การเมือง วิดีโอ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง 62 : สปอร์ตโฆษณางานชุก! เลือกตั้ง ส.ส.โคราช โตกว่า 70%

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงในช่วงเลือกตั้งหลายจังหวัด มียอดการสั่งทำป้ายหาเสียงคึกคักหลังเงียบเหงามาหลายปี ด้านนักโฆษณาเสียงทองถูกจองคิวแน่นทุกวัน เผยลงเสียงให้ผู้สมัครได้เขตละ 1 คนเท่านั้น เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน

ภายหลังจากที่ ก.ก.ต.ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมา โดยในขณะนี้มี 30 พรรค ส่งผู้สมัครลงชิงชัยทั้ง 14 เขตเลือกตั้ง เป็นจำนวนมากกว่า 300 คน ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงกลับมาคักคักอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจการ “อัดสปอร์ตโฆษณา” ที่ใช้เปิดในรถโฆษณาหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส. เนื่องจากมีการอัดสปอร์ตกันทุกพรรค ให้นักลงเสียงโฆษณาต้องทำงานหนักกว่าทุกช่วงที่ผ่านมาหลายเท่าตัว

นาย ชาตรี ไทยทัต อายุ 57 ปี นักโฆษณาแห่งเมืองโคราช เปิดเผยว่า ช่วงนี้ต้องเร่งอัดสปอร์ตให้ผู้สมัคร ส.ส. ซึ่งเพียงแค่ช่วงเริ่มต้นก็มีมาแล้ว 5-6 พรรคการเมือง ตอนนี้จึงต้องลงเสียงแทบทุกวัน คาดว่าธุรกิจเกี่ยวกับการโฆษณาหาเสียงจะเติบโตกว่า 70% และสิ่งที่เน้นมากที่สุดสำหรับการเขียนสคริปโฆษณา คือ 3 เรื่อง ได้เเก่ ชื่อพรรคการเมือง ชื่อผู้สมัคร และเบอร์ผู้สมัคร ส่วนเขตเลือกตั้งจะไม่เน้น เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ ก.ก.ต.มีกติกาว่าห้ามหาเสียงนอกเขตเลือกตั้ง จึงไม่จำเป็นต้องระบุเขตเลือกตั้ง และเขตเลือกตั้งเดียวกันจะรับลงเสียงให้ผู้สมัครแค่ 1 คนเท่านั้น เพราะถ้าลงเสียงให้ผู้สมัครหลายคน ประชาชนที่ได้ยินเสียงรถแห่จะเกิดความสับสน

ส่วนร้านทำป้ายอิงค์เจ็ทใน จ. อ่างทอง ก็ต่างเร่งทำป้ายของผู้สมัครรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อกันตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยหลายพรรคการเมืองเลือกที่ทำป้ายไวนิลในรูปแบบตามที่ กกต.กำหนด แต่มีบางพรรคที่จะทยอยทำเป็นชุดๆเผื่อมีการเปลี่ยนแปลงรูปของแบบป้าย

ด้าน นายสุจินต์ ดาววีระกุล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ตามระเบียบแล้วป้ายหาเสียงของผู้สมัครจะมีจำนวนได้เป็นสองเท่าของหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งจังหวัดอ่างทองมี 474 หน่วย ดังนั้นผู้สมัครสามารถทำป้ายได้ทั้งสิ้นจำนวน 978 ป้าย โดยทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานทางหลวงอ่างทอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประสานกำหนดจุดติดตั้งให้กับทาง กกต.และแจ้งให้กับผู้สมัครเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเน้นในเรื่องของความปลอดภัยและความสวยงามและการติดป้ายมิบังควรที่จะไปติดใกล้พระบรมสาทิศลักษณ์

ไม่ต่างจากที่ จ. สุราษฏ์ธานี พนักงานร้าน พี เจ กราฟฟิก ที่ก็เร่งปริ้นไวนิลขนาดใหญ่ รวมถึงแผ่นพับแนะนำตัวขนาดเล็กของผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคการเมืองต่างๆ

นายกิตติพันธ์ แซ่หลี เจ้าของร้าน บอกว่า ได้รับประโยชน์จากการเลือกตั้งครั้งนี้ พอสมควร เพราะมีพรรคการเมืองมาสั่งทำไวนิลแผ่น และบัตรแนะนำตัวขนาดเล็ก รวมทั้ง สติ๊กเกอร์ติดข้างรถ ซึ่งแม้ยอดจะไม่มากตามการจำกัดงบการหาเสียงของ กกต. ประกอบกับเป็นร้านตัวเองเป็นร้านขนาดกลาง แต่ก็ถือว่าคึกคักกว่าที่ผ่านมาหลังจากที่ซบเซามานานหลายปี