เบ๊น ธนชาติ นำคลิปไวรัล "เกิดเป็นลูกคนรวย" ลงประมูล NFT ยอดบิดกว่า 5 แสนแล้ว

19 ม.ค. 2565 เวลา 1:53 น. 2.0k

กลายบเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียล หลังเจ้าของผลงาน เกิดเป็นลูกคนรวย คลิปไวรัลที่เป็นกระแสร้อนแรง ถูกนำไปแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ NFT และเปิดให้ประมูล โดยยอดประมูลล่าสุดอยู่ที่ 5.00 ETH (อีเธอเรียม) หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 543,380 บาทแล้ว

 กลายเป็นในโซเชียลอย่างมาก หลังจากคลิปจากโปรเจ็กต์ The Good Human โดย เบ๊น ธนชาติ ผู้กำกับคนดังจาก Salmon House ที่พาไปถอดรหัสความสำเร็จ แวน ธิติพงษ์ นักธุรกิจพันล้าน จนกลายเป็นไวรัลมาแรงคนแชร์สนั่นยอดวิวทะลุล้านอย่างรวดเร็ว

 โดยคลิปดังกล่าวมีประโยคเด็ดที่ถูกพูดถึงอย่างมากและที่สร้างความฮือฮาแบบสุดๆ คือวลีสร้างบันดาลใจที่ว่า "เกิดเป็นลูกคนรวย ถ้าไม่ทำตัวหัว_วยจนเกินไป ยังไงก็ประสบความสำเร็จครับ"

 ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 65 เบ๊น ธนชาติ เจ้าของผลงานวิดีโอดังกล่าว ได้นำช่วงที่กลายเป็นไวรัลในคลิปนี้ไปแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ NFT และเปิดให้ประมูลบนเว็บไซต์ Foundation จนถึงขณะนี้ ผลงานของเขามียอดประมูลอยู่ที่ 5.00 ETH (อีเธอเรียม) หรือคิดเป็นมูลค่าเท่ากับประมาณ 543,380 บาทแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• รู้จัก ณัฏฐ์ กิจจริต ผู้รับบท แวน ธิติพงษ์ หนุ่มในคลิปไวรัลดัง

• NFT แรงไม่หยุด ได้รับเลือกเป็น คำแห่งปี 2021 จากพจนานุกรมคอลลินส์ (Collins)

• ก.ล.ต. ประกาศเตรียมเข้ามากำกับ NFT เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางของสากล

ทำความรู้จัก NFT หรือ Non-fungible token 

โทเค็น Non-fungible token หรือที่เรียกย่อๆ ว่า “NFT” เป็นคริปโตเคอร์เรนซีที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ และมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถทดแทนได้ ปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้วงการศิลปะ เช่น ภาพวาด ภาพกราฟฟิก วีดีโอและเพลง เรียกได้ว่า NFT เป็นวิธีสากลสำหรับครีเอเตอร์ในการเป็นเจ้าของ ควบคุม และได้รับประโยชน์จากการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา

ในทางเศรษฐศาสตร์ สินทรัพย์ที่ทดแทนกันได้คือ สิ่งที่มีหน่วยที่สามารถแลกเปลี่ยนได้ทันที เช่น เงิน ด้วยเงินที่เรามี เราอาจสลับธนบัตร 10 ปอนด์เป็นธนบัตร 5 ปอนด์สองใบ และมีมูลค่าเท่ากันได้ 

 อย่างไรก็ตาม หากเป็น โทเค็น Non-fungible token มันมีคุณสมบัติบางอย่างเฉพาะตัว ดังนั้นจึงไม่สามารถแลกเปลี่ยนกับอย่างอื่นได้

สิ่งเหล่านั้นอาจจะเป็นบ้านหรือภาพวาด เช่น โมนาลิซ่า ก็ได้ คุณสามารถถ่ายภาพ วาดภาพ หรือซื้อภาพพิมพ์ก็ได้ แต่จะมีภาพวาดต้นฉบับเพียงภาพเดียวเท่านั้น

NFT จึงเป็นสินทรัพย์ที่ "ไม่ซ้ำแบบใคร" ในโลกดิจิทัลที่สามารถซื้อและขายได้เหมือนกับทรัพย์สินอื่นๆ แต่ไม่มีรูปแบบที่จับต้องได้ในตัวเอง

โทเค็นดิจิทัลถือได้ว่าเป็นใบรับรองความเป็นเจ้าของ สำหรับสินทรัพย์เสมือนหรือทางกายภาพ

 

NFT ทำงานอย่างไร?

 งานศิลปะแบบดั้งเดิม เช่น ภาพวาด มีคุณค่าอย่างยิ่งเพราะเป็นงานศิลปะชนิดหนึ่ง ขณะที่ไฟล์ดิจิทัลสามารถทำซ้ำได้ง่ายดาย และไม่รู้จบ

แต่ NFTs งานศิลปะเป็น “โทเค็น” เปรียบเสมือนใบรับรองการเป็นเจ้าของดิจิทัลที่สามารถซื้อและขายได้

 อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิตอล NFT จะมีการบันทึกว่าใครเป็นเจ้าโดยข้อมูลจะถูกจัดเก็บไว้ในบล็อคเชน ทำให้ไม่สามารถปลอมแปลงได้ เนื่องจากได้รับการตรวจสอบโดยคอมพิวเตอร์หลายพันเครื่องทั่วโลก

NFT นำไปใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้าง?

• ศิลปะ NFTs

ศิลปะ NFTs นั้นสามารถตรวจสอบ และยืนยันความเป็นเจ้าของแบบดิจิทัลได้ ตัวอย่างเช่น แม้ว่าทุกคนจะสามารถดู CryptoPunk บนบล็อกเชนของ Ethereum และดาวน์โหลดหรือเซพภาพเก็บไว้ได้ แต่เราก็ไม่สามารถเป็นเจ้าของต้นฉบับจริงๆ ได้จากการเซพรูปเหล่านั้น

• ของสะสม NFTs

นอกเหนือจากงานศิลปะ NFT ดิจิทัลแล้ว โทเค็นเหล่านี้ยังเป็นสัดส่วนของยอดขายที่มีนัยสำคัญในตลาด NFT เช่น Opensea, BakerySwap และ Treasureland และบางครั้ง NFT อาจเป็นได้ทั้งของสะสมและงานศิลปะ การใช้งานทั้งสองอย่างนี้มีการใช้งานมากที่สุดที่เราเห็นในปัจจุบัน

การเงินกับ NFTs

NFT สามารถใช้ประโยชน์สำหรับการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ได้ด้วย

เกม NFTs

การเล่นเกม NFT กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ และไอเท็มพิเศษที่ซื้อขายได้ยังมีความต้องการสูงอีกด้วย ความหายากของไอเท็มได้ส่งผลโดยตรงต่อราคา และนักเล่นเกมก็คุ้นเคยกับแนวคิดของไอเท็มดิจิทัลอยู่แล้ว ธุรกรรมขนาดเล็กและการซื้อสิ่งของในเกมได้ทำให้เกิดอุตสาหกรรมเกมมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่ใช้ประโยชน์จาก NFTs และเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ 

• ดนตรีกับ NFTs

เช่นเดียวกับไฟล์ภาพหรือวิดีโอ คุณยังสามารถใช้ NFT เพื่อสร้างผลงานเพลงที่สะสมได้ ซึ่งปัจจุบันนี้มีนักร้องดังมากมายที่เริ่มให้ความสนใจกับดนตรี NFTแล้ว

ปัญหาใหญ่สำหรับนักดนตรีคือ การได้รับส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์ที่ยุติธรรม แต่มีวิธีที่เป็นไปได้อย่างน้อยสองวิธีในการแก้ปัญหาคือ หนึ่ง แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่ใช้บล็อคเชน และการติดตามค่าลิขสิทธิ์ด้วยบล็อคเชน 

อย่างไรก็ตามโมเดลนี้จะได้รับความนิยมมากขึ้นหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการยอมรับของบริษัทบริการสตรีมมิ่งขนาดใหญ่ การรวมเพลงเข้ากับ NFT เป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมสำหรับกรณีการใช้งาน แต่อาจเป็นเรื่องยากที่จะบรรลุความสำเร็จ หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากค่ายเพลง

• ทรัพย์สินในโลกแห่งความเป็นจริงกับ NFT

การเชื่อมโยงทรัพย์สินในโลกแห่งความเป็นจริงกับ NFT เพื่อพิสูจน์ความเป็นเจ้าของ นับว่ามีประโยชน์อย่างยิ่ง ตัวอย่างเช่น ในอสังหาริมทรัพย์ เราสามารถจัดการกับโฉนดที่ดินไว้บนบล็อคเชน เพื่อพิสูจน์ความเป็นเจ้าของในที่ดินที่ครอบครองอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม เรายังไม่เห็นการสนับสนุนด้านนี้มากนักในตอนนี้ ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาอย่างมาก แต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องจับตามองในอนาคต

• โลจิสติกส์กับ NFTs

เทคโนโลยีบล็อคเชนมีประโยชน์ในอุตสาหกรรมลอจิสติกส์เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความโปร่งใส NFT ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลห่วงโซ่อุปทานยังคงเป็นของแท้ และเชื่อถือได้ สำหรับอาหารและสินค้าโภคภัณฑ์ และสินค้าที่เน่าเสียง่ายอื่นๆ ก็ทำให้เราได้รู้ว่าสินค้าถูกผลิตที่ไหนและนานแค่ไหนแล้ว

5 อันดับ Non-Fungible Token (NFTs) ราคาสูงที่สุด ประจำปี 2021

• Everydays: The First 5000 Days (69.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) 

เจ้าของผลงาน : Beeple

ภาพผลงานตัดปะของ Mike Winkenmann หรือรู้จักกันในนามของ Beeple ที่รวมเอาผลงานดิจิทัลที่สร้างขึ้นมาวันละชิ้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2007 มาตัดปะรวมกัน ถูกขายในวันที่ 11 มีนาคม 2021 ที่บ้านประมูลของ Christie’s 

• Human One (28.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

เจ้าของผลงาน : Beeple

ผลงานจาก Winkelmann หรือ Beeple ที่ได้รับการประมูลมูลค่าสูงอีกชิ้นในประวัติศาสตร์โลกคริปโตเคอร์เรนซี ‘Human One’ เป็นงานแบบไฮบริดที่ผสมดิจิทัลและกายภาพเข้าด้วยกัน โดย Christie’s ให้นิยามว่าเป็นงานแบบ Sculpture+NFT 

• CryptoPunk #7523 (11.75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) 

เจ้าของผลงาน : Larva Labs

หนึ่งในชิ้นงานจากหมื่นชิ้นในคอลเล็กชัน CryptoPunks ตัวละครศิลปะพิกเซลแห่งยุคที่สร้างโดย Larva Labs สองนักพัฒนาจากแคนาดา โดย CryptoPunk #7523 เป็นชิ้นงานหมายเลข 7523 ที่มีจุดเด่นเป็นตัวละครใส่หน้ากากและหมวกของศัลยแพทย์ ผลงานชิ้นนี้ถูกขายในงานประมูลของ Sotheby’s โดยมี Shalom Meckenzie เป็นผู้ชนะการประมูล

• CryptoPunk #3100 (7.67 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) 

เจ้าของผลงาน t: Larva Labs

ในขณะที่ CryptoPunk #7523 มีมูลค่าสูงด้วยรูปร่างที่เข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด แต่ CryptoPunk #3100 กลับเป็นอีกชิ้นที่ทำราคาสูงติดอันดับท็อป 5 เพราะมีแค่ผ้าคาดศีรษะ ชิ้นนี้ถูกประมูลในราคา 7.67 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 11 มีนาคม 2021 บน OpenSea ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

• CryptoPunk #7804 (7.57 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) 

เจ้าของผลงาน : Larva Labs

ยังคงเป็นชิ้นงานของ Larva Labs ในคอลเล็กชัน CryptoPunks กับหมายเลข #7804 มนุษย์ต่างดาวสวมหมวกแก๊ป แว่นตา และสูบไปป์ ชิ้นนี้ประมูลในราคา 7.57 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 11 มีนาคม 2021

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ