Spring News

ผู้นำแอฟริกาใต้ติดโควิด-19 ยังไม่ยืนยันสายพันธุ์ "โอไมครอน" หรือไม่

13 ธ.ค. 2564 เวลา 2:38 น. 111

ไซริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าติดเชื้อโอไมครอนหรือไม่ ซึ่งแอฟริกาใต้กำลังเผชิญกับ "โอไมครอน" ที่ระบาดอย่างหนัก

ไซริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีของแอฟริกาใต้กำลังอยู่ระหว่างการรักษาตัวสำหรับอาการของโรคโควิด-19 ที่ไม่รุนแรง หลังจากที่ผลตรวจเชื้อออกมาเป็นบวกเมื่อวันอาทิตย์ ( 12 ธันวาคม) ประธานาธิบดีเริ่มรู้สึกไม่สบาย และผลการทดสอบก็ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 

 ปัจจุบัน เขาพักรักษาตัวอยู่ที่เมืองเคปทาวน์ โดยแยกตัวเองออกจากคนอื่น ๆ และได้รับการติดตามอาการโดยหน่วยบริการสุขภาพทหารของแอฟริกาใต้ ขณะที่เขาได้มอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบทั้งหมด สำหรับช่วงสัปดาห์หน้าให้กับรองประธานาธิบดีเดวิด มาบูซา

ทั้งนี้ผู้นำแอฟริกาใต้ วัย 69 ปี ได้รับวัคซีนครบแล้ว และไม่ได้มีการระบุว่าเขาติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์โอไมครอนหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• แพทย์แอฟริกาใต้ ผู้พบโควิดโอไมครอน (Omicron) เผยคนไข้ป่วยอาการไม่รุนแรง

• แอฟริกาใต้ พบโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่น่าจับตามอง ไม่ใช่โควิดเบต้า

• โควิดวันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 3,398 ราย เสียชีวิต 23 ราย

 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำแอฟริกาใต้ได้ไปเยือน 4 ประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก เขาและสมาชิกทุกคนในคณะได้รับการตรวจเชื้อโควิด-19 ในแต่ละประเทศระหว่างการเดินทาง คณะของเขาบางคนมีผลตรวจเป็นบวกที่ไนจีเรียและเดินทางกลับแอฟริกาใต้ทันที ตลอดการเดินทางที่เหลือ รามาโฟซาและคณะมีผลตรวจเป็นลบ เขาเดินทางกลับประเทศจากเซเนกัลเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม

 ประธานาธิบดีเผยว่าการติดเชื้อของเขาถือเป็นการเตือนให้ทุกคนในแอฟริกาใต้เข้ารับการฉีดวัคซีนและระมัดระวังไม่ให้ติดเชื้อ การฉีดวัคซีนยังคงเป็นการป้องกันอาการป่วยร้ายแรงและการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ดีที่สุด สำหรับผู้คนในแอฟริกาใต้ ที่ได้สัมผัสกับรามาโฟซาเมื่อวันอาทิตย์ ก็ได้รับคำแนะนำให้เฝ้าดูอาการ หรือเข้ารับการตรวจหาเชื้อ

ปัจจุบัน แอฟริกาใต้กำลังต่อสู้กับการกลับมาระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อโควิด-19  โดยได้รับการกระตุ้นจากเชื้อโอไมครอน

 จนถึงคืนวันอาทิตย์ ประเทศมีรายงานผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันมากกว่า 18,000 ราย โดยมากกว่า 70% ของผู้ป่วยทั้งหมด ได้รับการประเมินว่าเกิดจากเชื้อโอไมครอน

 หลังจากช่วงเวลาที่การระบาดได้ลดลง จนเหลือผู้ติดเชื้อรายใหม่แค่ประมาณ 200 รายต่อวันในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในแอฟริกาใต้ก็เริ่มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเมื่อวันที่ 25 พ.ย. นักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันเรื่องเชื้อโอมิครอน ซึ่งมีการกลายพันธุ์มากกว่า 50 ครั้ง โอมิครอนดูเหมือนจะแพร่เชื้อได้สูงและกลายเป็นไวรัสตัวสำคัญของประเทศอย่างรวดเร็ว แต่หมอบอกว่า จนถึงตอนนี้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ค่อนข้างมีอาการไม่รุนแรง และเปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยรุนแรงที่ต้องการออกซิเจนก็ต่ำ

 หลังประเทศต่างๆ ออกมาตรการจำกัดการเดินทางของผู้คนจากทางใต้ของแอฟริกา จากกระแสการหวาดวิตกเร่องเชื้อโอไมครอน ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ออกมาโจมตีมาตรการเหล่านี้อยู่หลายครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ