หวังปลุกกระแส? สหรัฐฯ ลดให้บริการวีซ่าในรัสเซีย

22 ส.ค. 2560 เวลา 4:55 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ไทม์ไลน์ต่างประเทศในยามที่หลับใหล | เมื่อวานนี้ (21 ส.ค.) เวลา 23.16 น. สหรัฐอเมริกาประกาศจะลดการให้บริการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง หรือ การออกวีซ่าเพื่อเข้าสหรัฐฯ ในรัสเซีย หลังจากที่รัสเซียสั่งให้สหรัฐฯ ปรับลดจำนวนเจ้าหน้าที่สถานทูต เพื่อเป็นการตอบโต้ที่สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่

 

หวังปลุกกระแส? สหรัฐฯ ลดให้บริการวีซ่าในรัสเซีย

 

ทั้งนี้ จากกรณีที่ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ตอบโต้การที่วุฒิสภาสหรัฐฯ ให้ความเห็นชอบในมาตรการลงโทษรัสเซีย แม้รัฐบาลสหรัฐฯ จะคัดค้านด้วยการสั่งให้สหรัฐฯ ลดจำนวนเจ้าหน้าที่การทูตและเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคในรัสเซีย 755 คน หรือราวร้อยละ 60 ภายในวันที่ 1 ก.ย. นี้

ทำให้สถานทูตสหรัฐฯ ในรัสเซีย ออกมาระบุว่า การลดจำนวนเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูต ทำให้ต้องพิจารณาทบทวนการให้บริการลงตราหนังสือเดินทาง หรือ การออกวีซ่าเพื่อเข้าสหรัฐฯ และจะระงับการออกวีซ่าประเภทคนอยู่ชั่วคราว หรือ นอนอิมมิแกรนท์ ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. นี้ โดยจะกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันที่ 1 ก.ย. แต่บริการวีซ่าจะลดลงอย่างมาก ซึ่งการนัดหมายเพื่อสัมภาษณ์ผู้ขอวีซ่าจะถูกยกเลิกทั้งหมดและต้องมีการนัดหมายใหม่ เนื่องจากประสิทธิภาพในการสัมภาษณ์ผู้ขอวีซ่าจะน้อยลง และจำนวนเจ้าหน้าที่ลดลงตามคำสั่งของรัฐบาลรัสเซีย

 

หวังปลุกกระแส? สหรัฐฯ ลดให้บริการวีซ่าในรัสเซีย

 

นอกจากนั้น บริการออกวีซ่าที่สถานกงสุลสหรัฐฯ ทุกแห่ง จะระงับโดยไม่มีกำหนด ซึ่งจะส่งผลให้ชาวรัสเซียที่ต้องการขอวีซ่าเดินทางไปท่องเที่ยวยังสหรัฐฯ ต้องเดินทางมาขอวีซ่าที่สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงมอสโกเท่านั้น จากเดิมที่สามารถทำได้จากนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, วลาดิวอสติก และเยคาเตรินเบิร์ก ซึ่งคาดว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียตึงเครียดยิ่งขึ้นไปอีก

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า การตัดสินใจของสหรัฐฯ ดังกล่าว เป็นความพยายามปลุกกระแสให้ชาวรัสเซียเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อทางการรัสเซีย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด