"หมอโอภาส" ยันกระจายวัคซีนเป็นไปตามแผน พรุ่งนี้ฉีดกลุ่ม "หมอพร้อม" ในกทม.

15 มิ.ย. 2564 เวลา 4:42 น. 33

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยันแผนการกระจายวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นไปตามแผนที่วางไว้กับศบค. โดยพรุ่งนี้เตรียมจัดส่งวัคซีนให้กทม. เพื่อให้กทม.ไปกระจายฉีดให้กับกลุ่มหมอพร้อม

 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึง การกระจายวัคซีนเป็นไปตามแผน ศบค. ที่ทาง ศบค.กำหนดไว้  ที่ผ่านมามีการกระจายวัคซีนและฉีดวัคซีนไปได้ 6.5 ล้านโดส โดยในเดือนมิถุนายน ได้มีการกระจายวัคซีนไปแล้ว 3.5 ล้านโดส แบ่งเป็น วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 ล้าน วัคซีนซิโนแวค 1.5 ล้านโดส 

 ส่วนในช่วงครึ่งเดือนหลังมิถุนายน จะได้รับวัคซีนเพิ่มอีก 3 ล้านโดส รวมเป็นในเดือนมิถุนายนจะได้รับวัคซีนทั้งหมด 6.5 ล้านโดส ซึ่งเป็นไปตามแผนที่ศบค.วางไว้

 ทั้งนี้ข้อมูลผู้ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมทั่วประเทศมี 3.7 ล้านคน ในพื่นที่ กทม. มีคนลงทะเบียนหมอพร้อม 4.5 แสน ได้รับฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 2.3 แสน 

โดยวันพรุ่งนี้ (16 มิ.ย.64) กระทรวงสาธารณสุขจะทยอยส่งมอบในแต่ละโรงพยาบาล เพื่อให้ดำเนินงานฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยจะเริ่มวัคซีนให้กับประชาชนในวันที่ 17 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป

ในส่วนของระยะเวลาการในการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1- เข็มที่ 2 โดย วัคซีนซิโนแวค ระยะเวลาการฉีด 2 - 4 สัปดาห์ ส่วนมากหมอจะจะนัดสัปดาห์ที่ 3 ส่วนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เว้นระยะการฉีดเข็มที่ 1 - เข็มที่ 2 ได้ 10-12 สัปดาห์ แต่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลวิชาการที่รองรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด