Spring News

สมุทรปราการ ส่อวุ่น! "คลัสเตอร์คอนโด" ทะลุ 800 ราย ติดเชื้อวันนี้พุ่ง 221 ราย

28 พ.ค. 2564 เวลา 9:12 น. 4

จังหวัด "สมุทรปราการ" ยังระบาดหนัก! ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้เพิ่ม 221 ราย ส่วน "คลัสเตอร์คอนโด" ยอดทะลุ 800 ราย ลุยตรวจเชิงรุกทั้งชาวไทยและแรงงานต่างด้าวกว่า 8,000 คน

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ วันนี้ 28 พฤษภาคม 2564 ยอดยังสูงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 221 ราย และเสียชีวิต 3 ราย ขณะที่ นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน นายอำเภอเมืองสมุทรปราการ พร้อมทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ และสาธารณสุขอำเภอเมืองสมุทรปราการ กำลังเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ได้นำคณะแพทย์จากโรงพยาบาลสมุทรปราการ จำนวน 100 นาย

เข้าทำการตรวจเชิงรุกแรงงานที่พักอาศัยอยู่ภายในคอนโดเจริญสินธานี สุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ที่มีอยู่จำนวน 9 อาคาร มีผู้พักอาศัยทั้งชาวไทยและแรงงานต่างด้าวกว่า 8,000 คน และมีการปิดป้ายประกาศห้ามเข้าออกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาตและหามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวตามประกาศและคำสั่งของจังหวัดสมุทรปราการ

โดยในวันนี้ได้ทำการตรวจเชิงรุกผู้พักอาศัยทั้งหมด 4 อาคารเป็นชุดแรก คืออาคาร B-2 / อาคาร D-2 ถึงอาคาร D-4 ซึ่งมีแรงงานต่างด้าวพักอาศัยอยู่ทั้ง 4 อาคารจำนวน 2 พันคน และส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในโรงงานอาคารทะเลบรรจุกระป๋อง ภายใน ซอย 3 C นิคมอุตสาหกรรมบางปู ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ที่มีการตรวจพบว่ามีคนงานติดเชื้อโควิด 19 หลายร้อยคน ส่วนทีเหลืออีก 5 อาคารจะเร่งดำเนินการตรวจเชิงรุกให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน โดยได้ทำการปิดที่ละอาคารให้ผู้ที่พักอาศัยอยู่บนอาคารแต่ละชั้นลงมาตรวจหาเชื้อที่ละอาคาร เพื่อป้องกันการแออัด

นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน นายอำเภอเมืองสมุทรปราการ ได้เปิดเผยว่า ในวันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายวันชัย คงเกษม ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าทำการตรวจเชิงรุกแหล่งที่พักคนงานที่เป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อจากผู้ทำงานในโรงงาน 3 แห่ง ประกอบด้วยโรงงาน อาร์เอส แคนเนอรี่ โรงงานเซ้าท์อีสเอเชี่ยนแพคเกจจิ่งแอนด์แคนนิ่ง และโรงงานสยามพัฒน์พันธุ์ ซึ่งมียอดพนักงานทั้ง 3 โรงงานนี้ประมาณ 4 พันคน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมบางปู

จากจำนวนคนงาน 4 พันคนของ 3 โรงงานนี้ได้ตรวจพบว่ามีคนงานติดเชื้อประมาณ 800 คน ซึ่งถือว่าเป็นคลัสเตอร์ที่ใหญ่มาก และที่สำคัญที่สุด ในจำนวนผู้ติดเชื้อทั้ง 800 คนนี้ กระจายกันพักอาศัยอยู่ในคอนโด 3 แห่ง ในพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรปราการ ประกอบด้วยเจริญสินธานีคอนโด บางปูนครคอนโด และ พรสวรรค์คอนโด หลังจากทีได้มีการนำผู้ป่วยติดเชื้อ 800 คน เข้ารักษาตัวในระบบของการรักษาแล้ว ผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อและสัมผัสใกล้ชิดจำนวน 400 คน ได้นำเข้าแอลคิวของจังหวัดที่โรงแรมเฌอ ซึ่งอยู่ในย่านอำเภอบางบ่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"วันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ท่านได้สั่งการให้มีการตรวจเชิงรุกสวอปผู้พักอาศัยอยู่ภายในโครงการเจริญสินธานีคอนโด ทั้งหมดที่มีอยู่ 9 อาคาร ซึ่งมีผู้พักอาศัยอยู่ไม่น้อยกว่า 8,000 คน เราจะเร่งทำการตรวจสวอปตรวจหาเชื้อจากผู้พักอาศัยอยู่ในคอนแห่งนี้ที่มีอยู่ทั้งหมด 8,000 คน ให้เสร็จสิ้นภายใน 5 วัน เพื่อเป็นการจำกัดวงของเชื้อเป็นการคัดแยกคนที่ติดเชื้อออกให้เร็วที่สุด นำไปเข้าระบบการรักษา นอกจากนี้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดยังได้สั่งการณ์ให้หยุดเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวซึ่งเป็นข้อกฎหมายที่ทาง ศบค.ใหญ่ระดับชาติได้สั่งการกำชับมา ฉะนั้นห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานเข้าออก ทุกคนที่จะเข้าออกโครงการทั้ง 3 แห่งนี้จะต้องเข้ารับการตรวจสวอป"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด