"เสี่ยหนู" ปัดโดนวางยา สั่งอย.เร่งแจงปมปลดล็อกกัญชา-กัญชง

02 ก.ย. 2562 เวลา 4:25 น.

"อนุทิน" ปัดถูกวางยาปมประกาศปลดล็อกกัญชา-กัญชง เตรียมให้อย.ชี้แจงรายละเอียดต่อประชาชนด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย งดศัพท์เทคนิค มั่นใจไร้ปัญหา

วันนี้ (2 ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ออกมาแสดงความกังวลต่อประกาศสาธารณสุข ปลดล็อกกัญชงและกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 อาจเอื้อกลุ่มทุน ว่า ได้จัดการปัญหาและความเข้าใจผิดทั้งหมดแล้ว ขอยืนยันว่าไม่มีอะไรและไม่มีใครวางยา พร้อมย้ำว่า ประกาศฉบับดังกล่าว เป็นการปกป้อง คุ้มครอง เกษตรกรและผู้ประกอบการในประเทศไทย ไม่ใช่เป็นการเอื้อประโยชน์กับกลุ่มทุนหรือบริษัทใด อีกทั้งยังเป็นการควบคุมสารสกัดกัญชง ให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน โดยประกาศฉบับดังกล่าวมีส่วนดีมากกว่าไม่ดี

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังยอมรับว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับนายยืนยง แต่เบื้องต้นได้สั่งให้เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แถลงเพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนเร็ว ๆ นี้ โดยกำชับให้แถลงด้วยภาษาที่ชาวบ้านเข้าใจง่าย ไม่ใช้ศัพท์เทคนิค พร้อมย้ำว่า เรื่องนี้จะไม่มีปัญหา และไม่มีการวางยาใด ๆ ทั้งสิ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด