การเมือง

“สุรชัย” ยัน! ผ่านกฎหมายลูกตามโรดแมป เดินตามกรอบรัฐธรรมนูญ ไม่มั่นใจวันเลือกตั้ง

 

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ยืนยัน สนช. พิจารณากฎหมายลูกตามโรดแมป ส่วนเรื่องคว่ำกฎหมายลูกหรือไม่ อยู่ที่ประเด็นโต้แย้ง ของหน่วยงานที่เกี่ยว ไม่ใช่ สนช.

วันที่ 4 ต.ค.60 นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า สนช.ใช้เวลาพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 7 ฉบับที่ผ่านมาเสร็จก่อนกำหนดทุกฉบับ และขณะนี้เหลืออีก 3 ฉบับที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะส่งมาให้ สนช. พร้อมยืนยันว่า สนช.ตระหนักเรื่องความรับผิดชอบในการพิจารณาร่างกฎหมาย จึงได้ตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาร่างกฎหมายล่วงหน้า ก่อนจะทยอยส่งความเห็นไปยัง กรธ. เพื่อที่เวลา กรธ.ร่างกฎหมายจะได้นำความเห็นต่างๆ ไปประกอบการพิจารณาตั้งแต่ต้น ซึ่งจะช่วยลดการแปรญัตติ ลดการถกเถียงและลดภาระการทำงานของคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย โดยเชื่อว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามกรอบในรัฐธรรมนูญ พร้อมกันนี้ ย้ำว่า สนช.ไม่เคยปรับแก้ร่างกฎหมายลูกจน กรธ.ไม่เห็นด้วย เพราะเรื่องที่คณะกรรมาธิการร่วมต้องหาทางออก มักไม่ใช่ความเห็นต่างจาก สนช.แต่เป็นความเห็นต่างขององค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสุดท้ายก็หาทางออกได้และพิจารณาเสร็จทันกรอบเวลาที่กำหนด

 

ส่วนกระแสความกังวลเรื่องที่ สนช.จะคว่ำร่างกฎหมายลูกเพื่อยื้อเวลาการเลือกตั้งนั้น นายสุรชัย กล่าวว่า ต้องสอบถามหน่วยงานที่บังคับใช้ร่างกฎหมายแต่ละฉบับว่าจะมีความเห็นอย่างไร เพราะรัฐธรรมนูญเพิ่มกลไกให้ กรธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบร่างกฎหมายลูกหลังผ่านวาระ 3 ของ สนช.และสามารถส่งข้อโต้แย้งกลับมาได้ ดังนั้นสถานการณ์ก็ขึ้นอยู่กับการโต้แย้ง แต่ขั้นตอนเหล่านี้ก็กำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนอยู่ในรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว

ส่วนจะมีโอกาสประกาศการเลือกตั้งในปลายปี 2561 และจัดการเลือกตั้งในปี 2562 หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะการประกาศวันเลือกตั้งจะสามารถทำได้เมื่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งฉบับสุดท้ายประกาศใช้

 

นายสุรชัย ยังเปิดเผยอีกว่า ในวันนี้ ประธานสนช.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษารายละเอียดของร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่ามีประเด็นใดที่น่าเป็นห่วง ก่อนจะเสนอความเห็นกลับไปยัง กรธ. โดยจะพยายามให้ได้ข้อสรุปก่อนที่ กรธ.จะส่งร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับดังกล่าวมาให้ สนช.พิจารณา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน