Spring News

หมอกควันทำพิษ! เชียงใหม่รั้งอันดับ 1 สภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก 3 วันติด

09 มี.ค. 2564 เวลา 2:02 น. 2

ปัญหาหมอกควัน จ.เชียงใหม่ วิกฤตหนัก ติดอันดับ 1 อากาศแย่ที่สุดในโลกเป็นวันที่ 3 ท้องฟ้ากลายเป็นสีเทา มองไม่เห็น“ดอยสุเทพ” ขณะที่ชาวบ้านยังลักลอบเผาป่าไม่หยุด

 เว็บไซต์ Air Visual จัดอันดับคุณภาพอากาศของ จ.เชียงใหม่ สภาพอากาศแย่เป็นอันดับที่ 1 ของโลก โดยวัดค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 202US AQI ถือว่า ครองแชมป์อันดับ 1 ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ส่วนบรรยากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ ยังถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ท้องฟ้ากลายเป็นสีเทา หากมองจากในตัวเมืองขึ้นไปยังดอยสุเทพ ไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพได้เพราะถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่า

 ขณะที่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ เครื่องบินยังสามารถบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ โดยทางท่าอากาศยานได้มีการเปิดไฟนำร่อง หรือ Navigator Light เพื่อช่วยนักบินในการนำเครื่องขึ้นและลงจอด

หมอกควันทำพิษ! เชียงใหม่รั้งอันดับ 1 สภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก 3 วันติด

หมอกควันทำพิษ! เชียงใหม่รั้งอันดับ 1 สภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก 3 วันติด

• เชียงใหม่ช็อก! ฝุ่น PM2.5 วันนี้ คุณภาพอากาศแย่ขึ้นอันดับ 1 ของโลก

• ปีที่แล้ว คนกรุงสูดฝุ่นพิษ PM 2.5 เท่ากับการสูบบุหรี่กว่า 1,270 มวน

 

 เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เสือไฟ สถานีควบคุมไฟป่าห้วยฮ่องไคร้-ขุนแม่กวง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ได้กระจายกำลังกันจำนวน 4 ชุด จำนวน 45 นายเข้าดับไฟป่าบริเวณทิศใต้ดอยต้นผึ้ง (พื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้) ท้องที่บ้านวังธาร หมู่ 8 ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยเริ่มดับเวลา 23.00 น.ดับเสร็จเวลา 03.00 น.วันที่ 9 มีนาคม มีพื้นที่ป่าเต็งรัง เสียหายจำนวน 35 ไร่ สาเหตุชาวบ้านเข้าไปจุดไฟเผาป่าล่าสัตว์

 อย่างไรก็ตาม วันนี้ศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไข ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จ.เชียงใหม่ ได้ตรวจพบ จุดฮอทสปอต(Hotspot) จากดาวเทียม พบว่าเกิดจุดความร้อนทั้งหมด 211 จุด ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 139 จุด เขต ป่า สปก. 3 จุด เขตพื้นที่ป่าสงวน 67 จุด และพื้นที่ชุมชนและอื่นๆอีก 2 จุด ซึ่งได้ประสานงานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบตามพื้นที่ต่างๆเข้าไปดับเพลิงตามพิกัดจุดความร้อนทั้งหมดแล้ว

 

 ส่วนคุณภาพ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในจ.เชียงใหม่ ที่สถานีกรมควบคุมมลพิษ ได้ตรวจวัดคุณภาพอากาศ ต.ช้างเผือก ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ วัดค่า Pm 2.5 ได้ 106-113 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนสถานีตรวจวัด ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ และ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ วัดค่า Pm2.5 ได้ 88-90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

หมอกควันทำพิษ! เชียงใหม่รั้งอันดับ 1 สภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก 3 วันติด

 ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนสัญจรไปมาต้องสวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากเริ่มแสบจมูกแสบคอแสบตา ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เตือนประชาชน หากออกนอกบ้านควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น และควรงดกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด