ปลาดาว หรือ ดาวทะเล เกยตื้นตายเต็มหาด จากพายุซัดใส่ สกอตแลนด์ ชวนเศร้าสุด

30 พ.ย. 2564 เวลา 9:25 น. 1.2k

ปลาดาว หรือ ดาวทะเล เกยตื้นตายเต็มหาด จากพายุซัดใส่ สกอตแลนด์ ชวนเศร้าสุดหัวใจ ร้องไห้หนักมากจากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยเหตุการณ์ชวนน้ำตาไหล เกิดจากผลของอิทธิพลพายุอาร์เวน Arwen ที่ซัดกระหน่ำใส่สกอตแลนด์ในช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา

นับเป็นภาพที่น่าสงสารและหวั่นไหว สะท้อนความเศร้าในใจ เมื่อ ปลาดาว หรือ ดาวทะเล จำนวนนับหลายร้อยตัว ถูกซัดขึ้นมา ตายเกยตื้นที่ชายหาด คูลบิน แซนด์ส Culbin Sands ทางตอนเหนือของสกอตแลนด์  โดยภาพถ่ายทั้งหมดนี้ มาจาก นาย ชาร์ลี่ มาซีเยฟสกี้ (Charlie Maciejewski) ชาวเมืองอินเวอร์เนสส์ ที่ถ่ายเหล่านี้ไว้ได้ ที่ชายหาด 
.
อธิบายไว้ตรงนี้ก่อนว่า ปลาดาว แท้จริงแล้ว ไม่ใช่สัตว์ประเภทปลา  เพราะอันที่จริงแล้ว ปลาดาวหรือดาวทะเล พวกมันไม่ใช่สัตว์จำพวกปลา เพราะว่าพวกมันไม่มีเหงือก เกล็ดหรือครีบเลย  แต่พวกมันเป็น สัตว์ที่มีผิวหนังเป็นหนาม

ปลาดาว หรือ ดาวทะเล เกยตื้นตายเต็มหาด จากพายุซัดใส่ สกอตแลนด์ ชวนเศร้าสุด Credit ภาพ CHARLIE MACIEJEWSKI

ปลาดาว หรือ ดาวทะเล เกยตื้นตายเต็มหาด จากพายุซัดใส่ สกอตแลนด์ ชวนเศร้าสุด

Credit ภาพ CHARLIE MACIEJEWSKI

ปลาดาว หรือ ดาวทะเล เกยตื้นตายเต็มหาด จากพายุซัดใส่ สกอตแลนด์ ชวนเศร้าสุด

Credit ภาพ CHARLIE MACIEJEWSKI

 

 
.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาเหตุที่ ปลาดาว หรือ ดาวทะเล จำนวนมหาศาลหลายร้อยตัวต้องมาจบชีวิตลงที่ชายหาดแห่งนี้ นั่นเป็นเพราะอิทธิพลจากพายุอาร์เวน Arwen ที่ซัดกระหน่ำใส่สกอตแลนด์ในช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากปลาดาวแล้ว ยังมี หอยกาบ ปู จำนวนมากที่ต้องมาเกยตื้น เป็นทางยาวบนชายหาดเป็น 100 เมตร
.
ในสังคมของนักอนุรักษ์และดูแลพันธุ์สัตว์น้ำ บอกว่า ด้วยสภาพอากาศของโลกที่เปลี่ยนไปอย่างสุดขั้วในเวลาอันรวดเร็ว อย่างที่โลกของเราเจอบ่อยๆ ในช่วงหลัง ทำให้เกิดภาวะที่ เป็นอันตรายอย่างเฉียบพลันกับสัตว์น้ำแบบนี้
.

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิจัยสัตว์น้ำจากมหาวิทยาลัยพลีมัธ อธิบายสาเหตุของการเกิดปรากฏการณ์นี้ว่า การที่ปลาดาวจำนวนมากถูกซัดเกยตื้นแบบนี้ เป็นเพราะพฤติกรรมว่ายน้ำย่านถิ่นหากินในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และเมื่อปี 2017 ก็เคยเกิดภาพ ปลาดาวเกยตื้นนับพันๆตัว มาแล้ว จากการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม
.
ส่วน พายุอาร์เวน Arwen ซัดกระหน่ำใส่สกอตแลนด์ ตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว และอย่างน้อยๆ มันก็ส่งผลให้ เกิดการเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมในน้ำด้วย และนั่นมันทำให้ ปลาดาวจำนวนมากต้องมาจบชีวิตลงแบบนี้ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ