Spring News

"หมอยง" ชี้ผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เป็นสายพันธุ์อังกฤษ 98% แพร่เชื้อง่าย อนาคตจะครองโลก

17 เม.ย. 2564 เวลา 4:13 น.

“หมอยง” เผยผลตรวจวินิจฉัยกว่า 300 ราย ผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่ 98% เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ชี้ต้องหยุดการระบาดให้เร็วที่สุดด้วยระเบียบวินัย ปฏิบัติตนเคร่งครัด และฉีดวัคซีนให้เร็ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ว่า โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 แพร่กระจายได้ง่ายและเร็ว วิวัฒนาการของไวรัสเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เราทราบดีว่าสายพันธุ์ที่เริ่มต้นจากประเทศจีนเป็นสายพันธุ์ S และ L สายพันธุ์ S มาระบาดในประเทศไทย ในระยะรอบแรก สายพันธุ์ Lไปบุกยุโรป แล้ววิวัฒนาการเป็นสายพันธุ์ V และ G

 สายพันธุ์ G  แพร่ระบาดได้ง่ายกว่าจึงกระจายไปทั่วโลกมาแทนที่สายพันธุ์เกือบทั้งหมด ติดง่ายกว่า สายพันธุ์ G  วิวัฒนาการต่อไป เป็น GH และ GR สายพันธุ์ G จึงมาระบาดในประเทศไทยที่สมุทรสาครด้วยเช่นเดียวกัน (GH) การระบาดในยุโรปเป็นสายพันธุ์ GR เป็นส่วนใหญ่

 การระบาดในยุโรปเป็นสายพันธุ์ GR เป็นส่วนใหญ่ และก็วิวัฒนาการต่อไป เป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 หรือเรียกว่าสายพันธุ์ GRY ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงของกรดอะมิโนในตำแหน่งที่ 501 (N501Y) หรือเปลี่ยนจาก asparagine ไปเป็น tyrosine ซึ่งเป็นตำแหน่งที่จะเกาะกับเซลล์เยื่อบุทางเดินหายใจของมนุษย์ ได้ง่ายขึ้น ทำให้สามารถติดต่อได้ง่ายและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อติดต่อได้ง่ายและแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว สายพันธุ์นี้จึงระบาดอย่างกว้างขวางโดยเริ่มจากอังกฤษเข้าสู่ยุโรปและอเมริกา เข้าสู่ญี่ปุ่นมีแนวโน้มจะมากขึ้น และเข้าสู่เขมรมาสู่ประเทศไทย และในอนาคต สายพันธุ์นี้จะครองโลก จนกว่าจะมีสายพันธุ์ที่แพร่กระจายง่ายกว่านี้อีกก็จะมาแทนที่ต่อไป

ในประเทศไทยการระบาดรอบใหม่หรือจะเรียกว่าระลอก 3 ก็ได้ เริ่มจากสถานบันเทิง และกระจายไปทั่วประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• "หมอยง"เผย โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษในไทย เหมือนที่พบในกัมพูชา

• หมอยง เผยที่มา โควิดสายพันธุ์อังกฤษ ระบาดหนักในไทย มาจากกัมพูชา

• หมอยง ห่วงการระบาดระลอก 2 รอบใหม่โควิด หวั่นช่วงสงกรานต์ยอดผู้ป่วยพุ่ง

• หมอยง เทียบการควบคุมโควิดใน อังกฤษ-ฝรั่งเศส

 

 จากการตรวจวินิจฉัยที่ศูนย์ที่ทำอยู่ขณะนี้มากกว่า 300 ราย พบการระบาดครั้งนี้ 98% เป็นสายพันธุ์อังกฤษ เหลือเพียงไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมหรือที่ได้รับมาจากพม่าที่สมุทรสาคร

สายพันธุ์นี้ติดต่อได้ง่ายกว่าเดิม จึงได้แพร่กระจายไปมากมายอย่างที่คิดไว้แล้วตอนต้น ไม่ได้เกินความคาดหมาย

การจะยับยั้งการกลายพันธุ์ต่อไป จะต้องหยุดการระบาดของไวรัสนี้ให้เร็วที่สุด ซึ่งสามารถทำได้ด้วยระเบียบวินัย การปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัด ที่ทุกคนรู้ และการให้วัคซีนอย่างรวดเร็ว เพื่อทำให้มีภูมิต้านทานในการป้องกันการติดเชื้อให้มากที่สุด

ไวรัสนี้คงอยู่กับเราอีกนาน หรือตลอดไป เราจะต้องปรับตัวให้ได้ และหาวิธีในการป้องกันให้ได้มากที่สุด

เพื่อลดความรุนแรงของโรคนี้ลงให้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด