svasdssvasds

ทาทา ยัง อัปเดตอาการโควิด ต้องทำ PICC line หลังเจาะหาเส้น 22 ครั้งจนตัวพรุน

ทาทา ยัง อัปเดตอาการโควิด ต้องทำ PICC line หลังเจาะหาเส้น 22 ครั้งจนตัวพรุน

"ทาทา ยัง" แชร์ประสบการณ์รักษาโควิด-19 บอกเส้นเลือดเปราะบาง ต้องเจาะหาเส้นอยู่ 22 ครั้งจนตัวพรุน สุดท้ายคุณหมอต้องใช้วิธี PICC line สอดสายยางเข้าเส้นเลือดดำแทน

ได้รับกำลังใจอย่างล้นหลามเลย สำหรับคุณแม่คนเก่ง "ทาทา ยัง" ที่ก่อนหน้านี้ได้ออกมาแจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งตอนแรกจะทำการ Home Isolation แต่สุดท้ายร่างกายไม่ไหว จนต้องแอดมิตที่โรงพยาบาลด่วน เนื่องจากลุกไม่ขึ้น มีไข้ต่ำๆ เจ็บคอ ปวดหัว ปวดหู มึนหัว ทานอะไรไม่ได้เลย

และในระหว่างที่เข้ารับการรักษา ทาทา ยัง ก็ได้อัปเดตอาการให้แฟนๆ ได้ทราบอยู่ตลอด อย่างก่อนหน้านี้เธอก็เพิ่งโพสต์คลิปคุณหมอและพยาบาลช่วยเจาะหาเส้นเลือด แต่สุดท้ายก็ไม่เจอ พร้อมระบุข้อความในทำนองว่า  

"ทาเป็นคนเส้นเลือดเปราะบางมาก และหาเส้นเลือดยากที่สุดในสามโลก คุณหมอและคุณพยาบาลที่นี่จะรู้จักทาดี เวลา admit แล้วต้องเปิดเส้นเพื่อให้ยาหรือให้น้ำเกลือ หรือถ้าต้องเจาะเลือดไปตรวจ คุณพยาบาลที่นี่จะค่อนข้างเครียด เมื่อเห็นหน้าทา เพราะเส้นทาหายากเหลือเกิน

บางทีมารุมกันสามสี่คนเพื่อหาเส้น หรือไม่บางทีแทงเข็มไปแล้วแต่ใช้ไม่ได้ ก็จะรู้สึกแย่ รู้สึกผิดที่ทำให้เราเจ็บตัวฟรี บางครั้งเจาะได้แล้ว เส้นทาก็จะอยู่ได้ไม่นาน อาจจะเป็นเพราะยาบางตัวด้วยที่ทำให้ระคายเส้นเลยต้องเปลี่ยนเส้นใหม่ บางทีอยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องมาเจาะกันใหม่อีกแล้ว ครั้งนี้ที่แขนไม่เหลือที่ให้เจาะแล้ว เลยต้องไปเจาะที่ข้อเท้า (แล้วในที่สุดเส้นนี้ก็ไม่รอดอยู่ดี) ต้องไปหาที่ใหม่เจาะกัน"

ทาทา ยัง อัปเดตอาการโควิด ต้องทำ PICC line หลังเจาะหาเส้น 22 ครั้งจนตัวพรุน ทาทา ยัง อัปเดตอาการโควิด ต้องทำ PICC line หลังเจาะหาเส้น 22 ครั้งจนตัวพรุน ภาพจาก IG tataamitayoung

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

โดยล่าสุด ทาทา ยัง ได้ออกมาอัปเดตอาการป่วยอีกครั้ง หลังจากอยู่โรงพยาบาลมาได้สามวันแล้ว ซึ่งตอนนี้คุณหมอได้เปลี่ยนวิธีเจาะหาเส้นเลือดใหม่ มาเป็นการเจาะเปิดแบบ PICC LINE (Peripherally Inserted Central Catheter) คือการเจาะสายยางเข้าเส้นเลือดดำ และให้ยา ให้น้ำเกลือผ่านทางสายยางนี้แทน หลังโดนเจาะเปิดเส้นมาทั้งหมด 22 ครั้งจนร่ายกายพรุน

"24-6-22 (เมื่อวานนี้) เวลา 20:54 น ห้องผ่าตัดเบอร์6 โรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิท ทาได้ไปทำการเปิด Picc Line เพราะหลังจากที่อยู่โรงพยาบาลมาได้สามวัน โดนเจาะเปิดเส้นเพื่อให้ยาและน้ำเกลือมาทั้งหมด 22 ครั้ง (จนตัวพรุนไปหมดแล้ว) รายละเอียดอื่นๆ ตามที่ได้เล่าให้ฟังในโพสต์ก่อนหน้านี้

คุณหมอเลยเสนอว่าเปิด Picc Line น่าจะดีกว่า เพราะเส้นเลือดทาเปราะบางมาก คุณหมอคุณพยาบาลบอกสงสารคนไข้ที่ต้องโดนเจาะอยู่บ่อยๆ เพราะดูจากอาการแล้วต้องอยู่โรงพยาบาลต่ออีก วิธีนี้ทำให้ทาไม่ต้องเจ็บตัวบ่อยๆ ส่วนสาย Picc Line ที่ทำก็สามารถดูดเลือดเพื่อไปตรวจได้ แล้วก็ให้ยาได้ด้วย ปัญหาเรื่องระคายเส้นก็น้อยกว่า เพราะสายของ Picc Line เข้าหลอดเลือดดำใหญ่ไปถึงหัวใจเลย

ภาพจาก IG tataamitayoung

"แต่ที่จำเป็นต้องไปทำในห้องผ่าตัด เพราะต้องเป็นห้องปลอดเชื้อ เนื่องจากว่าจะต้องมีการเปิดแผลที่ใต้ท้องแขน แล้วสอดสายเข้าไปในเส้นเลือดดำใหญ่ ฉะนั้นต้องทำในที่ปลอดเชื้อ เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดีค่ะ ทาปลอดภัย โดยอาจารย์ภูมินทร์และคุณพยาบาลห้องผ่าตัดเป็นทีมจัดการทำ Picc Line ให้ทา ทุกอย่างเสร็จสิ้น เวลา 21:29 น. (ไม่นานค่ะ ทำแป๊บเดียว อาจารย์เก่งมากๆ)"

"ตอนนี้สบายเลยค่ะ ให้ยาให้น้ำเกลือได้อย่างสบาย ไม่เจ็บ ไม่แสบเส้น ไม่ปวด ไม่ทรมาน แบบนี้หายเร็วแน่ ทาขอขอบคุณอาจารย์ภูมินทร์ คุณพยาบาลและคุณบุรุษพยาบาลทุกๆคนนะคะ ที่ทำให้ทุกอย่างราบรื่นและดูแลทาเป็นอย่างดี อีกหนึ่งประสบการณ์ชีวิต…เข้าห้องผ่าตัดในเวลาติดเชื้อโควิด"

"ชอบรถที่มารับมากๆ เหมือนจะส่งทาไปอวกาศยังไงไม่รู้ ยิ่งอยู่ในห้องผ่าตัดมีอุปกรณ์ มีเครื่องมือต่างๆ เหมือนอยู่องค์กร Nasa เลย 55555 ขอบคุณคุณพยาบาล คุณบุรุษพยาบาลนะคะ ที่ช่วยเก็บภาพไว้ให้ ถ่ายรูปเองยากมากเพราะโดยมากจะอยู่คนเดียว เพราะต้อง Isolate ค่ะ"

ภาพจาก IG tataamitayoung

ภาพจาก IG tataamitayoung ภาพจาก IG tataamitayoung

related