"ประชาธิปัตย์" ร้าว! แบ่งเป็น 2 ก๊ก เอาไม่เอาบิ๊กตู่ - อภิสิทธิ์จ่อลาออกจริง

20 พ.ค. 2562 เวลา 1:19 น.

พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ตกผลึก จะเลือกข้างจัดตั้งรัฐบาลกับพลังประชารัฐหรือไม่ ขณะที่ลูกพรรค ยืนยัน มีความเป็นไปได้ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะลาออกจาก ส.ส. หากพรรคไปสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษก ปชป. กล่าวถึงความคืบหน้าการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และประชุม ส.ส.ปชป.ว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้า ปชป.ได้นัดประชุม กก.บห.ในวันที่ 20 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. เพื่อมอบหมายงานให้รองหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคจะมอบหมายงานให้กับคณะรองเลขาธิการพรรค รวมถึงจะมีการแบ่งงานด้านอื่นอีกหลายด้าน พร้อมทั้งตั้งคณะทำงานด้านต่างๆ เพื่อนำทีมอเวนเจอร์ก้าวไปข้างหน้าอย่างเต็มรูปแบบ และในวันที่ 21 พฤษภาคม เวลา 13.00 น.มีการเรียกประชุมเฉพาะ ส.ส. เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เตรียมงานต่าง ๆ

ส่วนการประชุมร่วมกันระหว่าง กก.บห.กับ ส.ส.เพื่อพูดคุยในเรื่องการร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดนัดประชุม แต่ขอให้ประชาชนวางใจ ปชป.ภายใต้การนำของนายจุรินทร์ ได้ว่าจะยึดถือประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นที่ตั้ง

รายงานข่าวจาก ปชป.เปิดเผยว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษา ปชป. โพสต์ข้อความบอกกับสมาชิกพรรคทุกคนผ่านไลน์กลุ่ม ส.ส.พรรค ยืนยัน ไม่ได้เคลียร์ใจกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณีตนไม่พอใจที่มีการแทรกแซงจากภายนอก ซึ่งขณะนี้มีข่าวลวงออกมาเป็นจำนวนมาก ขณะนี้พรรคได้หัวหน้าพรรคคนใหม่แล้ว ตนก็มีหน้าที่สนับการทำงานของหัวหน้าพรรค

แหล่งข่าวยังเปิดเผยต่อกระแสข่าวนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะลาออกจาก ส.ส.หากพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ว่า เป็นเรื่องที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด แต่สมาชิกทุกคนมั่นใจว่านายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ จะนำพาพรรคไปในทิศทางที่เป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติมากที่สุด ซึ่งขณะนี้เสียงภายในยังแตกออกเป็น 2 ข้างอย่างชัดเจนในการร่วมหรือไม่ร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ

ด้านนายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า เคยได้ยินข่าวมาบ้างเหมือนกันว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีสะ อดีตหัวหน้าพรรค จ่อลาออกจากสส.เพื่อแสดงจุดยืน หากพรรคปชป.เข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)

ส่วนกรณีนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ที่ออกมาระบุถึง ส.ส.ของพรรคส่วนใหญ่สนับสนุนให้ร่วมกับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อเอาใจ 7.5 ล้านเสียงกลับมา ว่า คำพูดของนายสาทิตย์คล้ายเป็นโฆษกของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ซึ่งจะเชื่อถือได้หรือไม่ให้ดูที่การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ผ่านมา เพราะนายสาทิตย์เลือกหัวหน้าพรรคคนละคนกับนายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรค ทั้งที่อยู่จังหวัดตรัง นี่คือ ประชาธิปไตยในพรรคประชาธิปัตย์ แต่ละคนเกิดทางการเมืองได้ เพราะนายชวนเป็นส่วนใหญ่ แต่จะปฏิบัติตามแนวทางและอุดมการณ์พรรคหรือไม่เป็นเรื่องของแต่ละคน