"บิ๊กป้อม"ลาป่วย! นอนพักอยู่บ้าน-ไม่ร่วมประชุมสภากลาโหม

25 ก.ค. 2561 เวลา 4:28 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันนี้ (25 ก.ค.) ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม เนื่องจากอยู่ระหว่างการพักฟื้นอาการท้องเสียช่วงการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร (ครม.สัญจร) ที่จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา

โดยพล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าอาการของ พล.อ.ประวิตร ดีขึ้นแล้วแต่ยังอยู่ระหว่างการพักฟื้นในบ้านพักตนเอง เนื่องจากระบบทางเดินอาหารยังไม่เป็นปกติ

“ทุกคนคงเข้าใจดีอาการของอาหารเป็นพิษเป็นอย่างไร ระบบทางเดินอาหารของท่านก็ยังไม่ปกติ ส่วนสาเหตุจะมาจากการรับประทานอาหารแบบไหน เราไม่ทราบรายละเอียด แต่อาการไม่น่าเป็นห่วง ท่านดีขึ้นแล้ว แต่ต้องพักฟื้นก่อน” พล.ท.คงชีพ กล่าว

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประวิตร จึงมอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ เป็นประธานการประชุมครั้งนี้แทน โดยเมื่อช่วงเช้าท่านได้กำชับให้ทางกระทรวงกลาโหมติดตามเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย แตก ส่งผลให้เกิดน้ำทะลักออกมาจำนวนมหาศาล และทำให้เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมอย่างหนัก และมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ในแขวงอัตตะปือสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.) พร้อมให้ประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ และผู้ช่วยทูตทหาร ให้ประเมินสถานการณ์เตรียมความพร้อมช่วยเหลือทันท่วงที หากได้รับการประสานกับทางการลาว ซึ่งทางกองบัญชาการกองทัพไทยได้เตรียมการไว้ระดับหนึ่งแล้ว ขณะที่กองทัพก็เตรียมกำลังพล และยุทโธปกรณ์ เพื่อดำเนินการเข้าไปช่วยเหลือทันที อย่างไรก็ตามพล.อ.ชัยชาญ จะสั่งการรายละเอียดการช่วยเหลือเป็นอย่างไรในที่ประชุมสภากลาโหม