Spring News

วัคซีนโควิดก็ถึงไทยแล้ว! พาส่องธุรกิจวัคซีน10บริษัทผู้ผลิตใหญ่สุดในโลก

27 ก.พ. 2564 เวลา 8:54 น. 1

ไหนๆวัคซีนโควิด-19 ก็ถึงไทยแล้ว! วันนี้พาส่องธุรกิจวัคซีนของ10 บริษัทผู้ผลิตที่ใหญ่สุดในโลก ว่าเป็นบริษัทไหน ของประเทศอะไร และเชื่อว่าโควิด- 19 จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้ธุรกิจวัคซีนทั่วโลกเติบโตขึ้นในอนาคต โอกาสการค้าการลงทุนกำลังจะเกิดขึ้น

ยามที่โลกของเราเกิดโรคระบาดไม่ว่าจะเป็นโรคใดก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ วงการแพทย์ก็จะหาทาง และพยายามกันแบบสุด ๆ ที่จะวิจัย ผลิตวัคซีนเพื่อนำมารักษาคนที่เจ็บไข้ได้ป่วย บางโรคมีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเร่งผลิตวัคซีนให้ได้  นอกจากผู้คนจะล้มตายแล้วเศรษฐกิจโลกยังล้มตายตามผู้คนอีกด้วยหากเกิดโรคระบาดขึ้นในแต่ละปี

แม้ว่าธุรกิจวัคซีนจะเป็นธุรกิจที่เติบโตท่ามกลางความเจ็บปวด และการล้มตายของผู้คน แต่มันก็ถือว่าเป็นธุรกิจที่ได้ทำหน้าที่ช่วยเหลือสังคมอย่างเต็มที่  อย่างล่าสุดโลกของเราก็ได้มีธุรกิจวัคซีนโควิด-19 ขึ้น มันก็ได้ทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คน ช่วยเหลือเศรษฐกิจให้กำลังฟื้นตัวได้ในเร็ววันนี้ ถ้ามันได้ผลดีทุกอย่างบนโลกใบนี้ก็จะฟื้นคืนชีพเร็วขึ้น มันเปรียบเสมือนพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยผู้คนเลยนะ

ไหน ๆ ก็พูดเรื่องธุรกิจวัคซีนแล้วไม่ว่าในอดีต หรือปัจจุบัน มันก็สำคัญต่อโลก ต่อชีวิต สำคัญต่อเศรษฐกิจ ปากท้องผู้คน วันนี้ “สปริง” จะพามาส่องดูธุรกิจวัคซีนทั่วโลกว่ามีบริษัทไหนทำธุรกิจขายวัคซีนบ้าง ไม่ใช่แค่วัคซีนโควิด-19 อย่างเดียวรวมไปถึงวัคซีนโรคอื่น ๆด้วยว่าอุตสาหกรรมวัคซีนจะเป็นอย่างไร โดยข้องมูลจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)  ที่อ้างอิงข้อมูลจาก blog.technavio.com/blog/top-10-vaccine-manufacturers ว่าโลกเรามี 10 บริษัทใหญ่ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับวัคซีนโรคต่าง ๆ

วัคซีนโควิดก็ถึงไทยแล้ว! พาส่องธุรกิจวัคซีน10บริษัทผู้ผลิตใหญ่สุดในโลก

เริ่มกันที่ 1. GlaxoSmithKline ก่อตั้งเมื่อปี 1873 ที่เมือง Wellington ประเทศนิวซีแลนด์ ปัจจุบันสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีผลประกอบการประมาณ 35 พันล้านเหรียญดอลล่าสหรัฐ มีพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญประมาณ 1 ล้านคน 2. Merck & Co ก่อตั้งเมื่อปี 1981 สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง นิวเจอร์ซีส์สหรัฐอเมริกา มีพนักงานกว่า 70,000 คน ผลประกอบการต่อปีอยู่ที่ประมาณ 40 พันล้าน ดอลล่าสหรัฐต่อปี 3. Sanofi มีเชี่ยวชาญการผลิตวัคซีนสำหรับเด็ก ก่อตั้งเมื่อปี 1973 สำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีการพนักงานกว่า 110,000 คน ทั่วโลก ผลประกอบการอยู่ที่ประมาณ 40 พันล้านเหรียญดอลล่าสหรัฐ

4. Pfizer ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1849 สำนักงานใหญ่อยู่ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีพนักงานกว่า 98,000 คนทั่วโลก รายได้อยู่ที่ประมาณ 50 พันล้านเหรียญดอลล่าสหรัฐ 5. Novavax ก่อตั้งเมื่อปี 1987 ที่เมืองแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา มีรายได้ประมาณ 22 พันล้านเหรียญดอลล่าสหรัฐ และมีการคาดการณ์ว่าบริษัทจะโตอย่างรวดเร็วในเวลาอีก 2-3 ปีข้างหน้า 6. Emergent BioSolutions ก่อตั้งเมื่อปี 1998 สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแมรี่แลนด์ สหรัฐอเมริกา มีรายได้ประมาณ 600 ล้านเหรียญดอลล่าสหรัฐ มีพนักงานประมาณ 1,300 คน ใน 13 แห่งทั่วโลก 7. CSL ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1961 สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย มีรายได้ต่อปีประมาณ 7 พันล้าน ดอลล่าสหรัฐ  มีพนักงานกว่า 20,000 คนใน 60 ประเทศทั่วโลก

8.Inovio Pharmaceuticals เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ก่อตั้งเมื่อปี 1979 สำนักงานใหญ่อยู่ที่ Plymouth สหรัฐอเมริกา มีรายได้อยู่ที่ 400 ล้านเหรียญดอลลาสหรัฐ มีพนักงานประมาณ 300 คน 9. Bavarian Nordic ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1994 สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Kvistgaard ประเทศเดนมาร์ก มีพนักงานประมาณ 500 คน ทั่วโลก 10. Mitsubishi Tanabe เป็นหนึ่งในบริษัทในกลุ่ม Mitsubishi Chemical Holding Group ก่อตั้งขึ้นในปี 1981 มีพนักงานกว่า 2,000 คน

ทั้งหมดที่กล่าวมาเบื้องต้นคือภาพรวมของอุตสาหกรรมวัคซีนของบริษัทใหญ่บนโลกใบนี้ แต่หากจะพูดถึงเมืองไทยก็มีบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับวัคซีนไม่มากหนัก แต่ในอนาคตน่าจะมีมากขึ้นเพราะโควิด -19 น่าจะเป็นตัวขับเคลื่อนให้ธุรกิจนี้เติบโตได้ดี รวมถึงการรองรับโรคอื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย ซึ่งหากโฟกัสแค่โควิด -19 ตอนนี้ไทก็จะมีเพียงแต่บริษัท สยามไบไซเอนซ์ จำกัด (Siam Bioscience) บริษัทผู้ผลิตวัคซีนหนึ่งเดียวของไทย

เชื่อว่าวันนี้ และอนาคตของธุรกิจวัคซีนนั้นกำลังสดใสและมีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็วในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ทั้งความต้องการวัคซีนสำหรับเด็กที่เพิ่มขึ้น และการพัฒนาวัคซีนเพื่อหยุดยั้งไวรัสโควิด-19 รวมถึงการตื่นตัวของคนในการป้องกันตัวเองจากโรคภัย นอกจากนั้นภาครัฐในประเทศต่าง ๆ ยังให้การสนับสนุนธุรกิจนี้ ทำให้ธุรกิจผลิตวัคซีนจะมีการเติบโตของผลกำไรมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่น่าจับตามองและน่าลงทุน

วัคซีนโควิดก็ถึงไทยแล้ว! พาส่องธุรกิจวัคซีน10บริษัทผู้ผลิตใหญ่สุดในโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด