svasdssvasds

เปิดรับสมัครแล้ว! ประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติ Italthai Portrait Prize 2024

เปิดรับสมัครแล้ว! ประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติ Italthai Portrait Prize 2024

รับสมัครแล้ว! Italthai Portrait Prize 2024 การประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติ ชวนเหล่าศิลปินร่วมส่งภาพวาดเข้าประกวดชิงเงินรางวัลกว่า 900,000 บาท

กลับมาอีกครั้งกับการประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติ Italthai Portrait Prize ประจำปี พ.ศ. 2567 เชิญชวนเหล่าศิลปินผู้มีความสามารถร่วมส่งภาพวาดพอร์ตเทรตเข้าประกวดชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 900,000 บาท ซึ่งเวทีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเวทีสำคัญระดับประเทศสำหรับวงการศิลปะไทยที่ร่วมเฟ้นหาศิลปินผู้มากความสามารถทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น โดยจัดขึ้นเป็นปีที่ 4 แล้วในปีนี้ การประกวดครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งความร่วมมือระหว่างกลุ่มบริษัทอิตัลไทย และ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อกในการผลักดันและสนับสนุนวงการศิลปะในประเทศไทยให้เติบโตและก้าวหน้าไปอีกขั้น

เปิดรับสมัครแล้ว! ประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติ Italthai Portrait Prize 2024

การประกวดวาดภาพพอร์ตเทรต Italthai Portrait Prize ขอเชิญชวนศิลปินจากทั่วประเทศร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตและผู้คนในประเทศไทย ภาพผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นภาพวาดภาพพอร์ตเทรตที่วาดขึ้นมาจากแบบที่มีชีวิตเท่านั้น ผู้เป็นแบบวาดไม่จำกัดว่าต้องเป็นสมาชิกในครอบครัวหรือคนรู้จักเพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นบุคคลสำคัญที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกให้กับสังคมและประเทศได้อีกด้วย ผู้ชนะไม่เพียงแต่จะได้รับเงินรางวัลเท่านั้นแต่ยังได้รับโอกาสในการแสดงผลงานสู่สาธารณชนและวงการศิลปะไทย ผลงานของผู้ผ่านเข้ารอบทุกท่านจะถูกจัดแสดงในนิทรรศการ Italthai Portrait Prize ประจำปี พ.ศ. 2567 ผู้ชนะรางวัล Portrait Prize จะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 500,000 บาท ผู้ชนะรางวัล Packing Room Prize ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 200,000 บาท และเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท สำหรับผู้ชนะรางวัลประเภท Youth Prize สำหรับศิลปินอายุไม่เกิน 16 ปี และรางวัลสุดท้าย People's Choice Prize สำหรับภาพวาดที่ได้รับผลโหวตมากที่สุดจากผู้เข้าชมนิทรรศการจะเป็นผู้ชนะรางวัลนี้พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท

เปิดรับสมัครแล้ว! ประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติ Italthai Portrait Prize 2024

สำหรับการตัดสินผลงานผู้เข้าประกวด Italthai Portrait Prize ประจำปี พ.ศ. 2567 ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 7 ท่านจากทั้งภาคธุรกิจ ภาครัฐ และภาคเอกชน เป็นผู้ตัดสินและร่วมเฟ้นหาผู้ชนะและผู้ผ่านเข้ารอบ ในปีนี้เราได้ต้อนรับกรรมการใหม่ทั้งสองท่านคือ คุณอดุลญา ฮุนตระกูล ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) และ คุณวรนัยน์ วาณิชกะ สื่อมวลชนและศาสตราจารย์วุฒิคุณ ร่วมเป็นคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ บทบาทของคุณอดุลญาในฐานะผู้อำนวยการ BACC ประกอบกับวิสัยทัศน์ในการคัดเลือกศิลปินที่คร่ำควอด และมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณวรนัยน์จะมีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการร่วมคัดเลือกและเฟ้นหาศิลปินหน้าใหม่ผู้มีความสามารถเพื่อประดับวงการศิลปะไทยต่อไป หวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านกรรมการทั้งสองท่านจะเป็นส่วนสำคัญที่ตอกย้ำความมุ่งมั่นของเราในการเฟ้นหาศิลปินหน้าใหม่ให้กับวงการศิลปะไทย

เปิดรับสมัครแล้ว! ประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติ Italthai Portrait Prize 2024

คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของการประกวด Italthai Portrait Prize ประจำปี พ.ศ. 2567 ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 7 ท่านจากทั้งภาคธุรกิจ ภาครัฐ และ ภาคเอกชน ประกอบด้วย

 • คุณยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอิตัลไทย
 • คุณประนัปดา จิราธิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งดราก้อนฟลาย360 และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามดนตรี ยามาฮ่า จำกัด
 • มร.ทอม แวน บลาร์คอม กรรมการผู้จัดการบริษัท โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด
 • ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้ช่วยผู้อำนวยการกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์
 • คุณนภาลัย อารีสรณ์ ที่ปรึกษากองบรรณาธิการ นิตยสาร Koktail และ Thailand’s Favorite Restaurants
 • คุณอดุลญา ฮุนตระกูล ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)
 • คุณวรนัยน์ วาณิชกะ สื่อมวลชนและศาสตราจารย์วุฒิคุณ

เปิดรับสมัครแล้ว! ประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติ Italthai Portrait Prize 2024

เปิดรับสมัครแล้ว! ประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติ Italthai Portrait Prize 2024  

ท่านคณะกรรมการใหม่ทั้งสองท่านรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการประกวด Italthai Portrait Prize ที่กำลังจะเกิดขึ้นในครั้งนี้ โดยคุณอดุลญากล่าวว่า “แม้ภาพเหมือนบุคคลจะแสดงถึงทักษะทางศิลปะชั้นยอด คิมก็เชื่อว่าภาพเหมือนยังสามารถสะท้อนถึงคุณลักษณะของสภาพแวดล้อมสังคมของเรา ที่ทำหน้าที่เปรียบเสมือนกระจกที่สะท้อนถึงอารมณ์และความปรารถนาต่างๆ ของกลุ่มผู้ชมได้ ทำให้ภาพเหมือนกลายเป็นรูปแบบศิลปะที่มีอิทธิพลมากที่สุดประเภทหนึ่ง”

“ประเทศไทยเต็มไปด้วยความหลากหลาย บางสิ่งเราส่องสปอตไลต์ บางสิ่งเราซ่อนไว้ใต้พรม ผมหวังว่าปีนี้เราจะได้เห็นงานศิลปะที่สะท้อนทุกมิติของประเทศของเรา” คุณวรนัยน์ วาณิชกะ กล่าวปิดท้าย

เมื่อกล่าวถึงการประกวดที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้ คุณยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอิตัลไทย ผู้สนับสนุนการประกวดกล่าวว่า

“กลุ่มบริษัทอิตัลไทยยินดีเสมอที่ได้สนับสนุนการประกวด Italthai Portrait Prize ซึ่งส่งเสริมความหลากหลายและความคิดสร้างสรรค์ และเป็นเวทีสำหรับศิลปินมือสมัครเล่นและมืออาชีพให้ได้มีโอกาสแสดงความสามารถด้านศิลปะของตัวเองผ่านฝีแปรงที่บอกเล่าเรื่องราวและสะท้อนมุมมองหลากหลายมิติที่เกิดขึ้นในสังคมไทยของเรา ด้วยการสนับสนุนการประกวดนี้อย่างต่อเนื่อง นอกจากเราจะได้ร่วมสร้างผืนผ้าใบที่ถ่ายทอดประสบการณ์ของผู้คนและสังคมไทย เพราะเราเชื่อในพลังของการเปิดรับความหลากหลายและเห็นคุณค่าของมุมมองที่แตกต่างกัน เรายังจะได้ส่งเสริมอุตสาหกรรมศิลปะของประเทศไทย และเป็นเวทีให้ศิลปินมากความสามารถหน้าใหม่อีกมากมายได้แจ้งเกิดในวงการ”

คุณลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เสริมว่า “สิ่งที่เราอยากเห็นคือภาพวาดเสมือนของบุคคลผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้เกิดขึ้นในสังคม ไม่ว่าบุคคลเหล่านั้นจะเป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียงหรือเป็นคนธรรมดาทั่วไป เราจะได้เห็นมุมมอง เรื่องราววิถีชีวิตและสังคมของประเทศไทยผ่านภาพวาดของผู้คนเหล่านี้”

ขอเชิญศิลปินทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นร่วมส่งผลงานภาพวาดพอร์ตเทรตเข้าประกวด โดยเปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567 เป็นต้นไป และ ปิดรับสมัครในวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2567 สำหรับกติกาการเข้าร่วมประกวดสามารถติดตามได้ทางเว็ปไซต์ https://portraitprizethailand.com/

กำหนดการ

 • วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม เปิดรับผลงานผ่านเว็บไซต์ www.portraitprizethailand.com
 • วันจันทร์ที่ 30 มิถุนายน ปิดรับสมัครผลงาน
 • วันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน ประกาศผลผู้ชนะรางวัล Portrait Prize, Packing Room Prize และ Youth Prize
 • วันศุกร์ที่ 27 กันยายน เปิดให้เข้าชมนิทรรศการ ณ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองความงดงามและความหลากหลายทางศิลปวัฒนธรรมกับการประกวดวาดภาพพอร์ตเทรตระดับชาติ Italthai Portrait Prize ประจำปี พ.ศ. 2567 ที่ในทุกๆ ลายเส้นเต็มไปด้วยเรื่องราว

related