Spring News

ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3

19 ก.พ. 2564 เวลา 16:46 น.

นายกรัฐมนตรี หยุดชี้แจงกลางอากาศ หลัง ส.ส.หัวเราะ ขณะชี้แจงปม จะนะ ยันไม่เคยเอื้อประโยชน์ใคร หากพบทุจริตให้แก้เป็นรายโครงการ ไม่ใช่พูดพิพากษา เพราะสภาไม่ใช่มาพูดพิพากษา ชี้สภาไม่ใช่ศาล หวั่นทำโครงการขนาดใหญ่พินาศ ห่วงกระทบต่างชาติลงทุน EEC

 

09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ตอบโต้ฝ่ายค้านกรณีอ้างว่าตอบไม่ตรงคำถาม โดยนายกฯบอกว่า ข้อมูลฝ่ายค้านนั่นแหละวกวน ซ้ำซาก พูดเรื่องเดิมๆ บางครั้งแจงไปก็ประโยชน์ ตนแจงในภาพรวม ส่วนรายละเอียดลึกๆหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะขี้แจงซ้ำอีกครั้ง พร้อมขอร้องให้ส.ส.หัดมีมารยาท พูดจาให้ไพเราะสมกับเป็นผู้ทรงเกียรติ 

10.29 น. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ชี้ หากภายใน 15 วัน นายกรัฐมนตรีไม่ตั้งกรรมการสอบทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง จะนำเรื่องร้อง ป.ป.ช. และฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามความผิด ม. 157 ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ 

10.35 น. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ท้านายกฯ ปรับครม. เอานายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ ออกจากตำแหน่ง กรณีละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ไม่สอบทุจริตจัดซื้อถุงมือ 

10.38 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ ชี้แจงประเด็นทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางลับหรือในที่แจ้ง และเคยตั้งกรรมการสอบ ดำเนินคดีผู้กระทำผิดไปแล้ว ใครทำผิดกฎหมายต้องติดคุก เอาผิดทั้งทางวินัย แพ่ง และอาญา เผยผลสอบข้อเท็จจริงพบผู้ทุจริตเพิ่มอีก 2 คน ส่งให้ ป.ป.ช.เอาผิดแล้ว ดังนั้นข้อมูลที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง สส.เพื่อไทย ยกมาอภิปรายจึงเป็นคำโกหก

ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3 ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3 ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3 ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3

12.10 น.นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจ ระบุ การล้มประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม เพื่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชนและพวกพ้อง แบ่งงานกันทำ พร้อมแฉข้อมูลที่ปรึกษาโครงการซึ่งทำงานทันใจนาย ก่อนได้ดีเป็นใหญ่ใน ทอท. 

13.09 น.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ชี้แจงว่า รถไฟฟ้าสายสีส้ม ดำเนินการตามมติ ครม. เดินหน้าตามระเบียบกฎหมานและหลักธรรมาภิบาล พร้อมย้อนถาม นายจิรายุว่า เอื้อประโยชน์ให้ใครแล้วใครได้ประโยชน์ ขออย่าปะติดปะต่อข่าว เพราะโครงการนี้ยังไม่มีการประกาศผลว่าใครชนะ ยังไม่มีการเปิดซอง ผิดกฎหมายตรงไหน แล้วเกี่ยวกับรัฐมนตรีว่าคมนาคมที่ไม่กำกับดูแลตรงไหน

พร้อมระบุการยกเลิกประมูลก่อน เพื่อรอข้อพิพาทถึงที่สุด และช่วยเซฟเวลา 1 ปี พร้อมกำหนดแผนเปิดให้บริการฝั่งตะวันออกปี 67-ฝั่งตะวันตกปี 70

ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3 ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3 ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3

13.55 น. นายกรัฐมนตรี ชี้แจง นายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย หลังถูกถามว่า ทราบเกี่ยวกับการเสนอเรื่องราคารถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้าเป็นวาระจรในที่ประชุม ครม.หรือไม่ เพราะหากนายกฯไม่อนุมัติก็คงเข้าสู่ที่ประชุมไม่ได้ โดยระบุว่า อนุมัติกับเห็นชอบ คนละเรื่อง ถามว่ารู้เรื่องมั้ยรู้เรื่อง แต่ไม่ได้มีการเห็นชอบ                               

ขอขอบคุณ อุปกรณ์ จาก Nikon​ Professional Services Thailand

 

ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3 ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3 ประมวลภาพอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด