"โคบี ไบรอันต์" ราชันผู้ล่วงลับ

27 ม.ค. 2564 เวลา 14:06 น.

ครบรอบ 1 ปี กับการจากไปของอดีตผู้เล่นดาวแห่งวงการบาสเกตบอล เจ้าของฉายาแบล็ค แมมบา แห่งทีมแอลเอ เลเกอร์ส

โคบี ไบรอันต์ (Kobe Bryant) หรือชื่อเต็มๆ ว่า Kobe Bean Bryant ดาวดังแห่งวงการบาสเกตบอล ผู้เล่นตำแหน่ง ชูตติ้งการ์ด (Shooting Guard: SG) แห่งทีมลอสแอนเจลิส เลเกอส์ (LA Lakers) เจ้าของฉายาแบล็ค แมมบา (Black Mamba)

ครบรอบ 1 ปี กับการจากไปของอดีตผู้เล่นดาวแห่งวงการบาสเกตบอล เจ้าของฉายาแบล็ค แมมบา แห่งทีมแอลเอ เลเกอร์ส

โคบี ไบรอันต์ เป็นลูกชายคนสุดท้องของ "โจ ไบรอันต์" (Joe Bryant) อดีตนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอ ทีมฟิลาเดลเฟีย เซเวนตีซิกเซอส์ (Philadelphia 76ers) แม่ชื่อ พาเมล่า ค็อกซ์ ไบรอันต์ (Pamela Cox Bryant) ซึ่งได้เข้าวงการสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ หรือ เอ็นบีเอ (National Basketball Association: NBA) ตั้งแต่จบมัธยมปลาย ด้วยลีลาการเล่นที่โดดเด่นจนไปสะดุดตาผู้จัดการทีมเลเกอร์ และเซ็นสัญญาในขณะที่อายุเพียง 17 ปีเท่านั้น

โคบี หนึ่งในผู้เล่นทรงคุณค่าแห่งเอ็นบีเอ ได้ทวิตให้กับเลอบรอน เจมส์ รุ่นน้องในทีมที่ทำคะแนนแซงหน้าโคบี้ ขึ้นแท่นเป็นนักบาสที่ทำแต้มสูงสุดตลอดกาลเป็นอันดับที่ 3 หลังจากที่ไปร่วมดูการแข่งขันแอลเอ เลเกอร์ส เจอกับทีมฟิลาเดลเฟีย เซเวนตี ซิกเซอร์ส

ครบรอบ 1 ปี กับการจากไปของอดีตผู้เล่นดาวแห่งวงการบาสเกตบอล เจ้าของฉายาแบล็ค แมมบา แห่งทีมแอลเอ เลเกอร์ส

ซึ่งถือเป็นทวิตสุดท้ายก่อนที่จะเกิดโศกนาฏกรรมเมื่อคืนวันที่ 26 มกราคม 2563 กับเหตุเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวตก พร้อมกับลูกสาว "จิอานนา ไบรอันต์" (Gianna Bryant) และผู้ร่วมเดินทางอีก 7 ราย เหลือทิ้งไว้แต่ตำนานการเล่น กับประวัติผู้เล่นทำคะแนนมากที่สุดอันดับ 4 ตลอดกาล ด้วยคะแนน 33,643 คะแนน

ครบรอบ 1 ปี กับการจากไปของอดีตผู้เล่นดาวแห่งวงการบาสเกตบอล เจ้าของฉายาแบล็ค แมมบา แห่งทีมแอลเอ เลเกอร์ส

ผลงานในการแข่งขันบาสเกตบอล
คว้าแชมป์เอ็นบีเอ สแลม ดังก์ คอนเทสต์ 1997
ติดทีมออล สตาร์ 18 ครั้ง 1998, 2000–2016
แชมป์เอ็นบีเอ 5 สมัย ปี 2000 2001 2002 2009 2010
รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าเกมรอบชิงชนะเลิศ 2009 2010
รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า 2008
รางวัลผู้เล่นทำแต้มมากที่สุด 2 สมัย 2006 2007
ติดทีมรวมเอ็นบีเอ 11 สมัย ปี 2002-2004 2006-2013
ทีมรวมเอ็นบีเอชุดที่สอง 2 สมัย ปี 2000 2001
ทีมรวมเอ็นบีเอชุดที่สาม 2 สมัย ปี 1999 2005
ทีมรวมแนวรับ 9 สมัย ปี 2000 2003-2004 2006-2011
ทีมรวมแนวรับชุดที่สอง 2 สมัย ปี 2001 2002
ทีมรวมรุกกี้ชุดที่สอง 1997
รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าเกมออล สตาร์ 4 สมัย ปี 2002, 2007, 2009, 2011