svasdssvasds

สรุปให้ ก้าวไกล ขอโทษประชาชน ยุติเจรจา ไม่ดึง ชาติพัฒนากล้า จัดตั้งรัฐบาล

สรุปให้ ก้าวไกล ขอโทษประชาชน ยุติเจรจา ไม่ดึง ชาติพัฒนากล้า จัดตั้งรัฐบาล

สรุปให้ กรณีการเมืองร้อน "ก้าวไกล" ขอโทษประชาชน ยุติเจรจา ไม่ดึง "ชาติพัฒนากล้า" ร่วมจัดตั้งรัฐบาล ไล่เรียงไทม์ไลน์ ตั้งแต่เกิดเรื่อง , ชาวออนไลน์วิจารณ์ จนกระทั่ง แถลงขอโทษประชาชน กลางดึก

"ก้าวไกล" แถลงขอโทษประชาชน ขอยุติเจรจา ไม่ดึง พรรค "ชาติพัฒนากล้า" ร่วม "รัฐบาลก้าวไกล" หลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งที่ มีข่าวกับ ดีลนี้ เพียงไม่กี่ชั่วโมง  และเป็นที่วิจารณ์อย่างหนักและในวงกว้าวง พรรคก้าวไกลซึ่งได้ ส.ส. 152 เสียง ย้ำประชาชนใหญ่กว่าพรรค

จาก กรณีมีกระแสข่าวว่าพรรคก้าวไกล มีความพยายามจะดึงพรรคชาติพัฒนากล้าร่วมรัฐบาล  ในช่วงเย็นของวันที่ 19 พ.ค. เพื่อลงมติโหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี กระทั่งโซเชียลมีเดียมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

สืบเนื่องจากกรณีที่พรรคก้าวไกล ได้เจรจากับพรรคชาติพัฒนากล้า เพื่อตกลงโหวตให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี และเข้าร่วมรัฐบาล

กรณีดังกล่าว ได้ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวางจากประชาชน เจ้าหน้าที่พรรค คณะทำงานจังหวัด และสมาชิกพรรค ส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่าไม่สามารถยอมรับการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคชาติพัฒนากล้าได้

นอกจากนี้ ในที่ประชุมร่วมของว่าที่ผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล ก็มีมติสอดคล้องกับประชาชนว่าไม่สามารถยอมรับได้เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ กรรมการบริหารพรรค จึงน้อมรับมติดังกล่าวมาปฏิบัติ เราจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคชาติพัฒนากล้า และจะเดินหน้าพูดคุยและทำความเข้าใจเพื่อขอเสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา เพื่อให้ได้เสียงพอในการโหวตนายกรัฐมนตรี และจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วที่สุด

พรรคก้าวไกลขอน้อมรับคำวิจารณ์ทั้งหมด และกราบขออภัยประชาชน ที่ทำให้ทุกท่านผิดหวัง พรรคก้าวไกลยืนยันว่าการจัดตั้งรัฐบาลก้าวไกล จะทำบนพื้นฐานจุดยืนทางการเมือง นโยบายหลักของพรรคตามที่ได้เคยหาเสียงไว้ รวมถึงขอโทษพรรคชาติพัฒนากล้า ที่ต้องยุติการเจรจาครั้งนี้

และสุดท้ายนี้ ขอบคุณพี่น้องประชาชน เจ้าหน้าที่พรรค และว่าที่ผู้แทนราษฎรก้าวไกลทุกคน ที่คอยตรวจสอบ ท้วงติงการทำงานของผู้บริหารพรรค เพื่อให้พรรคยืนหยัดในจุดยืน อุดมการณ์เดิมอย่างมั่นคง พรรคใหญ่กว่าคน ประชาชนใหญ่กว่าพรรค
สรุปให้ กรณีการเมืองร้อน  "ก้าวไกล" ขอโทษประชาชน ยุติเจรจา ไม่ดึง "ชาติพัฒนากล้า" ร่วมจัดตั้งรัฐบาล  ไล่เรียงไทม์ไลน์ ตั้งแต่เกิดเรื่อง , ชาวออนไลน์วิจารณ์ จนกระทั่ง แถลงขอโทษประชาชน กลางดึก

สรุป ดีล ก้าวไกล - ชาติพัฒนากล้า เกิดอะไรขึ้น ไล่เรียงไทม์ไลน์

สำหรับ ประเด็น  พรรคก้าวไกลได้พยายาม บรรลุข้อตกลง ที่จะดึงพรรคชาติพัฒนากล้า 2 เสียง เข้ามาร่วมรัฐบาลแล้ว เป็นพรรคที่ 10  จากเดิมที่มีอยู่ 9 พรรค  โดยจะเพิ่มเสียงจาก 314 เสียงเป็น 316 เสียง ในการโหวตพิธา ลิ้มเจริญรัตน์เป็นนายกฯ
.
ทั้งนี้  นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมาระบุว่า พรรคชาติพัฒนากล้า ที่มีอยู่ 2 เสียง (ส.ส. เขต 1 และ ปาร์ตี้ลิสต์ 1)  ได้ตกลงเข้าร่วมรัฐบาลก้าวไกลแล้ว ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมากจาก “ด้อมส้ม” โดยหลายคนไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจในครั้งนี้ ที่ดึงพรรคชาติพัฒนากล้า มาร่วมตั้งรัฐบาล เพราะเชื่อว่าอุดมการณ์ทางการเมืองนั้นแตกต่างกันสิ้นเชิง

"ก้าวไกล" ขอโทษประชาชน ยุติเจรจา ไม่ดึง "ชาติพัฒนากล้า" ร่วมจัดตั้งรัฐบาล

ขณะเดียวกัน ในโลก ทวิตเตอร์ และออนไลน์แพลตฟอร์มอื่นๆ ได้มีการกล่าวถึงประเด็นดังกล่าวกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะคำที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ก็คือ #มีกรณ์ไม่มีกู โดยชาวโลกออนไลน์ ส่วนใหญ่ให้เหตุผลทำนองว่า อยากให้ทางพรรคก้าวไกล พิจารณาในการร่วมมือกับพรรคชาติพัฒนากล้าใหม่อีกครั้ง เพราะเนื่องจากทางพรรคเคยระบุว่า จะไม่จับมือกับทุกพรรคการเมือง ที่สืบทอดอำนาจเผด็จการ แต่ทว่าในช่วงสมัยหนึ่งนั้น นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า รวมถึง นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า ก็เคยออกไปเป่านกหวีด ร่วมกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ มาแล้ว 

"ก้าวไกล" ขอโทษประชาชน ยุติเจรจา ไม่ดึง "ชาติพัฒนากล้า" ร่วมจัดตั้งรัฐบาล
ขณะเดียวกัน อมรัตน์  โชคปมิตต์กุล หนึ่งในสมาชิกพรรคก้าวไกล และเป็น ส.ส. จากการเลือกคตั้งเมื่อปี 2562 โพสท์วันที่ 19 พ.ค.เวลาประมาณ 22.20 น. ว่า “ดิฉันไม่สบายใจอย่างยิ่ง”

ส่วน "โตโต้" หรือ "ปิยรัฐ จงเทพ" ว่าที่ ส.ส.เขตพระโขนง บางนา โพสท์ ณ เวลา 22.47 น. ระบุ   "ใหญ่กว่าเรา(ส.ส.)คือพรรค ใหญ่กว่าพรรคคือ ความหวังของประชาชน  เป็นคำพูดในห้องสัมมนาวันนี้ที่ผู้นำพรรคคนหนึ่งบอกให้เราสลักใส่หน้าอกเราไว้ให้จงดี เมื่อความหวังของ ประชาชน ใหญ่กว่าพรรคและเรา วันนี้ในฐานะผู้แทนราษฎรจึงขอนำข้อเรียกร้องของ ประชาชน ที่มีต่อพรรคในประเด็น #มีกรณ์ไม่มีเรา  ส่งต่อไปยังผู้บริหาร #พรรคก้าวไกล ได้ทบทวน และแก้ไขโดยด่วน"

ในช่วงเวลา  ช่วง 20.40-22.00 ของวันที่ 19 พ.ค. 2566 มีความพยายามจากผู้สื่อข่าว โทรหา แกนนำของ พรรคก้าวไกล จำนวนมาก แต่หลายๆคนไม่รับสาย 

จนกระทั่งช่วงราวๆ 23.30 น. พรรคก้าวไกล ได้ เผยแพร่ข้อความ กลางดึกวันที่ 19 พ.ค. 2566 ใจความว่า พรรคก้าวไกลแถลงขอโทษปมพรรคชาติพัฒนากล้า ยืนยันฟังเสียงประชาชนไม่ร่วมรัฐบาลชาติพัฒนากล้า 

.ณ เวลานี้ จะทำให้ พรรคก้าวไกล มีเสียงจากพรรคร่วมรัฐบาล อยู่ที่ 314 เสียง จากพรรค 

 ก้าวไกล  152 ที่นั่ง  
เพื่อไทย  141 ที่นั่ง  
ประชาชาติ  9  ที่นั่ง  
ไทยสร้างไทย 6 ที่นั่ง  
เพื่อไทรวมพลัง 2 ที่นั่ง  
เสรีรวมไทย 1 ที่นั่ง   
เป็นธรรม  1 ที่นั่ง  
พลังสังคมใหม่ 1 ที่นั่ง  
ใหม่ 1 ที่นั่ง  

UPDATE 20 พ.ค. 66 

related