"หมอมนูญ" เผย ควรมีชุดตรวจ ATK อย่างน้อย 2 ยี่ห้อ เพื่อป้องกันผลบวกลวง

13 พ.ย. 2564 เวลา 8:14 น. 60

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ หมอมนูญ เปิดเผยว่า ช่วงนี้มีข่าวชุดตรวจโควิดแบบรวดเร็ว ATK ให้ผลบวกปลอมในหลายประเทศ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ พร้อมแนะให้ ควรมีชุดตรวจโควิด 2 ยี่ห้อที่ต่างกัน เพื่อป้องกันผลบวกลวง

13 พ.ย.64  นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ (หมอมนูญ) ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โดยระบุข้อความว่า "ช่วงนี้มีข่าวชุดตรวจแบบรวดเร็ว ATK ให้ผลบวกปลอมในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี สหราชอาณาจักร และประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ผลบวกปลอมมีได้หลายสาเหตุ เช่นมีการปนเปื้อน ปฏิบัติตามขั้นตอนไม่ถูกต้อง แต่สาเหตุสำคัญคือชุดตรวจไม่ได้มาตรฐาน ประเทศสหรัฐอเมริกาเพิ่งสั่งเพิกถอนชุดตรวจโควิด ATK ยี่ห้อ Ellume 2 ล้านชุดของประเทศออสเตรเลีย เพราะให้ผลบวกปลอม

 

ผลบวกปลอมหมายถึง คนที่ไม่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ตรวจด้วยชุดตรวจ ATK แล้วให้ผลบวก

ต่อไปนี้ ถ้าตรวจคัดกรองคนที่ไม่มีความเสี่ยงและไม่มีอาการ แล้วได้ผลบวก อย่าเพิ่งตกอกตกใจ เพราะคิดว่าตัวเองติดเชื้อ ต้องรีบไปสถานพยาบาลตรวจรหัสพันธุกรรมด้วยวิธี RT-PCR เพื่อยืนยันว่าติดเชื้อจริง ขอให้ตั้งสติ ทำซ้ำด้วยตัวเองโดยใช้ชุดตรวจ ATK อีกยี่ห้อหนึ่ง ถ้าได้ผลเป็นลบ แสดงว่าการตรวจครั้งแรกให้ผลบวกปลอม ถ้าติดเชื้อจริงต้องบวกทั้ง 2 ยี่ห้อ (ดูรูป) หลังจากนั้นแนะนำให้เลิกไม่ใช้ชุดตรวจที่ให้ผลบวกปลอมอีกต่อไป แนะนำที่บ้านไม่ควรมีชุดตรวจ ATK เพียง 1 ยี่ห้อ ควรเตรียมชุดตรวจ ATK ไว้อย่างน้อย 2 ยี่ห้อ เพื่อทำซ้ำยืนยันว่าบวกจริงหรือปลอม"

"หมอมนูญ" เผย ควรมีชุดตรวจ ATK อย่างน้อย 2 ยี่ห้อ เพื่อป้องกันผลบวกลวง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ