ไฟเซอร์ เร่งพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิดโอไมครอนโดยเฉพาะ

By Natt W.

|
26 ม.ค. 2565 เวลา 10:04 น. 220

ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค เร่งพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิดสายพันธุ์ใหม่อย่างโควิดโอไมครอนโดยเฉพาะ กำลังเริ่มศึกษาทางคลินิกเพื่อประเมินความปลอดภัย

บริษัทยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ไฟเซอร์ อิงค์ (Pfizer Inc.) และหุ้นส่วน BioNTech บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 เผยว่า พวกเขากำลังเริ่มการศึกษาทางคลินิกเพื่อประเมินความปลอดภัยของวัคซีนทดลองที่มุ่งเป้าไปที่โควิดสายพันธุ์ใหม่อย่างโควิดโอไมครอน (โอมิครอน) โดยเฉพาะ ซึ่งจะดำเนินการในผู้ใหญ่อายุ 18-55 ปี และมีผู้เข้าร่วมสูงสุดถึง 1,420 คน

แคทริน แจนเซ่น (Kathrin Jansen) หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาวัคซีนของไฟเซอร์ กล่าวว่า "แม้การฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส หลังฉีดวัคซีนครบแล้วสองเข็มจะสามารถป้องกันโรคร้ายแรงจากโควิดโอไมครอนได้สูง แต่เราต้องเตรียมไว้ในกรณีที่การป้องกันนี้ลดลงเมื่อเวลาผ่านไปและอาจช่วยจัดการกับโควิดโอไมครอนและโควิดสายพันธุ์ใหม่อื่นๆ ได้ในอนาคต"

อูร์ ซาฮิน (Ugur Sahin) ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง BioNTech กล่าวว่าการศึกษานี้คาดว่าจะช่วยพัฒนา "วัคซีนตามสายพันธุ์ที่มีระดับการป้องกันที่ใกล้เคียงกัน" ต่อโควิดโอไมครอนที่แพร่เชื้อได้สูงเช่นเดียวกับในสายพันธุ์ก่อนหน้า แต่มีระยะเวลาป้องกันที่นานกว่า

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง :

การศึกษาจะพิจารณาเป็นสามกลุ่ม รวมถึงกลุ่มคน 615 คนที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในปัจจุบันของไฟเซอร์ 2 โดส ระหว่าง 90-180 วันก่อนลงทะเบียนในการศึกษา พวกเขาจะได้รับวัคซีนที่พุ่งเป้าหมายไปยังโควิดโอไมครอนหนึ่งหรือสองครั้ง

ขณะที่อีกกลุ่มซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกันจะประกอบด้วยบุคคลที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 สามโดส และจะได้รับวัคซีนปัจจุบันหนึ่งโดสหรือวัคซีนที่กำหนดเป้าหมายโดยโควิดโอไมครอน

ในกลุ่มสุดท้ายที่เหลือจะเป็น 200 คนที่ไม่ได้รับวัคซีน และจะได้รับวัคซีนป้องกันโควิดโอไมครอน 3 โดส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ