Spring News

สถานีกลางบางซื่อ เตรียมเปิดให้วอล์กอินฉีดวัคซีนโควิด-19 เริ่ม 1 มิ.ย.นี้

16 พ.ค. 2564 เวลา 4:42 น. 5

รมว.คมนาคม เผย 1 มิ.ย. เปิดสถานีกลางบางซื่อ กว่า 1.3 หมื่นตร.ม เป็นพื้นที่ ฉีดวัคซีนโควิด แบบวอล์กอิน สำหรับประชาชนทั่วไปทุกวัน ขณะ 24-31 พ.ค. นำร่อง บุคลากรในระบบรถไฟ-เรือ-เมล์ และ คนขับแท็กซี่-มอไซค์รับจ้างฉีดก่อน

16 พ.ค.2564  - มีรายงานว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ระบุถึงการเตรียมความพร้อมของสถานีกลางบางซื่อ เป็นสถานที่ฉีดวัคซีนวอล์กอิน (Walk in) ว่า จากการหารือและประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า ทางคมนาคมจะเปิดสถานีกลางบางซื้อพื้นที่ชั้น 1 และ ชั้นลอย กว่า 13,500 ตารางเมตร เป็นศูนย์บริการฉีดวัคซีนเพื่อบริการประชาชน บุคคลากรด่านหน้า และผู้ให้บริการในระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภท ในเขตกทม.และปริมณฑล 

ซึ่งเรื่องนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้รับผิดชอบ วัคซีนและบุคลากรทางการแพทย์ที่จะมาให้บริการในแต่ละวัน ส่วนกระทรวงคมนาคมจะรับผิดชอบในเรื่องสถานที่ เจ้าหน้าที่ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนที่มาฉีดวัคซีน ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับประชาชนที่รับบริการกว่า 10,000 คน/วัน และจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 24-31 พ.ค.ในเวลา 09.00-20.00 น. ให้กับผู้ให้บริการด่านหน้า และตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไปจะให้บริการกับประชาชนทั่วไปแบบวอล์กอิน ในทุกวัน จนถึงสิ้นปี64  

ทั้งนี้  21 พ.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปยังสถานีกลางบางซื่อเพื่อตรวจความเรียบร้อย และ ความพร้อมก่อนที่จะเปิดให้บริการจริงโดยแบ่งการบริการออกเป็นในวันที่ 24-31 พ.ค. ให้กับผู้ปฎิบัติการด่านหน้าในระบบขนส่งมวลชนทุกประเภทในสังกัดกระทรวงคมนาคมก่อน ส่วนผู้ขับรถแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์วินรับจ้าง ผู้ขับขี่ขนส่งสาธารณะทุกประเภทในระบบทางกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) จะเป็นผู้ประสานให้มาฉีดวัคซีนในช่วงวันดังกล่าวเช่นกัน 

ยื่นบัตรประชาชนใบเดียว วอล์กอิน ฉีดวัคซีนโควิด19

ส่วนประชาชนทั่วไปนั้นแนวคิดจะเป็น วอล์กอินวัคซีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.64 เป็นต้นไป โดยประชาชนที่สนใจสามารถเดินทางมาลงทะเบียนที่สถานีกลางบางซื่อ เพียงยื่นบัตรประชาชนเพียงใบเดียว และรับบัตรคิวที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย  ซึ่งเมื่อรับบัตรคิวจะทำให้ผู้มารับบริการทราบได้ว่าคิวที่จะได้รับวัคซีนเป็นช่วงเวลาเท่าไหร่ เพื่อไม่ต้องคอยนาน และการร่วมมือกันดังกล่าวระหว่างหน่วยงานจะช่วยให้ประชาชนได้มีทางเลือกในการฉีดวัคซีนง่ายขึ้น และ และครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาประชาชนที่มีความต้องการฉีดแต่ไม่ได้รับวัคซีน 

ทั้งนี้  เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนให้สามารถรับวัคซีนได้ง่ายขึ้น เนื่องจาก สถานีกลางบางซื่อ มีความกว้างขวางรองรับประชาชนที่จะเดินทางได้อย่างสะดวก ทั้งที่มาจากระบบขนส่งมวลชน ทางรถไฟฟ้าใต้ดินก็มาลงที่สถานีบางซื่อ และเดินทางเชื่อมใต้ดินจากสถานีรถไฟฟ้าบางซื่อมายังสถานีกลางบางซื่อได้เลย

ส่วนประชาชนที่จะเดินทางมาโดยขนส่งสาธารณะ โดยรถเมล์ ของ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) นายศักดิ์สยาม ระบุ สามาถนั่งรถชัทเตอร์บัส ที่คมนาคมจัดจุดรับเพื่อมาสถานีกลางได้ หากประชาชนขับรถมาก็สะดวกมีที่จอดรถรองรับได้จำนวนมาก มั่นใจว่าจะช่วยให้การรับวัคซีนได้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด