Spring News

Ben & Jerrys ประกาศ จะไม่ขายไอศกรีมในอิสราเอลอีกต่อไป

20 ก.ค. 2564 เวลา 9:05 น. 2

ไอศกรีม Ben & Jerrys ประกาศ ยกเลิกกิจการในอิสราเอล โดยเหตุผลว่าประเทศนี้มีค่านิยมไม่สอดคล้องกับของแบรนด์ที่ใส่ใจสังคม และแนวคิดเสรีนิยม นายกฯอิสราเอลชี้ "ไอศกรีมต่อต้านอิสราเอล"

ไอศกรีม Ben & Jerry's ของยูนิลีเวรอ์ ประกาศว่า จะไม่ขายในดินแดนปาเลสไตน์อีกต่อไป ทั้งทีดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2530 โดยกล่าวว่าไอศกรีมดังกล่าวไม่สอดคล้องกับค่านิยมของแบรนด์ที่ใส่ใจต่อสังคม

บริษัท Ben & Jerry's ในเวอร์มอนต์ได้ปรับตัวให้เข้ากับแนวคิดเสรีนิยม ซึ่งบริษัทได้มีการโอนเงินบางส่วนที่กำหนดไว้ให้กรมตำรวจ และการลงทุน "เงินนั้นมีเพื่อการผลักดันให้ชุมชนแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพ การรักษาสันติภาพ และสร้างความปลอดภัยที่แท้จริง"

บริษัทระบุในแถลงการณ์เมื่อเดือนมิถุนายน 2020 โดยเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยุติอำนาจสูงสุดของคนผิวขาว และเปิดตัวพอดคาสต์เกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติในอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

Ben & Jerrys ประกาศ จะไม่ขายไอศกรีมในอิสราเอลอีกต่อไป

นอกจากนี้ ในเดือนธันวาคม 2020 ยังเปิดตัวไอศกรีมไม่ผสมนม (nondairy) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคอลิน แคเปอร์นิค นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง ในไอศกรีมที่มีชื่อว่า "Change the Whirled"

"Change the Whirled"

หลังจากที่บริษัทไปตั้งธุรกิจในเขตเวสต์แบงก์ของอิสราเอล เป็นการผิดกฎหมายระหว่างประเทศ โดยเถียงว่าไม่สอดคล้องกับภาพลักษณ์เสรีนิยมของ Ben & Jerry

ที่ผ่านมา Ben & Jerry's ได้เงียบมาตลอดจนในปี 2015 ได้โพสต์บนเว็บไซต์ว่า "ตระหนักดีถึงความซับซ้อนของตลาดในท้องถิ่น และเชื่อว่าจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกโดยการรักษาสถานะในภูมิภาคไว้"

แต่วันจันทร์ที่ผ่านมานี้ Ben & Jerry's ได้กลับลำ และเผยว่า บริษัทได้ะรับรู้ถึงความกังวลของแฟนๆ และหุ้นส่วน โดยบริษัทจะไม่ต่อสัญญาในอิสราเอลที่จะหมดข้อตกลงในปลายปี 2022 และหลังจากนั้น Ben & Jerry's จะไม่มีขายอีกต่อไป

นาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิสราเอล กล่าวว่า Ben & Jerry's ได้ตัดสินใจที่จะสร้างแบรนด์ตัวเองว่าเป็น "ไอศกรีมต่อต้านอิสราเอล"

อยาเล็ต ชาเก็ต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของอิสราเอล ทวีตแสดงความรังเกียจต่อการตัดสินใจของ Ben & Jerry เมื่อวันจันทร์

Ayelet Shaked, Israel

"ไอศกรีมของคุณไม่สอดคล้องกับรสนิยมของเรา เราจะจัดการโดยไม่มีคุณ"

ความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์เต็มไปด้วยความขัดแย้ง โดยมีความขัดแย้งเกิดขึ้นจากการตั้งรกรากในดินแดนแห่งนี้เมื่อหลายพันปีก่อน กฎหมายระหว่างประเทศถือว่ากรุงเยรูซาเลมตะวันออก ฝั่งตะวันตก ที่ราบสูงโกลัน และฉนวนกาซาเป็นดินแดนที่ถูกยึดครองภายใต้มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ แม้ว่าอิสราเอลจะโต้แย้งลักษณะดังกล่าวก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด