Spring News

พีเค แจงปมดราม่าตื๊อซื้อภาพวาด แพท พาวเวอร์แพท

19 ม.ค. 2564 เวลา 3:24 น.

"พีเค ปิยะวัฒน์" เคลียร์แล้ว หลังชาวเน็ตดราม่าตื๊อซื้อภาพวาด "แพท พาวเวอร์แพท" ยืนยันบริสุทธิ์ใจอยากช่วยเหลือ

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นดราม่าหนักในโลกออนไลน์ เมื่อพิธีกรชื่อดัง พีเค ปิยะวัฒน์ มีโอกาสได้สัมภาษณ์นักร้องขวัญใจวัยรุ่น ยุค90 อย่าง แพท พาวเวอร์แพท ในรายการคุยแซ่บshow และในเทปนั้นได้มีการเสนอราคาซื้อภาพจากแพท แต่แพทบอกว่าตีราคาไม่ถูก เพราะแต่ละภาพมีคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งงานนี้ก็เลยเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา ว่าอยากให้ พีเค คืนภาพ แพท เพราะมองว่าเขาไม่อยากได้เงิน ดราม่าแรงไปจนถึงบอกว่า พีเค มารยาทแย่มาก ควรทบทวนตัวเอง อีกทั้งการใช้คำพูดที่สัมภาษณ์ในวันนั้น ใช้คำว่าคุกแทนที่จะใช้คำว่าเรือนจำ โดย พีเค ได้เคลียร์เรื่องราวดราม่า ระบุว่า

คิดยังไงถึงได้ขอซื้อภาพวาด?

"จริงๆ พี่รู้สึกว่าแพทมีความสามารถมากในเรื่องของการวาดภาพ แล้วภาพที่มาโชว์วันนั้น พี่ว่าถ้าไปอยู่ในบ้านใคร บ้านนั้นจะสวยขึ้นมากเลย แล้วภาพเกี่ยวกับครอบครัว พี่เพิ่งนึกขึ้นได้ว่าครอบครัวที่ 2 ของพี่คือ คุยแซ่บshow ก็เลยคิดว่า อยากจะซื้อติดไว้ที่ออฟฟิศ ถ้าเขาจะขาย แล้วชมพู่ก็เปิดว่า แล้วถ้าประมูลล่ะพี่ พี่จะเริ่มเท่าไหร่ พี่ก็แบบถ้าประมูลนะ มันก็ต้องเริ่มต่ำไปสูง พี่ก็เปิด 10,000 เหมือนกับที่พี่ไปงานพิธีกร ที่มีการออฟชั่นเกี่ยวกับเรื่องของศิลปะแบบนี้ ก็เปิด 10,000 กะให้แพทเขาขึ้นราคา เท่าไหร่ก็ว่ากัน ถ้าเกิดแพงเกินไปพี่อาจจะขอเงินส้ม เจ้าของรายการมาซื้อ เพราะอยากซื้อติดที่ออฟฟิศเขา ปรากฏพอเปิด 10,000 แพทบอกว่าเอาไปเลยพี่ พี่ก็โอเคขอบคุณมาก"

คนมอง 10,000 เป็นภาพที่มีคุณค่าทางจิตใจ มองว่ามันน้อยไปไหม?

"สำหรับพี่ พี่ว่าแล้วแต่เจ้าของภาพ พี่บอก 10,000 ถ้าเขาบอก 15,000 ต่อไป 20,000 อะไรแบบนี้ เท่าไหร่เราก็สู้ เพราะภาพเขาสวย เพราะแพทมีฝีมือในการเก็บรายละเอียดที่ดีมาก คือเปิดไป 10,000 กะว่าต่อให้เขาอัพขึ้นมาหน่อย แต่เขาให้เลย พี่ก็โอเค ถ้าเขาให้ด้วยใจ พี่ก็ยอมจ่าย แล้วมอบภาพนี้ให้กับคุณส้มและทีมงานคุยแซ่บตั้งแต่วันนั้น"

พีเคไม่ได้มีเจตนาไปดูถูกฝีมือเขา?

"บ้า ถ้าฝีมือเขาไม่ดี พี่ไม่ซื้อมาหรอก ภาพนี้หรือภาพต่างๆ ที่มาโชว์ในวันนั้น แล้วก็มีตั้งหลายภาพที่อยู่ในเฟซบุ๊กตอนนี้ เขาเป็นคนที่มีฝีมือในเชิงลึกทางด้านนี้มาก แล้วความเก่งเขาทั้งหมดไม่ได้เกิดขึ้นตอนเป็นนักร้อง ความเก่งมันเกิดขึ้นตอนอยู่ในเรือนจำ"

ถ้าพูดถึงคำว่าเรือนจำ ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์ว่า พีเคน่าจะใช้คำพูดว่าเรือนจำในวันนั้น มากกว่าคำว่าคุก เพราะว่าคุกความรู้สึกของคนที่เขาฟังมันดูหดหู่แล้วมันดูรุนแรง?

"สำหรับพี่ ด้วยความที่เราโตนิวยอร์กมา 20 ปี ในหัวพี่คิดเสมอว่าคำว่าคุกกับเรือนจำคือคำเดียวกัน แต่ภาษาพูด ภาษาเขียนมันต่างกัน แต่พอเราพูดในรายการ บางคนไม่ชอบใช้คำว่าคุก ต้องใช้คำว่าเรือนจำ เอาอย่างนี้ต้องขอโทษด้วยแล้วกัน ถ้าผมใช้ศัพท์ผิด"

รู้ไหมว่าเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมาดราม่ามันเกิดขึ้น?

"เห็น เอาจริงๆ จะบอกว่าพี่ไม่รู้สึกอะไรมาก กับคำด่า เพราะพี่รู้ว่าใจเราลึกๆ เราทำดี เราอยากจะทำดี วันที่แพทสัมภาษณ์คือหนึ่งวันที่แพทออกจากเรือนจำ มาจากเรือนจำ หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่าติดคุก 16 ปี 8 เดือน เราคิดว่าเราอยากออฟเฟอร์อะไรก็ได้ให้เป็นเงินก้นถุงเขา สำหรับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ เราก็เลยซื้อรูปนี้เขา เพราะว่าถ้าให้เขาเฉยๆ เขาคงไม่เอา เรารู้สึกว่าสิ่งที่เราทำ เราถือว่าเราทำบุญแล้ว แล้วถามว่าอนาคตมันมีอะไรแบบนี้มาอีกจะทำบุญอีกไหม ทำ เพราะว่าสุดท้ายแล้วความสุขอยู่ที่ใจ ก็เคลียร์นะแค่อยากช่วย แค่นั้นเอง"

พีเค แจงปมดราม่าตื๊อซื้อภาพวาด แพท พาวเวอร์แพท

ไปฟังจากคุณแพทกันบ้าง ที่มีกระแสดราม่าว่าพีเคขอซื้อภาพของคุณแพทแล้วมัดมือชก ทำให้คุณแพทต้องจำใจขาย?

แพท : "จริงๆ แล้วเป็นความเต็มใจของผม เพราะว่าพี่พีเคก็เหมือนกับพี่ในวงการด้วย แล้วเห็นว่าพี่เขาชอบในผลงานของเราจริงๆ ชื่นชอบในฝีมือของเราจริงๆ เรื่องจำนวนเงินผมไม่ได้มองถึงตรงนั้น ผมมองเรื่องของคุณค่ามากกว่า ก็อยากจะมอบให้พี่พีเคด้วยความรู้สึกที่แท้จริง อย่าไปคิดว่าเป็นการตื๊ออะไรกันเลยครับ เพราะผมให้ด้วยใจจริงๆ ครับให้พี่"

แต่ก็มีกระแสให้พีเคนำภาพนี้ไปคืนแพท เพราะเป็นภาพที่มีคุณค่าทางจิตใจของแพทด้วย แพท ว่ายังไง?

แพท : "ผมไม่ได้หวังที่จะได้คืนนะครับ เพราะว่าผมให้แล้ว ถือว่าให้พี่ ให้ไปแล้วก็ไม่อยากจะรับคืน เพราะว่าเป็นความตั้งใจตั้งแต่แรกอยู่แล้วที่จะให้พี่พีเค เรื่องกระแสตรงนี้อยากให้ทุกคนเข้าใจมากกว่า ถึงจะมาคืน ผมก็ไม่อยากรับคืนแล้ว ให้ก็คือให้ ก็คือจบ แล้วก็ไม่ได้เป็นการฝืนใจหรือเป็นการมัดมือชกใดๆ"

อย่างกรณีเรื่องราคา คนเขามองว่าพี่พีเคให้แค่ 10,000 มันน้อยเกินไปหรือเปล่า?

แพท : "อย่างที่บอก ผมเขียนรูปแล้ว ผมไม่ได้คิดจะเอามาขาย หรือว่าตีเป็นมูลค่าใดๆ เพราะฉะนั้นตัวเงินมันไม่สามารถวัดได้อยู่แล้ว มันเป็นเรื่องของความรู้สึกมากกว่าที่เราอยากจะมอบให้พี่พีเคเขา อย่าไปตีเป็นค่าเงินเลยครับ"

เรื่องของการใช้คำสัมภาษณ์ว่าคุก แทนที่จะใช้คำว่าเรือนจำ แพทฟังแล้วมันจุกหรือว่ามันรุนแรงไปไหม?

แพท : "ผมว่ามันเป็นคำที่คนทั่วๆ ไปเขาพูดกัน ไม่ได้รู้สึกสะเทือนใจหรือรับไม่ได้อะไร เพราะว่าคุกกับเรือนจำมันก็คือสถานที่เดียวกัน อย่าไปคิดว่าเป็นอย่างนู้นอย่างนี้เลย ไม่ได้รู้สึกอะไรเลยครับ ไม่ได้คิด เรารู้สึกดีด้วยซ้ำที่พี่เขาชื่นชอบในผลงานของเรา แล้วก็มีความรู้สึกดีๆ ให้เรา"

แพทอยากจะบอกอะไรกับแฟนคลับที่รักและเป็นห่วงความรู้สึกเราที่เกิดขึ้นในกระแสดราม่าตอนนี้บ้าง?

แพท : "ผมอยากจะขอบคุณทุกๆ คอมเมนต์ ทุกๆ ความเป็นห่วง ที่เหมือนกับว่าออกมาปกป้องผม จริงๆ แล้วผมไม่ได้คิดอะไรขนาดนั้น อยากจะให้ทุกคนเข้าใจด้วย ยังไงก็ต้องขอบคุณทุกความเป็นห่วง ทุกๆ ความหวังดีที่มอบให้ผมด้วย ประเด็นนี้คิดว่าไม่น่ามีอะไรหรอกครับ น่าจะจบไปได้แล้วละครับ ไม่มีอะไร"

พีเค แจงปมดราม่าตื๊อซื้อภาพวาด แพท พาวเวอร์แพท

พีเค แจงปมดราม่าตื๊อซื้อภาพวาด แพท พาวเวอร์แพท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด