ไทยรั้งที่ 5 ของโลก เป็นประเทศที่น่าใช้ชีวิตหลังเกษียณที่สุด

27 ม.ค. 2565 เวลา 2:45 น. 2.7k

ไทยรั้งที่ 5 ของโลก เป็นประเทศที่น่าใช้ชีวิตหลังเกษียณที่สุด โดยมีจุดเด่นที่ ค่าครองชีพ อสังหาริมทรัพย์ และค่ารักษาพยาบาล

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศและผู้บริหารกรมสารนิเทศ เผยว่าเมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา นิตยสาร Capital ของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นนิตยสารรายเดือนที่เน้นการนำเสนอข่าวสารด้านเศรษฐกิจ การเงิน และการลงทุน โดยมีกลุ่มผู้อ่านเป็นวัยทำงานระดับบน ได้เผยแพร่บทความการจัดอันดับ 10 ประเทศ/เมืองที่น่าใช้ชีวิตยามเกษียณมากที่สุด จัดทำโดยเว็บไซต์ Retraite sans Frontieres  โดยประเทศไทยได้รับการจัดอันดับที่ 5 

โดยการจัดอันดับนี้ พิจารณาจากตัวชี้วัด 12 ข้อ ได้แก่ ค่าครองชีพ อสังหาริมทรัพย์ การแพทย์ มรดกทางวัฒนธรรม มรดกทางธรรมชาติ อาหาร สภาพอากาศ กิจกรรมสันทนาการ ความปลอดภัย ความยากง่ายในการปรับตัว ความสะดวกในการเดินทาง และโครงสร้างพื้นฐาน ไทยมีคะแนนนำในตัวชี้วัดหัวข้อค่าครองชีพ อสังหาริมทรัพย์ และการแพทย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โดยไทยเป็นเพียงหนึ่งใน 2 เมือง/ประเทศในเอเชียในการจัดอันดับนี้ สะท้อนภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยวของไทย ซึ่งบทความระบุว่า ถึงแม้โควิด-19 และข้อจำกัดด้านการเดินทางจะมีผลต่อการจัดอันดับ โดยมีประเทศในยุโรปและเมดิเตอร์เรเนียนติดอันดับในสัดส่วนที่มากที่สุดเนื่องจากอยู่ใกล้ฝรั่งเศส แต่ไทยซึ่งอยู่ห่างไกลก็ยังสามารถรั้งอันดับที่ 5 ไว้ได้

ทั้งนี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอันดับสูงสุดในเอเชีย ชายหาดในฝัน แต่ค่าครองชีพที่ต่ำมาก ทำให้ประเทศนี้น่าดึงดูด “รวมค่าเช่าแล้ว คู่สมรสที่เกษียณอายุสามารถอาศัยอยู่ที่นั่นได้น้อยกว่า 1,000 ต่อเดือน” ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ retraitessansfrontieres.fr กล่าว โดยผู้เกษียณอายุที่ให้สัมภาษณ์ในการศึกษานี้ระบุว่า คุณภาพของการรักษาพยาบาลนั้นดี พวกเขายังคงระบุความปลอดภัยและสภาพอากาศว่าเป็นจุดด้อย

จุดเด่น: ค่าครองชีพ อสังหาริมทรัพย์ และค่ารักษาพยาบาล

จุดอ่อน: การเข้าถึง ความปลอดภัย และสภาพอากาศ

จากการจัดอันดับ 10 ประเทศที่น่าใช้ชีวิตหลังเกษียณมีดังนี้ 

1. เกาะปารอส ประเทศกรีซ

2. เมืองตาวิรา ประเทศโปรตุเกส

3. หาดโท โอ บิช ประเทศมอริเชียส

4. เมืองเนร์จา ประเทศสเปน

5. อ่าวนาง ประเทศไทย

6. หาดโบกา ชิกา ประเทศโดมินิกัน

7. เมืองอูบุด เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

8. เมืองอูซุค ประเทศตูนิเซีย

9. เมืองกาสไกส์ ประเทศโปรตุเกส

10. เอสซาอูอิรา ประเทศโมร็อคโค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ