svasdssvasds

เหรียญ LUNA (Terra) ทำไมราคาตก เกิดอะไรขึ้นบ้าง?

เหรียญ LUNA (Terra) ทำไมราคาตก เกิดอะไรขึ้นบ้าง?

หลายคนก็คงสงสัยเกี่ยวกับเหรียญที่เป็นกระแสในขณะนี้ ‘LUNA’ ในเครือ Terra Chain หรือสกุลเงินดิจิทัล UST ถึงราคาลงต่ำ -99% จนแทบไม่มีมูลค่าและถูกถอนออกจากหลายแอปฯเทรดไปเรียบร้อย วันนี้เราจะมาสรุปหาคำตอบกัน

เหรียญ LUNA มีไอเดียในการสร้างเหรียญ Stablecoin ที่แตกต่างจากเหรียญอื่นๆ เป็นเหรียญที่เชื่อมโยงกันกับ UST และเคยติด 10 อันดับเหรียญที่มีมูลค่าการเทรดของโลก 

UST กับ LUNA เชื่อมโยงกันอย่างไร ทำงานอย่างไร

หากความต้องการ UST มีมากขึ้น และ LUNA จะถูกเบิร์นทิ้งไป หากความต้องการ UST น้อยลง LUNA ก็จะกลับมา ยกตัวอย่างง่ายๆคือ การที่จะมี UST 1 เหรียญ ก็จะต้องมีการเผา LUNA ทิ้งไป 1 เหรียญเช่นกัน และเมื่อความต้องการในตลาดมากขึ้นกว่าจำนวนเหรียญ จะทำให้มูลค่าของเหรียญมีโอกาสจะเพิ่มขึ้นเยอะตามไปด้วย ทำให้เราเห็นว่าราคาของเหรียญ LUNA ขึ้นไปเยอะมากเพราะสกุลเงิน USDT มีการใช้งานมาก และมี LFG หรือ Luna Foundation Guard ที่มีการถือบิทคอยน์ไว้เป็นเงินสำรองของระบบนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ทำไมช่วงก่อนๆ LUNA ถึงราคาขึ้นในขณะที่เหรียญอื่นๆราคาลง

เนื่องจากช่วงเวลาที่ตลาดคริปโทฯอื่นๆราคาลง มีแพลตฟอร์มการออมเหรียญที่ชื่อว่า Anchor Protocol ของ Terra Chain ที่ให้ดอกเบี้ยถึง 20% คนจึงนำเงินในช่วงที่ตลาดซบเซาไปแปลงเป็น USDT เพื่อที่จะใช้ Anchor Protocol ได้ ซึ่งในขณะนั้นแพลตฟอร์มการออมเงินเป็นอะไรที่ปลอดภัยที่สุด

ทฤษภีวิเคราะห์เรื่องเหรียญ LUNA จากทวิตเตอร์ที่มีชื่อว่า @OnChainWizard

ได้พูดถึงว่า ได้มีคนทำการช็อตบิทคอยน์ คาดว่าจะเป็นวาฬหรือกองทุนก็เป็นได้ 
** (ปลาวาฬ) ในตลาดเงินดิจิทัล หมายถึง นักลงทุนที่มีเงินดิจิทัล โดยเฉพาะบิทคอยน์ ไว้ในครอบครองเป็นจำนวนมาก

การโจมตีครั้งนี้ เกิดจากจุดอ่อนของระบบ Luna Foundation Guard หรือสกุลเงิน LFG ที่มีไว้ป้องกันแต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ และจึงเกิดการช็อตบิทคอยน์เพื่อโจมตีจุดอ่อนนี้ วิธีการคือ ซื้อ UST มาเป็นจำนวนมากและเมื่อแผนการช็อตเริ่ม ก็ดั้มลดราคาลงใส่ตลาดอย่างรวดเร็ว ทำให้ UST ไม่สามารถเติบโตได้ต่อไป และทำให้ความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนสูญเสียไป และทำให้คนกังวลและเทขายเพื่อจะให้ขาดทุนน้อยที่สุด
 

กลไกเหล่านี้ทำให้นี่คือช่องโหว่ของ LUNA เพราะหากสกุลเงิน UST และ LUNA ไม่สามารถสลับกันเติบโตได้อย่างสมบูรณ์แบบ LFG จะต้องทำการขายบิทคอยน์ เพื่อนำเงินมาซื้อ UST กลับ ทำให้สกุลเงินทั้งหมดถูกโจมตีอย่างสมบูรณ์ ทั้งบิทคอยน์ LUNA และ UST ราคาร่วง

เหรียญ LUNA (Terra) ทำไมราคาตก เกิดอะไรขึ้นบ้าง?

ขณะนี้ LUNA และ UST ได้ถูก Binance และ Exchange อื่นๆ ถอดเหรียญออกจากกระดานเทรดแล้ว
สื่อในเกาหลีรายงานว่า โดควอน ผู้ก่อตั้งเหรียญ LUNA ได้รีบขอความคุ้มครองจากตำรวจอย่างเร่งด่วน หลังมีนักลงทุนพอร์ตแตกหลายฝ่ายข่มขู่เข้ามา

เหรียญ LUNA (Terra) ทำไมราคาตก เกิดอะไรขึ้นบ้าง?

ทวิตเตอร์ LUNA ได้แจ้งถึงการยุติบล็อกเชนและรอการฟื้นฟู อย่างไรคนที่ถือสกุลเงิน LUNA ยังคงต้องติดตามข่าวกันต่อไปว่าโดควอน จะกู้ Terra กลับมาได้หรือไม่ หลากหลายนักลงทุนก็ถอดใจไปกับเหรียญตัวนี้เรียบร้อยแล้ว

การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล สามารถลงทุนได้ง่ายๆผ่านช่องทางศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) เช่น ไบแนนซ์  (Binance),  บิทคับ (Bitkub) , สตางค์โปร (Satang Pro) หรือ ซิปเม็กซ์ (Zipmex) และอื่นๆอีกมากมาย โดยการเทรดและดูกราฟมีความคล้ายกระดานคล้ายหุ้น แต่สามารถซื้อขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

โดยผู้ซื้อขายจะต้องมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป (อายุระหว่าง 18-20 ปี ต้องยื่นเอกสารเพิ่มและได้รับความเห็นชอบจากผู้ปกครอง)

ตลาดของคริปโทเคอร์เรนซีสามารถซื้อขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง นักลงทุนจึงสามารถแบ่งออกได้เป็นหลากหลายสไตล์การลงทุน เช่น เทรดรายวัน, ถือระยะยาว, ออมสินทรัพย์ดิจิทัล, เทรดข้ามกระดาน และอื่นๆอีกมากมายซึ่งเป็นศัพท์ในวงการคริปโทเคอร์เรนซี

เทคนิคส่วนใหญ่จะเป็นการตามข่าวสารที่รวดเร็ว หาข้อมูลเกี่ยวกับเหรียญดิจิทัลอย่างละเอียดก่อนการลงทุน การวางแผนในการลงทุนหรือการซื้อขาย เนื่องจากตลาดของคริปโทเคอร์เรนซีมีความผันผวนสูงนั่นเอง

การลงทุนผ่านคริปโทเคอร์เรนซี อาจได้รับความเชื่อถือน้อยลงจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เนื่องจาก LUNA เคยเป็นเหรียญที่ได้รับความเชื่อมั่นสูงจากทั่วโลก แต่ยังถูกโจมตีและต้องปิดตัวลงในที่สุด และพาให้ความเชื่อมั่นของสกุลเงินยักษ์ใหญ่อย่างบิทคอยน์ลดลงและราคาตกไปด้วย
 

related