การเมือง ข่าว วิดีโอ เลือกตั้ง62

พปชร. ยันไม่มีสัตว์เลื้อยคลานในพรรค ไม่ชัวร์ตั้งรัฐบาลได้มั้ย

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐระบุ การจัดตั้งรัฐบาลยังคงเดินหน้า แต่ไม่แน่ใจ 100 % พรรคจะได้เป็นแกนนำหรือไม่ พร้อมยืนยัน จะไม่มีสัตว์เลื้อยคลานเกิดขึ้นในพรรค

พรรคพลังประชารัฐ จัดสัมมนา ส.ส. 115 คน ภายใต้หัวข้อ “รวมพลัง สร้างไทย” โดยมีบรรดาแกนนำและ ส.ส. ของพรรคเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ขณะที่ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคได้กล่าวถึงความคืบหน้าจัดตั้งรัฐบาลว่า เสียงตอบรับจาก 11 พรรคการเมืองทำให้พรรคอื่นได้เห็นศักยภาพของพลังประชารัฐในการร่วมงานกับพรรคต่างๆ ได้ แต่ขณะนี้ไม่สามารถพูดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าพรรคจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ เนื่องจากอยู่ระหว่างการพูดคุย แต่เชื่อว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยดี

ส่วนตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่มีข่าวว่ามีคู่ชิง 2 คนระหว่าง นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส. ฉะเชิงเทรา และนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส. บัญชีรายชื่อนั้น ขณะนี้พรรคยัง ไม่ได้ตัดสินใจ แต่สุดท้ายจะเหลือเพียง 1 ชื่อเท่านั้น และยืนยันว่า พรรคพลังประชารัฐจะไม่มีงูเห่า หรือสัตว์เลื่อยคลาน เกิดขึ้นแน่นอน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การจัดตั้งรัฐบาลเป็นหน้าที่ของผู้บริหารพรรค และแกนนำ ในส่วนตัวก็ยังคงลุ้นเก้าอี้รัฐมนตรี ยอมรับว่าลุ้นในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงอื่นๆ ตามโควตาของกลุ่มสามมิตร

ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีคืบหน้าไปพอสมควรแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคจะนำรายชื่อ ส.ส. 155 คนไปพิจารณา เพราะทุกคนทำงานกันมาอย่างหนัก แต่เมื่อตำแหน่งมีจำกัดก็ต้องเลือกคนที่ดีที่สุด

รายงานข่าวจากกลุ่มสามมิตรแจ้งว่า เบื้องต้นนั้น ส.ส. 7-8 คน จะได้โควตาหนึ่งรัฐมนตรี และคีย์แมนในกลุ่มมี 4 คน คือ นายสุริยะ นายสมศักดิ์ นายอนุชา นาคาศัย และกลุ่มนิติกาญจนาจาก จ.ราชบุรี ที่มีสิทธิ์ได้เป็นครม. ชุดใหม่ โดย นายสุริยะ อาจเปิดทางให้ นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ กรรมการบริหารพรรค ซึ่งเป็นหลานของ นายสุริยะ รับเป็นรัฐมนตรีแทน โดย นายสมศักดิ์ ต้องการไปทำหน้าที่ รมว.เกษตรและสกรณ์ หรือ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ และกระทรวงทางเศรษฐกิจ เช่น พาณิชย์ อุตสาหกรรม ท่องเที่ยว และกีฬา

ขณะที่ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ยืนยันตนพร้อมทำหน้าที่ประธานสภา แต่ขึ้นอยู่กับที่ประชุมพรรคว่าพรรคจะเสนอชื่อใครและจะเสนอเพียงรายชื่อเดียว ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยเตรียมดึง ส.ส.ของพรรคที่พลาดหวังในตำแหน่งไปร่วมงานด้วยนั้น นายสุชาติ กล่าวว่าไม่ขอออกความเห็น