svasdssvasds

ไทม์ไลน์เยียวยาผู้ประกันตน ม.33 - ม.39 - ม.40 จ่ายผ่านพร้อมเพย์

ไทม์ไลน์เยียวยาผู้ประกันตน ม.33 - ม.39 - ม.40 จ่ายผ่านพร้อมเพย์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผยแนวทางเยียวยาโควิด หลังประกาศล็อกดาวน์ 29 จังหวัด เปิดไทม์ไลน์จ่ายผ่านพร้อมเพย์ เริ่มวันแรก 4 สิงหาคมนี้!

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ประกาศล็อกดาวน์ โดยย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ดำเนินการเยียวยาประชาชนให้ครอบคลุม โดยแนวทางเยียวยาจะเสนอคณะรัฐมนตรี ผ่านสำนักงบประมาณ กรมบัญชีกลาง และให้กระทรวงแรงงานเป็นผู้จ่ายแก่ผู้ประกันตน

เบื้องต้นแนวทางการเยียวยาประกันสังคมในพื้นที่ประกาศล็อกดาวน์ 29 จังหวัด เป็นไปในทิศทางเดียวกับการเยียวยาประชาชน 9 กลุ่มกิจการ ในพื้นที่ 13 จังหวัด ที่กำหนดแนวทางเยียวยาไปก่อนหน้านี้ 

กลุ่ม 13 จังหวัดแรกที่ประกาศล็อกดาวน์ ผู้ประกันตน ม.33 ม.39 และ ม.40 ใน 9 กลุ่มกิจการที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิดกิจการ สถานที่ จะได้รับเงินเยียวยา 2,500  - 5,000 ตามไทม์ไลน์ดังต่อไปนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ประกันตนมาตรา 33 ทั้งลูกจ้างและนายจ้าง
10 จังหวัดแรก ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปัตตานี นราธิิวาส ยะลา และสงขลา ลูกจ้างสัญชาติไทยจะได้รับเงินเยียวยา 2,500 บาท โอนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. - 6ส.ค.นี้ แต่สำหรับนายจ้างจะได้รับหัวละ 3,000 บาท ตามจำนวนลูกจ้างและไม่เกิน 200 ราย ซึ่งนายจ้างบางรายต้องตรวจสอบยืนยันบัญชีรับโอนเงิน อาจล่าช้าบ้าง แต่สำหรับลูกจ้างจะทยอยโอนเงินตามกำหนด ตามแนวทางที่นายกรัฐมนตรี กำชับให้เงินโดยเร็ว ทั้งนี้ระบบพร้อมเพย์สามารถโอนได้วันละ 1 ล้านราย ทำให้ต้องใช้เวลา 3 วันในการโอนเงิน

3 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา และฉะเชิงเทรา ทั้งนายจ้างและลูกจ้าง ผู้ประกันตนมาตรา 33 จะได้รับเงินเยียวยา 2,500 บาทและรายหัว หัวละ  3,000 บาท (สำหรับนายจ้าง) โอนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ ในวันที่ 9 ส.ค. 64 กลุ่มนี้จำนวนไม่มาก สามารถโอนได้ภายใน 1 วัน 

 

ผู้ประกันตนมาตรา 39 ผู้ประกันตนมาตรา 40 หรือกลุ่มประกอบอาชีพอิสระ ฟรีแลนซ์ ที่เข้าสู่ระบบประกันสังคม
กลุ่มนี้ จะประมวลรายละเอียดและงบประมาณ ขออนุมัติที่ประชุม ครม.ได้ประมาณวันอังคารที่ 10 ส.ค.เบื้องต้นกำหนดโอนเงินเยียวยา 5,000 บาท เข้าบัญชีพร้อมเพย์ได้ ในวันที่ 24 ส.ค.64 เป็นต้นไป

 

เยียวยาล็อกดาวน์ 29 จังหวัด
นายสุชาติ เผยว่า เมื่อรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ ขยายพื้นที่ควบคุมสูงสุุดและเข้มงวด ก็จะต้องเยียวยาผู้ประกันตน ตามระบบประกันสังคม ในพื้นที่ 16 จังหวัดเพิ่มเติม ประกอบด้วย จ.กาญจนบุรี  สมุทรสงคราม  สุพรรณบุรี  เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี  อ่างทอง  นครนายก  ปราจีนบุรี  ลพบุรี  ระยอง สิงห์บุรี   สระบุรี  นครราชสีมา เพชรบูรณ์ ตาก

 

ไทม์ไลน์เยียวยาผู้ประกันตน ม.33 - ม.39 - ม.40 จ่ายผ่านพร้อมเพย์

นายสุชาติระบุว่า มาตรการเยียวยาแนวทางเดียวกันกับ 13 จังหวัดแรก  คาดว่าจะนำเข้าครม.ในวันที่ 10 ส.ค. 64 จากนั้นจะเริ่มโอนเงินเงียวยาสำหรับผู้ประกันมาตรา 33 และผู้ประกันตนมาตรา 39 และ ผู้ประกันตนมาตรา 40 ในพื้นที่ 16 จังหวัดได้หลังวันที่ 24 ส.ค.เป็นต้นไป โดยจะเป็นการเยียวยา 29 จังหวัด 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผยด้วยว่า ประชาชนในพื้นที่ 13 จังหวัดแรกที่ล็อกดาวน์ไปก่อนหน้า หลังได้รับเงินเยียวยาก้อนแรก 2,500 หรือ 5,000 บาท เยียวยาการล็อกดาวน์ช่วงเดือน ก.ค. แล้วเป็นเวลา 1 เดือนแล้ว ก็ต้องพิจารณาเยียวยาต่ออีก 1 เดือน เนื่องจากมีการขยายเวลาล็อกดาวน์ ไปอีก 1 เดือน ตามแนวทางกลุ่มนี้จะได้รับเงินเยียวยาเพิ่มอีก 1 เดือน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นแนวทางที่ทางสภาพัฒน์ฯ จะนำเข้า ครม. โดยขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ประกาศล็อกดาวน์ด้วย 

จ่ายเงินเยียวยา 29 จังหวัดพร้อมๆกัน 
สำหรับประชาชนในพื้นที่ 16 จังหวัด หรือจังหวัดอื่นๆ ที่เริ่มล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.เป็นต้นไป หากตกงานด้วยเหตุสุดวิสัย ไม่ได้รับเงินเดือนค่าจ้างอันเนื่องมาตการในสถานการณ์โควิด สามารถขึ้นทะเบียนขอรับเงินชดเชยกับสำนักงานประกันสังคมได้ โดนลงกรอกข้อมูล ชื่อ บัตรประชน เลขบัญชีธนาคาร ให้นายจ้างยืนยันผ่านระบบอีเซอร์วิส E-Services ของกระทรวงแรงงาน ให้นายจ้างลงทะเบียนผู้ประกันตนว่างงานสุดวิสัย แจ้งผู้ประกันตนหยุดงานชั่วคราาว เพื่อรับเงินชดเชย 50 %ของรายได้ แต่ไม่เกิน 7,500 บาท ก่อนรับเงินเยียวยาเพิ่มอีก 2,500 บาท สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 สัญชาติไทย

นายสุชาติย้ำว่า นโยบายชัดเจนในการเยียวยา คือช่วยเหลือ ให้ครบคลุม ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง  

related