svasdssvasds

หมอชลน่าน เผย "เพื่อไทย" ยังไม่ได้ถกปมต่อรองเก้าอี้ "พลังงาน" แลกประธานสภาฯ

หมอชลน่าน เผย "เพื่อไทย" ยังไม่ได้ถกปมต่อรองเก้าอี้ "พลังงาน" แลกประธานสภาฯ

หมอชลน่าน เผย ภายในพรรคยังไม่มีการพูดคุย ปมต่อรองเก้าอี้ รมว.พลังงาน แลกประธานสภาฯ คาด 30 พ.ค.ได้ข้อสรุป พร้อมเตรียมนำข้อเรียกร้องกลุ่มแฟนคลับ หารือภายในพรรค แจงเห็นต่างได้แต่ต้องปรับจูนเข้าหากัน

 นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย บอกถึงกรณีกลุ่มแฟนคลับพรรคเพื่อไทยที่มายื่นหนังสือ 5 ข้อเรียกร้อง ในวันนี้ว่า หลังรับหนังสือข้อเรียกร้องแล้ว ซึ่งเท่าที่ติดตามข่าวให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพรรคไม่ได้เป็นข้อผูกมัด ก็จะต้องพิจารณาให้เหมาะสม โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการถอนตัวเข้าร่วมรัฐบาลก็ต้องมาพิจารณาให้เหมาะสมว่ามีเหตุผลอะไรที่จะต้องปฏิบัติตามข้อเรียกร้องนี้หรือไม่

 หลังจากนั้นจะต้องมีคำตอบให้กับกลุ่มผู้เรียกร้องได้ว่าในสถานการณ์ขณะนี้สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือ รัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตย อาจจะมีความเห็นที่แตกต่างกันบ้างที่จะต้องปรับจูนเข้าหากันเพื่อเป้าหมายใหญ่ ซึ่งทางพรรคก็รับฟังความเห็นของทุกฝ่าย โดยเฉพาะคนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยก็จะต้องให้ความสำคัญ แต่ก็จะต้องมีการมาหารือกันภายในพรรคอีกครั้ง

 เมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าวเรื่องการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีว่าจะมีการนำกระทรวงพลังงาน แลกกับตำแหน่งประธานสภาฯ ตามโผ ครม.ที่มีข่าวออกมา นายแพทย์ชลน่าน ตอบว่า ว่า โผ ครม.เป็นการวิเคราะห์กัน แต่ยืนยันว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้พูดคุยกันอย่างเป็นทางการ ยังไม่มีการเจรจากันแบบนั่งโต๊ะพูดคุยกันเรื่องนี้เลย และในพรรคก็ยังไม่ได้พูดคุยกันด้วย เพราะพรรคมีคณะเจรจาอยู่ จึงได้มอบหมายภารกิจไป และอะไรที่จะเป็นข้อตัดสินใจในนามพรรคก็จะมาปรึกษาหารือกัน แต่ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• เปิดบัญชีทรัพย์สิน ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย รวย 560 ล้าน หนี้ 6 แสน

• ชลน่าน ศรีแก้ว เผยตำแหน่ง ประธานสภาฯ ก้าวไกล-เพื่อไทย ยังไม่ได้เจรจากัน

• หมอชลน่าน ศรีแก้ว ประวัติ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เจ้าของวลีเด็ด ชกได้ชกไปแล้ว

 ส่วนการหารือกันในวันอังคารที่ 30 พ.ค.ที่พรรคก้าวไกลนัดหมายนั้น ยังไม่ทราบว่า ว่าจะพูดคุยกันเรื่องใดบ้าง เพราะพรรคแกนนำนัเหมายวันและเวลา แต่ยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดการหารือ และคิดว่าคงจะเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ

 เมื่อถามว่า วันอังคารน่าจะได้ข้อสรุปหรือไม่ว่าจะตกลงกันได้เรื่องเก้าอี้ประธานสภา นายแพทย์ชลน่าน มองว่า ขึ้นอยู่กับบรรยากาศการพูดคุย และหวังว่าน่าจะตกลงกันได้และคุยกันได้ เพราะเราต้องยอมรับว่า พรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล เป็นความคาดหวังของประชาชน รวมกันกว่า 25 ล้านเสียง และพยายามทำในสิ่งที่ประชาชนมอบหมาย และคาดหวังให้บรรลุวัตถุประสงค์ หากการพูดคุยอะไรเพื่อไปสู่เป้าหมายหลัก ก็จะต้องหันหน้ามาคุยกัน และไม่ควรจะมาเป็นเงื่อนไขว่าจะไปด้วยกันไม่ได้ 

 “ในมุมของตนเองหากไม่เกี่ยวกับพรรคนั้น เราควรจะตั้งเป้าว่า เงื่อนไขที่จะไปด้วยกันไม่ได้ต้องไม่มี ไม่คุย ต้องหาเงื่อนไขที่เราวามารถทำงานร่วมกันได้ ถ้าตั้งเป้าแบบนี้ทุกฝ่ายทุกคนก็จะช่วยกันหาทางออก มันไม่มีใครได้เปรียบเสียบเปรียบหรอก มันต้องมีทั้งฝ่ายหนึ่งได้ฝ่ายหนึ่งก็ต้องเสีย มันไม่มี ได้ได้ เสียเสีย หรอก แล้วทุกคนจะมีความสุข”

 ส่วนพรรคเพื่อไทยยังคงตนเองได้เก้าอี้ประธานสภาหรือไม่ นายแพทย์ชลน่าน ตอบว่า ก็คงต้องพูดคุยกันต่างฝ่ายก็เสนอความจำเป็น ความต้องการของตัวเอง และเอาเหตุผลความจำเป็นมาคุยกันบนพื้นฐานที่ต้องทำงานร่วมกัน แยกกันไม่ได้ ถ้าทำงานร่วมกันแยกกันไม่ได้มิติการพูดคุยกันก็จะง่ายขึ้น

related