svasdssvasds

ไม่ธรรมดา! "พลอยชมพู" จากยูทูบเบอร์ สู่ศิลปินเจ้าของเพลงร้อยล้านวิว

ไม่ธรรมดา! "พลอยชมพู" จากยูทูบเบอร์ สู่ศิลปินเจ้าของเพลงร้อยล้านวิว

ทำความรู้จัก "พลอยชมพู" สาวน้อยมหัศจรรย์ วัย 21 ปี ที่โดดเด่นจากการคัฟเวอร์เพลงลงยูทูบ จนปัจจุบันนี้เป็นศิลปินมาแรง เจ้าของเพลงร้อยล้านวิว

หายหน้าหายตาไปจากวงการบันเทิงพักใหญ่เลย สำหรับศิลปินชื่อดัง "พลอยชมพู" หรือ "ญานนีน ภารวี ไวเกล" ที่กำลังมีข่าวฟ้องร้องอดีตต้นสังกัดที่ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากทางค่ายไม่ปฏิบัติตามสัญญา ซึ่งตลอด 2 ปีที่ผ่านมา มีผลงานเพลงออกมาแค่เพลงเดียวเท่านั้น ทำให้เธอเสียเวลาและเสียอนาคต ซึ่งจะเรียกค่าเสียหาย 8 หลัก

และจากข่าวดังกล่าวจึงทำให้ชื่อของ "พลอยชมพู" เป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลอย่างหนัก รวมถึงคนในวงการบันเทิงและแฟนคลับต่างแห่ให้กำลังใจเธอกันล้นหลาม โดยทาง "สปริงบันเทิง" จะพาทุกคนไปรู้จัก "พลอยชมพู" เจ้าของฉายาสาวน้อยมหัศจรรย์กันให้มากขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยว่าเรื่องราวของเธอไม่ธรรมดาเลย

ประวัติ "พลอยชมพู" สาวน้อยมหัศจรรย์

พลอยชมพู หรือชื่อจริง ญานนีน ภารวี ไวเกล เธอเป็นนักร้องและนักแสดงลูกครึ่งไทย-เยอรมนี เกิดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2543 ที่เมืองสไตน์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ซึ่งเธอใช้ชีวิตเติบโตอยู่ที่นั่นจนอายุ 10 ขวบ ก่อนที่ครอบครัวจะย้ายกลับมาประเทศไทยในปี 2553 

ส่วนทางด้านการศึกษา เธอจบระดับชั้นอนุบาลจากเซนท์มาติน เมืองสไตน์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี , จบการศึกษาในระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนเรเก่นโบเก่นชูเล เมืองสไตน์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี , จบการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากสถาบันการศึกษาทางไกล และจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี (สัมฤทธิบัตร) คณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ไม่ธรรมดา! \"พลอยชมพู\" จากยูทูบเบอร์ สู่ศิลปินเจ้าของเพลงร้อยล้านวิว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

จุดเริ่มต้นเข้าวงการบันเทิงไทย

เธอเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงไทย โดยผ่านโมเดลลิ่งในปี พ.ศ. 2553 อีกทั้งมีโอกาสแสดงภาพยนตร์โฆษณา และยังเคยผ่านการประกวดต่างๆ เช่นหนูน้อยนพมาศและหนูน้อยสงกรานต์ จนเมื่ออายุได้ 11 ปี เธอจึงเริ่มสนใจที่จะเป็นนักร้อง จึงมุ่งมั่นฝึกฝนร้องเพลง และเข้าประกวดรายการร้องเพลง "ซิงเกิ้ลคิดส์" ซึ่งได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 มาครอง

จากนั้น พลอยชมพู ก็ได้รับการติดต่อจาก "ค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่" ให้มาร่วมแสดงมิวสิควิดิโอเพลง "ไกลแค่ไหนคือใกล้" ของ "วงเก็ตสึโนวา" (Getsunova) เล่นเป็นนางเอกมิวสิคตอนเด็ก และในเวอร์ชั่นพิเศษของเพลง พลอยชมพูก็ได้มาร่วมร้องด้วย

และต่อมาเธอก็ได้เข้าไปเป็นศิลปินฝึกหัดในแกรมมี่ เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2555 มีโอกาสเรียนร้องเพลง การแสดง การเต้น และได้เซ็นสัญญาพร้อมกับมีผลงานกับทางแกรมมี่ ทั้งในฐานะของนักร้องและนักแสดงเลยทีเดียว

ไม่ธรรมดา! \"พลอยชมพู\" จากยูทูบเบอร์ สู่ศิลปินเจ้าของเพลงร้อยล้านวิว

จากคัฟเวอร์เพลงในยูทูบ สู่ศิลปินสาวมาแรง

ด้วยความรักในการร้องเพลง พลอยชมพู จึงได้ทำยูทูบชื่อช่อง "Jannine Weigel" ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 3.91 ล้านคน ซึ่งช่องยูทูบดังกล่าวเธอสร้างขึ้นเพราะอยากร้องเพลงให้แฟนคลับฟัง โดยเธอจะ Cover เพลงดังของศิลปินต่างๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ

อาทิเช่นเพลง รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ของ ติ๊ก ชีโร่ , แหลก ของวง Season Five รวมถึง See you again เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Fast and Furious และอื่นๆ อีกมากมาย ด้วยน้ำเสียงที่ไพเราะและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง บวกกับหน้าตาที่น่ารักจิ้มลิ้ม ทำให้มีแฟนคลับมากมายที่รอฟังเพลงของเธอ แถมยังมียอดวิวถล่มทลาย จนได้รับฉายา "สาวน้อยร้อยล้านวิว" กันเลยทีเดียว

ผลงานเพลงในวงการ

หลังจากที่ พลอยชมพู ได้เซ็นสัญญากับค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ แล้ว เธอก็ได้ออกผลงานเพลงเป็นของตนเอง คือเพลง "ชักดิ้นชักงอ" เมื่อปี พ.ศ. 2558 ทำให้เธอเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการบันเทิงอย่างเป็นทางการ

และต่อด้วยเพลง "Volg Jour hart (Follow Your Heart)" ที่ประกอบซีรี่ย์ "มาลี เพื่อนรักพลังพิสดาร" และมีผลงานละครเรื่องแรกอย่าง "บัลลังก์เมฆ" รับบทเป็น "วีรินทร์" ซึ่งในปีเดียวกัน เธอก็มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ "รุ่นพี่" อีกด้วย นอกจากนี้ยังปล่อยเพลง "ปลิว" ในปี พ.ศ. 2559 โด่งดังจนมียอดวิวบนยูทูบปาไปเกือบ 160 ล้านวิว

ก่อนที่จะไปเซ็นสัญญากับค่ายใหม่อย่าง "ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค (ประเทศไทย)" ภายใต้ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค กรุ๊ป ในปี 2561 มีผลงานซิงเกิลร่วมกันอย่างเพลง "ปากร้าย ใจรัก"

และในปีต่อมา 2562 พลอยชมพู ก็ได้เซ็นสัญญากับทางค่ายใหม่อีกครั้งอย่าง "Red Records" ซึ่งเป็นค่ายเพลงสัญชาติมาเลเซีย ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Universal Music Group กับสายการบิน Air Asia โดยเธอเป็นศิลปินคนแรกของค่ายนี้ จนกระทั่งล่าสุดปี 2564 พลอยชมพู มีข่าวฟ้องร้องอดีตต้นสังกัด ในข้อหาผิดสัญญาและเรียกร้องค่าเสียหาย จำนวน 8 หลัก พร้อมประกาศเดินหน้าทำเพลง เป็นศิลปินอิสระต่อไป

ไม่ธรรมดา! \"พลอยชมพู\" จากยูทูบเบอร์ สู่ศิลปินเจ้าของเพลงร้อยล้านวิว

ไม่ธรรมดา! \"พลอยชมพู\" จากยูทูบเบอร์ สู่ศิลปินเจ้าของเพลงร้อยล้านวิว

ไม่ธรรมดา! \"พลอยชมพู\" จากยูทูบเบอร์ สู่ศิลปินเจ้าของเพลงร้อยล้านวิว

ไม่ธรรมดา! \"พลอยชมพู\" จากยูทูบเบอร์ สู่ศิลปินเจ้าของเพลงร้อยล้านวิว

related