Spring News

"หมอเฉลิมชัย" แนะลดขนาด "ฉีดไฟเซอร์" เด็กเหลือ 1/3 โดส ภูมิขึ้นดี-ลดเสี่ยง

22 ก.ย. 2564 เวลา 2:33 น. 105

"หมอเฉลิมชัย" แนะ "ฉีดไฟเซอร์" ให้เด็กใช้เพียง 1/3 โดส ภูมิขึ้นดีและมีความเสี่ยง-อาการข้างเคียงน้อย คาด อย.สหรัฐฯ อนุมัติฉีดเด็กอายุ 5-11 ปี ภายในต.ค.นี้

 นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุขวุฒิสภา โพสต์ blockdit ส่วนตัว ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย โดยระบุว่า Pfizer ขนาดเพียง 1/3 ของโดสปกติ เมื่อฉีดเด็ก 5-11 ขวบ ได้ผลดี คาด อย.สหรัฐฯอนุมัติปลายตุลาคมนี้

 วัคซีนป้องกันโควิด-19 ในเด็ก เป็นเรื่องที่ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารอ เพราะงานวิจัยส่วนใหญ่ ทำในผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป

ผู้บริหารบริษัท Pfizer ได้แถลงความคืบหน้าถึงผลการศึกษาการฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 5-11 ปี หลังจากที่วัคซีนของบริษัท ได้รับการอนุมัติให้ฉีดใสนสถานการณ์ฉุกเฉินในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปแล้ว

โดยการศึกษาครั้งนี้ ทำในอาสาสมัครเด็กจำนวน 2,268 ราย ฉีดวัคซีนปริมาณเพียงหนึ่งในสามของขนาดปกติคือ ขนาด 10 ไมโครกรัม จากที่ปกติฉีด 30 ไมโครกรัม
โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อ สองเข็มห่างกัน 21 วัน พบว่า มีความปลอดภัยดี มีผลข้างเคียงเล็กน้อย คล้ายกับผู้ใหญ่ เช่น เจ็บตำแหน่งที่ฉีด เพลีย ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศรีษะ และมีไข้ ซึ่งหายไปได้ในเวลาไม่กี่วัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ผลการศึกษาในสหรัฐ พบวัคซีนไฟเซอร์ ปลอดภัยกับเด็ก 5-11 ปี

• ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นำร่องฉีดวันซีนในเด็กอายุ 10-18 ปี วันแรกกว่า 2,000 ราย

• รมว.ศธ.เผยเริ่มฉีดวัคซีนเด็ก 12-18 ปี ช่วงเดือน ต.ค.นี้ ต้อนรับเปิดเทอม

 ส่วนระดับภูมิคุ้มกัน ก็พบว่าขึ้นได้ดีไม่แตกต่างกับเด็กโตหรือผู้ใหญ่ ทำให้ทางบริษัทมีความมั่นใจว่า จะสามารถส่งข้อมูลทั้งหมดให้กับทาง USFDA ได้ภายในปลายเดือนนี้ และถ้าคำนวณจากระยะเวลาที่ทาง USFDA เคยตรวจเพื่ออนุมัติสำหรับวัคซีนเด็กโตแล้วก็คาดว่า บริษัทน่าจะได้รับการอนุมัติให้ฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5-11 ปีได้ภายในปลายเดือนตุลาคม 2564

 ซึ่งเป็นข่าวดีมาก สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง เพราะในเดือนกรกฎาคม 2564 เป็นต้นมา เคสโควิดที่พบในเด็กเพิ่มขึ้นถึง 240% คิดเป็น 28.9% ของเคสทั้งหมด หลังจากที่มีไวรัสเดลต้าระบาดแล้ว บริษัท Pfizer ยังได้ทำการทดลองเพิ่มเติมอีกสองกลุ่มได้แก่ อายุ 2-5 ขวบ และหกเดือนถึงสองขวบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถยื่นขออนุมัติได้ในไตรมาสสี่ของปีนี้ ในอีกซีกโลกหนึ่งคือประเทศจีน ก็ได้ทำการทดลองฉีดในอาสาสมัครเด็กตั้งแต่อายุ 3-17 ปี ซึ่งถือว่ามีคนในก็ได้ผลดีเช่นกัน

 คาดว่าภายในสิ้นปีนี้ คงจะมีทั้งวัคซีนเทคโนโลยี mRNA และวัคซีนเทคโนโลยีเชื้อตาย ได้รับการอนุมัติให้ฉีดในเด็กได้ ก็จะทำให้การเปิดโรงเรียนและการที่เด็กจะไปมีกิจกรรมต่างๆมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Cr.ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ