Spring News

ทำความรู้จัก ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น คนใหม่ รัฐบาลชุดที่ 100

30 ก.ย. 2564 เวลา 3:29 น. 130

ประเทศญี่ปุ่นกำลังจะได้ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ นั่นคือ ฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศในยุคชินโซ อาเบะ โดยจะมีการแต่งตั้งจากสภา วันจันทร์นี้ (4 ต.ค) และรัฐบาลของ ฟูมิโอะ คิชิดะ กำลังจะเป็นรัฐบาลลำดับ 100 ของประเทศ นับตั้งแต่มีการจัดตั้งรัฐบาลมาเมื่อปี 1885

ความเปลี่ยนแปลงของผู้นำญี่ปุ่น
.
ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของญี่ปุ่น กำลังจะถึงอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญ โดยในวันจันทร์ที่ 4 ตุลาคมนี้ รัฐสภากำลังจะเข้ารับตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยบทบาทผู้นำประเทศคนใหม่ กำลังตกเป็นของ "ฟูมิโอะ คิชิดะ" อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP)
.
ทั้งนี้ การเลือกหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) เพิ่งจะมีขึ้นเมื่อวันที่ 29 กันยายน โดย นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้รับคะแนนโหวต 257 คะแนน เฉือนเอาชนะนายทาโร โคโนะ ผู้ท้าชิงซึ่งได้ 170 คะแนน ทำให้เขากลายเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น  ต่อจาก โยชิฮิเดะ ซูงะ ที่ประกาศว่า จะไม่ลงสมัครเลือกตั้งเป็นผู้นำพรรค ในช่วงเวลาก่อนหน้านี้ เหตุผลเพราะโดนวิจารณ์หนักเรื่องการจัดการโรคโควิด-19
.
สำหรับ ตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ที่ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่นั่นเป็นเพราะ รัฐบาลผสมภายใต้การนำของพรรค LDP ครองเสียงข้างมากทั้งสองสภาในญี่ปุ่น จึงทำให้นาย "ฟูมิโอะ คิชิดะ"  จะได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีทันทีที่สภา (National Diet)  เริ่มการประชุมสมัยวิสามัญในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (4 ต.ค.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟูมิโอะ คิชิดะ คือใคร ?
.
นายฟูมิโอะ คิชิดะ  อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ ในช่วง (2012-2017) วัย 64 ปี ในอดีตเคยลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค LDP และชิงนายกรัฐมนตรีในเดือนก.ย. 2563 (2020) หลังจากที่นายชินโซ อาเบะ ลาออกจากตำแหน่งด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ แต่ครั้งนั้นฟูมิโอะ คิชิดะ ไม่ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค
.
ฟูมิโอะ คิชิดะ เติบโตมาในครอบครัวนักการเมืองอยู่แล้ว เพราะทั้งพ่อและปู่ ก็เคยเป็นผู้แทนในรัฐสภาญี่ปุ่น พื้นเพเขาเป็นคนที่เมืองฮิโรชิม่า เมืองซึ่งเคยถูกระเบิดปรมาณูทิ้งใส่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 1945 ซึ่งถึงแม้เขาจะเกิด เมื่อปี 1957 ภายหลังเหตุการณ์สงครามโลก เป็นเวลาถึง 12 ปี แต่เขาก็ยังรับรู้รสชาติของบ้านเมืองที่โดนพิษสงคราม
.
สำนักข่าวบีบีซี ให้ข้อมูลว่า ฟูมิโอะ คิชิดะ มีส่วนช่วยให้นายบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางเยือนเมืองฮิโรชิม่าเมื่อปี 2016 อีกด้วย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งฉากการเมืองสำคัญของโลกในยุคสมัยใหม่
.
ในยุคสมัยของรัฐบาลนายชินโซ อาเบะ  นายฟูมิโอะ คิชิดะ ยังเคยเป็นประธานสภาวิจัยด้านนโยบายเป็นเวลานานถึง 3 ปี
.
โดย รัฐบาลชุดใหม่ของ ฟูมิโอะ คิชิดะ กำลังจะเป็นการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ กำลังจะเป็นชุดรัฐบาลลำดับที่ 100 ของประเทศญี่ปุ่น นับตั้งแต่ปี 1885 เป็นต้นมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ