ไมโครซอฟท์ ยักษ์ใหญ่เบิ้ม มูลค่าบริษัททะลุ 2 ล้านล้านเหรียญ

27 มิ.ย. 2564 เวลา 5:15 น. 6

ไมโครซอฟท์ - microsoft ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันแห่งที่ 2 ที่ก้าวผ่านมูลค่า 2 ล้านล้านเหรียญ ต่อจาก แอปเปิ้ล Apple จากการแพร่ระบาดโควิด19 ช่วยพลักดัน

Microsoft (MSFT) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี เป็นบริษัทอเมริกันในตลาดหลักทรัพย์แห่งที่สอง ที่ก้าวผ่านมูลค่า 2 ล้านล้านเหรียญ ต่อจาก Apple (AAPL) ที่เคยบรรลุการประเมินมูลค่าดังกล่าวมาแล้ว

บริษัทน้ำมัน Saudi Aramco เคยมีมูลค่าเกิน 2 ล้านล้านเหรียญในปี 2562 มาก่อนเช่นกัน แม้ว่ามูลค่าตลาดในปัจจุบันจะอยู่ที่ 1.88 ล้านล้านดอลลาร์

มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของ Microsoft (MSFT) อยู่ที่ 2 ล้านล้านดอลลาร์ระหว่างการซื้อขายเมื่อวันอังคาร และปิดเพียง 300 ล้านดอลลาร์จากระดับนั้น หุ้นของบริษัทในวันอังคารเพิ่มขึ้น 1.1% เป็น 265.51 ดอลลาร์

Microsoft มีมูลค่าเกินกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ในเวลาเพียงสองปีเท่านั้น หลังจากที่มูลค่าบริษัททะลุเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์

การระบาดครั้งใหญ่จากโควิด19 เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ไมโครซอร์ฟมีมูลค่ามหาศาล เพราะทำให้ผู้คนใช้เวลากับอุปกรณ์มากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการคอมพิวเตอร์ ระบบเกม และแพลตฟอร์มคลาวด์คอมพิวติ้งของ Microsoft และการชุมนุมของตลาดหุ้น เป็นที่ต้องการส่งผลให้หุ้นบริษัทมีมูลค่ามากขึ้น

หุ้น Microsoft เพิ่มขึ้นกว่า 64% ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เมื่อการล็อกดาวน์จากการระบาดใหญ่เริ่มมีผลในสหรัฐอเมริกา

และในเดือนเมษายน Microsoft ยังรายงานว่า มียอดขายเพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบเป็นรายปี ด้วยยอดกว่า 41.7 พันล้านดอลลาร์ในเวลาเพียงแค่สามเดือน สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม

Satya Nadella, CEO of Microsoft

สัตยา นาเดลลา (Satya Nadella) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวในแถลงการณ์ว่า "กว่าหนึ่งปีของการระบาดใหญ่ กราฟบริษัทดิจิทัลไม่ได้ชะลอตัวลงเลย ในตอนนี้เรากำลังสร้างระบบคลาวด์ที่สามารถรองรับทศวรรษหน้าได้ และขยายตลาดด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมในทุกขั้นตอนของเทคโนโลยี เพื่อช่วยให้ลูกค้าของเรามีความยืดหยุ่นและเปลี่ยนแปลงได้"

มูลค่าตลาดของ Apple ทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และปัจจุบันอยู่ที่ 2.24 ล้านล้านดอลลาร์ ตอนนี้ Microsoft ได้เข้าร่วมอันดับแล้ว โดยมีบริษัท Big Tech อีกสองบริษัทคือ Amazon (AMZN) และ Google (GOOGL GOOGLE) มูลค่าตลาดของ Amazon แตะ 1.77 ล้านล้านเมื่อวันอังคาร และ Alphabet บริษัทแม่ของ Google ก็แตะ 1.67 ล้านล้านเหรียญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด