svasdssvasds

ป.ป.ช. ยันโครงการบริษัทกำนันนกมีการฮั้วประมูล พบ 4-5 กลุ่มรับหน้าที่จัด

ป.ป.ช. ยันโครงการบริษัทกำนันนกมีการฮั้วประมูล พบ 4-5 กลุ่มรับหน้าที่จัด

ป.ป.ช. ยันมีการฮั้วประมูลโครงการก่อสร้างของรัฐบริษัทกำนันนกจริง พบมีกลุ่มคน 4-5 กลุ่มที่รับหน้าที่จัดฮั้ว ในทุกครั้ง มีการเคลียร์ทางเพื่อให้เหลือคู่เทียบให้น้อยที่สุด พร้อมลุยขยายผลหวังเป็น นครปฐมโมเดล ต้นแบบสร้างความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างในทุกจังหวัด

พบเบาะแสบริษัทกำนันนกเข้าข่ายฮั้วประมูล

นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผยว่า จากการที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้ตรวจสอบข้อมูล 2 บริษัท ที่มี นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ “กำนันนก” ร่วมถือหุ้น 2 บริษัท

คือ บริษัท ป.รวีกนก ก่อสร้าง จำกัด และ บริษัท ป.พัฒนารุ่งโรจน์ก่อสร้าง จำกัด เวลานี้พบเบาะแสเข้าข่ายฮั้วประมูลโครงการก่อสร้างถนน เร่งรวบรวมหลักฐาน ซึ่งตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมา ได้ทำโครงการของรัฐรวมแล้ว 1,311 โครงการ รวมงบประมาณกว่า 6,000 ล้านบาท

ป.ป.ช. ยันโครงการบริษัทกำนันนกมีการฮั้วประมูล พบ 4-5 กลุ่มรับหน้าที่จัด

 

จากข้อมูลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิด 2 ธุรกิจของ “กำนันนก” พบว่ากิจการรับเหมา ปี 65 รายได้รวม 746 ล้านบาท กำไรสุทธิ 5.2 ล้านบาท กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เปิดเผยถึงการตรวจสอบโครงการก่อสร้างถนนในพื้นที่ จ.นครปฐม ของบริษัท ป.พัฒนารุ่งโรงก่อสร้าง และบริษัท ป.รวีกนกก่อสร้างเป็นโครงการรับเหมาก่อสร้าง ที่มีมูลค่าเกิน 30 ล้านบาท และอยู่ในอำนาจการสอบสวนของคณะกรรมการคดีพิเศษ

มีคนรับจัดฮั้วประมูลเคลียร์ทางให้

ซึ่งที่ผ่านมา DSI มีฐานข้อมูลเกี่ยวกับการฮั้วประมูลในพื้นที่ภาคอีสานมาก่อนแล้ว พบว่ามีกลุ่มคนประมาณ 4-5 กลุ่มที่รับหน้าที่จัดฮั้ว ในทุกครั้งที่มี การประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (E-bidding) โดยคนกลุ่มนี้ใช้วิธีการที่เรียกว่า จัดฮั้วคู่ขนานในลักษณะคล้ายการจัดงานให้กัน โดยมีการเคลียร์ทางเพื่อให้เหลือคู่เทียบให้น้อยที่สุด เนื่องจากการประมูลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ E-bidding จะไม่มีใครทราบราคา ทาง DSI จึงได้เรียกสอบปากคำ 65 บริษัทผู้ซื้อซองประกวด                        

นายศรชัย ผู้ช่วยเลขาธิการฯ ป.ป.ช. เปิดเผยต่อด้วยว่า จากการตรวจสอบ ของ ป.ป.ช. พบพยานหลักฐานชัดเจนว่า มีโครงการที่ 2 บริษัทดังกล่าวฮั้วประมูลจริง ซึ่งจากการตรวจสอบยังพบผู้เกี่ยวข้องอีกหลายภาคส่วน วันนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด โดยจะประสานงานกับทุกภาคส่วน และ DSI เพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับผู้มีส่วนกระทำความผิดทุกราย และหวังว่าการดำเนินการในครั้งนี้ จะเป็นโมเดลที่ขยายผลไปสู่จังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศต่อไป

ป.ป.ช. ยันโครงการบริษัทกำนันนกมีการฮั้วประมูล พบ 4-5 กลุ่มรับหน้าที่จัด

โดยขณะนี้ กำนันนกอยู่ระหว่างกักตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างที่กำนันนก ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ สามารถพบทนายได้ทุกวัน และเยี่ยมญาติผ่านระบบไลน์ตามระเบียบที่เรือนจำได้กำหนดไว้ ซึ่งที่ผ่านมามีภรรยาและบุตรเข้าเยี่ยม รวมถึงความเป็นอยู่ สามารถรับประทานอาหารของทางเรือนจำได้ตามปกติ

ข้อมูลจาก : สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

related