วันแรกแจกฉลุย ค่าเช่าบ้าน 400 บาท ถึงคิวมือถือ 1.87 แสนราย

คนชราผู้ถือบัตรคนจน ทยอยกดเงินค่าเช่าบ้าน 400 บาทจากรัฐบาล รวมถึงเงินคงค้าง 500 บาทก่อนหน้านี้ด้วย หลังกรมบัญชีกลางเริ่มโอนให้เมื่อวานนี้เป็นวันแรก

กรณีรัฐบาลออกนโยบายให้กรมบัญชีกลางจ่ายเงินมาตรการช่วยเหลือค่าเช่าบ้านสำหรับผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยอายุครบ 60 ปีขึ้นไป 400 บาทต่อคนต่อเดือน ระหว่างเดือนธ.ค. 2561-ก.ย. 2562 มีภาระค่าเช่าบ้านและไม่มีที่อยู่อาศัยโดยกรมบัญชีกลางเริ่มจ่ายครั้งแรกในวันที่ 12 ธ.ค. 187,384 ราย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและสามารถกดถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทยได้ทั่วประเทศ

ล่าสุด ! ผู้มีสิทธิ์ได้ทยอยไปกดเงินดังกล่าวกันอย่างต่อเนื่อง อาทิ จังหวัดอุดรธานี ฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย และคนเสื้อแดง มีประชาชนไปรอกกดเงินเป็นจำนวนมาก ที่ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย สาขาอุดรธานี นอกจากนั้น บางรายยังกดเงิน 500 บาท ที่เป็นของขวัญปีใหม่จากรัฐบาลด้วย โดยทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ขอบคุณรัฐบาลที่เข้ามาดูแลคนชรา ซึ่งถือว่าได้บุญมาก และสัญญาจะนำเงินไปใช้อย่างประหยัดและตรงวัตถุประสงค์ให้มากที่สุด

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จัดรายการผ่านสถานีวิทยุกระจายเสียง 909 กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 244 ระหว่างการลงพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ และหนองคาย ตอนหนึ่งระบุว่า การใช้บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยที่มีปัญหาการกดเงินนั้น ประชาชนต้องแก้ไขและเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไม่เช่นนั้นจะถูกคนอื่นเอาเปรียบ และขออย่านำไปใช้จ่ายแบบสุรุ่ยสุร่าย และไม่ควรนำไปซื้อผักบุ้งอย่างที่คนกล่าวหา โดยขอให้ซื้อในสิ่งที่จำเป็น และใช้ได้นาน ๆ