นิด้าโพลเผยประชาชนอยากได้ “บิ๊กตู่” นั่งเก้าอี้นายกคนต่อไป

22 ก.ค. 2561 เวลา 9:38 น.

นิด้าโพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน อยากได้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป และส่วนใหญ่อยากได้พรรคการเมืองใหม่ๆ เข้ามาเป็นรัฐบาล

นิด้าโพลเผยปชช.อยากได้ “บิ๊กตู่” นายกคนต่อไป

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “อยากได้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ตามกฎหมายการเลือกตั้งปัจจุบัน (ครั้งที่ 3)” จากกลุ่มตัวอย่าง 1,257 หน่วยตัวอย่าง พบว่า บุคคลที่ประชาชนอยากให้เป็นนายกรัฐมนตรีอันดับ 1 เป็น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อันดับ 2 เป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย อันดับ 3 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อันดับ 4 พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อันดับ 5 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่

นิด้าโพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน อยากได้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป และส่วนใหญ่อยากได้พรรคการเมืองใหม่ๆ เข้ามาเป็นรัฐบาล

นอกจากนี้ยังมีชื่อของ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้วย

นิด้าโพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน อยากได้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป และส่วนใหญ่อยากได้พรรคการเมืองใหม่ๆ เข้ามาเป็นรัฐบาล เมื่อถามถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนอยากให้เข้ามาเป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งต่อไป พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ตอบว่า พรรคการเมืองพรรคใหม่ ๆ เพราะ อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง มีคนใหม่ๆ นโยบายใหม่ๆ แนวคิด แนวทางการบริหารใหม่ๆ

นิด้าโพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน อยากได้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป และส่วนใหญ่อยากได้พรรคการเมืองใหม่ๆ เข้ามาเป็นรัฐบาล ขณะที่บางส่วนระบุว่า เบื่อการบริหารงานของพรรคการเมืองพรรคเก่า และมีอีกส่วนหนึ่งจะเลือก พรรคการเมืองพรรคเก่า เพราะ มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ เข้าใจและสามารถ แก้ไขปัญหาได้อย่างต่อเนื่องกว่าพรรคการเมืองพรรคใหม่

เมื่อถามถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนอยากให้ได้คะแนนเสียงมากที่สุด และเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล 5 อันดับแรก พบว่า พรรคเพื่อไทยยังมาเป็นอันดับ 1 อันดับ 2 พรรคพลังประชารัฐ อันดับ 3 พรรคประชาธิปัตย์ อันดับ 4 พรรคอนาคตใหม่ อันดับ 5 พรรคเสรีรวมไทย นิด้าโพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน อยากได้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป และส่วนใหญ่อยากได้พรรคการเมืองใหม่ๆ เข้ามาเป็นรัฐบาล

ส่วนกำหนดเวลาเลือกตั้ง ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ประชาชน ส่วนใหญ่ ระบุว่า ไม่เชื่อมั่นว่าจะไม่มีการเลื่อนออกไปอีก เพราะมองว่ายังไม่มีความพร้อม สถานการณ์บ้านเมืองยังไม่ปกติ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และ เลื่อนการเลือกตั้งมาแล้วหลายครั้งเลยทำให้ขาดความเชื่อมั่น

นิด้าโพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน อยากได้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป และส่วนใหญ่อยากได้พรรคการเมืองใหม่ๆ เข้ามาเป็นรัฐบาล รองลงมา บอกว่า เชื่อมั่น เพราะ สถานการณ์ทางการเมืองเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ เป็นไปตามโรดแมปที่รัฐบาลวางไว้ และเชื่อมั่นในความสามารถและความพร้อมของรัฐบาล