุ่มกบฏและกองทัพรัฐบาลซีเรียด้วย อย่างไรก็ดี จอร์แดน สหรัฐฯ และรัสเซีย ยังต้องหารือถึงเนื้อหาเชิงลึกของข้อตกลงต่อไปอีก ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการบังคับใช้ และใครจะรับหน้าที่สังเกตการณ์ความเรียบร้อยของข้อตกลง  

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

แม้ว่าสหรัฐฯ จอร์แดน และรัสเซีย จะใช้อิทธิพลที่แต่ละประเทศมีต่อหลากหลายกลุ่มในซีเรีย ให้เห็นพ้องต่อข้อตกลงนี้ แต่ก็ยังมีกลุ่มอีกจำนวนไม่น้อย ที่ไม่เห็นด้วยกับข้อตกลง ดังนั้น จึงมีแนวโน้มที่อาจเกิดข้อผิดพลาดในการบังคับใช้ข้อตกลงได้