เพื่อไทย – ไทยรักษาชาติ จับมือเร่งปลดล็อกการเมือง

เพื่อไทย ประสานเสียง ไทยรักชาติ ไม่เห็นด้วยปลดล๊อกพรรคการเมือง หลังกฎหมายเลือกตั้งประกาศ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงปฏิทินการทำงานไปสู่เลือกตั้งว่า ต้องถามว่าเป็นไทม์ไลน์ของรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม หรือของรัฐบาล ยอมรับเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 62 ตามที่ กกต.เสนอ หวังว่าคงไม่เลื่อนยาวไปจากนั้นอีก เพราะดูสถานการณ์เกรงว่าถึงเวลาก็จะอ้างอะไรขึ้นมาอีก โดยเฉพาะเรื่องความไม่พร้อมของพรรคการเมืองที่ตั้งใหม่ อาจจะทำเงื่อนไขต่างๆ ตามที่กำหนดในคำสั่ง คสช.ที่ 13/2561 ไม่ทัน

ยังมีข้อสังเกตว่า พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ทำนองว่าทันทีที่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลใช้บังคับ คือวันที่ 11 ธันวาคม 61 จะปลดล็อกทางการเมืองทันที แต่ดูจากไทม์ไลน์จะปลดล็อกเมื่อมีพระราชกฤษฎีกากำหนดการเลือกตั้ง หากเป็นเช่นนี้คาดว่าคงจะมีกฤษฎีกาได้ราวต้นเดือนมกราคม 2562 จึงจะปลดล็อก

ด้านร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยที่จะมีการปลดล็อกหลังจากที่มีกฤษฎีกาเลือกตั้ง ต้องสร้างบรรยากาศให้ต่างชาติ และให้คนไทยเห็นว่านี่กำลังเป็นหนทางสู่ประชาธิปไตย ควรให้บรรยากาศเป็นประชาธิปไตย อีกทั้งจะปลดล็อกหลังจากที่กฤษฎีกาเลือกตั้งออก เวลาการหาเสียงไม่ถึง 60 วัน ดังนั้น กลางเดือนพฤศจิกายนควรปลดล็อกได้แล้ว หรือพรุ่งนี้ปลดล็อกเลยได้ยิ่งดี เพราะไม่มีเงื่อนไขอะไรเลยที่จะไม่ปลดล็อก