การเมือง

10 พรรคเล็กส่งประวัติให้ “บิ๊กตู่” ตำแหน่งแล้วแต่จะเมตตา

10 พรรคการเมืองเล็ก ส่งประวัติให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบ เพื่อคัดสรรให้เหมาะสมกับตำแหน่งต่าง ๆ พร้อมระบุ หากคนใดคนหนึ่งได้เป็นรัฐมนตรี ก็จะไม่มีการต่อว่ากันและกัน

เมื่อช่วงเที่ยงวานนี้ กลุ่ม 10 พรรคเล็กได้รับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน ก่อนที่ในเวลา 13.00 น. จะร่วมกันแถลงข่าว โดยนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย กล่าวว่า เป็นการรับประทานอาหารและหารือเกี่ยวกับนโยบายทั้ง 10 พรรค ว่ามีนโยบายใดที่มีความใกล้เคียงจะได้ควบรวมก่อนส่งให้พรรค พปชร.บรรจุเป็นนโยบาย และได้ส่งชื่อและประวัติของทั้ง 10 พรรคไปให้ผู้ใหญ่เพื่อให้นายกฯ ตรวจสอบว่าสุดท้ายแล้วจะเห็นชอบว่าใครเหมาะสมว่าจะทำหน้าที่ในกระทรวงใด แต่หากไม่ได้ ทั้ง 10 พรรคก็พร้อมร่วมรัฐบาลต่อ แต่หาก 1 ใน 10 คน ใครคนหนึ่งได้ก็จะยินดี จะไม่มีการต่อว่ากัน นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวว่า หากไม่ได้เป็นฝ่ายบริหาร ก็พร้อมจะทำหน้าที่เป็น ส.ส. โดยนำความเดือดร้อนของประชาชนเข้าไปอภิปรายในสภา

ด้านนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า ตำแหน่งโควตารัฐมนตรีขึ้นอยู่กับดุลยพินิจนายกฯ แต่ขณะนี้เรื่องนโยบายสำคัญที่สุด โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการตั้งกรรมาธิการ 38 คณะ โดยจะได้เฉลี่ยคนละ 1-2 คณะ โดยตนจะอยู่ใน กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ เพื่อดูการทุจริตไม่ชอบ มีรายงานว่า การหารือวานนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค พปชร. ไม่ได้มาร่วมรับประทานกลางวันกับกลุ่ม 10 พรรคเล็กเหมือนครั้งที่ผ่านมา

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรี 1 เก้าอี้นั้น โดยขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าพรรคจะได้ตำแหน่งรมว.ต่างประเทศหรือรมว.แรงงาน เพราะพรรคแกนนำพยายามที่จะดึงตำแหน่งรมว.ต่างประเทศกลับคืน เนื่องจากอยากได้คนรู้งานภายในกระทรวงต่างประเทศเป็นอย่างดี และเป็นนักการทูตอาชีพ โดยขณะนี้มีชื่อของนางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ คนปัจจุบันมาเป็นรมว.การต่างประเทศ หรือนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตำแหน่งรมว.แรงงาน มีชื่อของคนในพรรคพปชร.มาเป็นรัฐมนตรี แต่มีความเป็นไปได้ว่าจะเปิดให้มีตำแหน่งรมช.แรงงานอีก 1 ตำแหน่ง เพื่อให้เพียงพอกับโควต้าพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งทางพรรครปช.ยินดีมากกว่าที่จะได้ตำแหน่งรมว.ต่างประเทศ แต่หากทางพรรคแกนนำยอมปล่อยตำแหน่งรมว.ต่างประเทศให้กับพรรครปช. พรรคได้วางตัวม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุลหัวหน้าพรรค เป็นรมว.ต่างประเทศแล้ว แต่ทั้งนี้ต้องรอข้อยุติจากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่14มิ.ย.จะมีการประชุมกระรมการบริหารพรรค (กก.บห.)เพื่อพิจารณาตัวบุคลไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี โดยการประชุมครั้งนี้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครปช.จะเข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งคาดว่ารายชื่อจะเรียบร้อยในวันดังกล่าว