svasdssvasds

"ฐปณีย์" เผยคลิปประชุมผู้ถือหุ้น ITV ปมตอบคำถามยังเป็นสื่อ? ไม่ตรงเอกสาร

"ฐปณีย์" เผยคลิปประชุมผู้ถือหุ้น ITV ปมตอบคำถามยังเป็นสื่อ? ไม่ตรงเอกสาร

"ฐปณีย์" เผยคลิปการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี ตอบคำถาม ปมยังมีการดำเนินกิจการเกี่ยวกับสื่อหรือทีวีหรือไม่ พบข้อมูลไม่ตรงกับเอกสารบันทึกการประชุม

 จากกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐร้อง กกต. ตรวจสอบกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล ถือหุ้นบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) 42,000 หุ้น เนื่องจากรัฐธรรมนูญ มาตรา98(3) ระบุไว้ว่า “ห้ามบุคคลที่เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการ สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.

 ล่าสุด รายการข่าว 3 มิติ ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี ซึ่งได้รับข้อมูลมาจากหนึ่งในผู้ถือหุ้นไอทีวี ที่เข้าร่วมประชุมสามัญประจำปี ผู้ถือหุ้นไอทีวี เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2566 เพื่อให้ตรวจสอบว่า บันทึกการประชุมที่มีการเผยแพร่เป็นเอกสาร ไม่ตรงกับการประชุมที่มีการถ่ายทอดผ่านอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีการบันทึกเป็นคลิปวีดีโอไว้

 โดยเฉพาะช่วงคำถามว่า ไอทีวี ยังดำเนินกิจการสื่อหรือไม่ จึงอยากให้ตั้งคำถามไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่ออนาคตของไอทีวีที่อาจจะกลับมาดำเนินกิจการต่อไป หลังจากศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษา กรณี สปน. ยกเลิกสัมปทานสถานีโทรทัศน์ไอทีวี

อย่างไรก็ตาม ในเดือนธันวาคม สิ้นปีนี้ บริษัทจะเปิดให้ผู้ถือหุ้นเสนอวาระล่วงหน้า สำหรับการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีถัดไปนะครับโดยผู้ถือหุ้นสามารถอ่านคำแนะนำ ในเว็บไซต์ของบริษัท www.itv.co.th หรือติดต่อสอบถามฝ่ายเลขานุการของบริษัทได้
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• วิโรจน์ จี้ ไอทีวี ชี้แจง กรณีรายงานการประชุมผู้ถือหุ้น ไม่ตรงกับความจริง

• พิธา ปัดตอบ ขายหุ้นไอทีวีแล้วหรือไม่ ? เรืองไกร เตรียมขยี้ ยื่นเรื่องให้ กกต.

• ปมถือหุ้นไอทีวี ยังร้อนแรง "อิทธิพร" ประธานกกต.ไม่กดดัน คำร้องหุ้น ITV พิธา

"ไม่ทราบว่าผู้ถือหุ้นมีข้อซักถามอื่นๆ อีกรึเปล่าครับ"

"มีคำถามมาจาก คุณภาณุวัฒน์ ขวัญยืน มาด้วยตัวเองนะครับ"

"มีการดำเนินกิจการเกี่ยวกับสื่อหรือทีวีไหมครับ"

"ตอนนี้บริษัทยังไม่มีการดำเนินการใดๆ นะครับ ก็รอผลคดีความให้สิ้นสุดก่อนนะครับ"

"จากคุณวิรัตน์ คล่องประกิจ นะครับ หากคดีความต่างๆ จบสิ้นเรียบร้อย บริษัทจะมีปันผลไหม บริษัทจะมีแผนการดำเนินงานธุรกิจต่อไป จะเข้าตลาดหลักทรัพย์อีกรึเปล่า บริษัท จะมีแผนชำระบัญชี หรือกิจการอื่นๆ แก่ผู้ถือหุ้นหรือไม่นะครับ"

"ขอเรียนอย่างนี้นะครับ ก็ผมว่าผลของคดีเป็น เขาเรียกว่าอะไรอะ เป็นจุดสำคัญที่สุดของบริษัท ถ้าผลคดียังไม่ได้ออกมา มันเป็นไปได้ยากมากที่เราจะดำเนินการใดๆ กับไอทีวี ณ ขณะนี้ อย่างในอดีตที่ผ่านมา เราได้ว่าจ้างที่ปรึกษาทางการเงินมาดู Option ต่างๆ ก็ยังไม่ได้มีทางเลือกใดๆ ที่เหมาะสม

ณ ขณะนี้ ทั้งหมดทั้งมวล ต้องรอผลทางคดี ถ้าผลคดีสิ้นสุดลงแล้ว ทางบริษัทจะพิจารณาทางเลือกที่เหมาะสมให้กับทางผู้ถือหุ้นต่อไปนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพิจารณา จะจ่ายเงินปันผลอย่างไร จะดำเนินธุรกิจต่อไปหรือไม่อย่างไร หรือจะชำระบัญชีอย่างไรทางเราจะพิจารณาทางเลือกที่มีทั้งหมดและเลือกทางเลือกที่เหมาะสมให้ผู้ถือหุ้นต่อไป"

ด้านฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าว 3 มิติ กล่าวว่า คำตอบที่บันทึกอิเล็กทรอนิกส์ กับคำตอบในรายงานบันทึกการประชุมที่เป็นเอกสารนั้นไม่ตรงกัน เพราะในเอกสารระบุว่า ภาณุวัฒน์ ขวัญยืน ถามคำถามว่า "บริษัท ไอทีวี มีการดำเนินงานเกี่ยวกับสือหรือไม่" ซึ่งคำตอบในเอกสารระบุว่า "ปัจจุบันยังดำเนินกิจการอยู่ ตามวัตถุประสงค์ของบริษัท และมีการส่งงบการเงินและยื่นแบบภาษีเงินได้นิติบุคคลตามปกติ"

ผู้สื่อข่าว 3 มิติ ยังระบุอีกว่า เมื่อรายงานไม่ตรงกัน ผู้ถือหุ้นจึงกังวลว่า เรื่องนี้จะถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ที่กำลังมีการพิจารณาคดีถือหุ้น ITV ของพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคก้าวไกล

ที่มา : ข่าว3มิติ

related