"บิ๊กตู่" ส่งเลิฟข้ามกำแพงให้เด็ก "เบญจมฯราชบุรี" แนะ "กำนัน-ผญบ." คิดเหมือน "นายกฯ"

11 พ.ย. 2562 เวลา 5:39 น.

"บิ๊กตู่" ฝาก "กำนัน-ผญบ." คิดเหมือน "นายกฯ" ทำให้ ปชช. มีความสุข ชี้ ที่ไหนก็มีปัญหา ถ้าไม่เกี่ยวเรา อย่าไปยุ่ง เดี๋ยวก็สงบเรียบร้อย ส่งเลิฟข้ามกำแพงให้เด็ก ระบุ เวลา เรียนน้อย ไม่ต้องหยุด

ที่โรงยิมเนเซี่ยม องค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี ต.หน้าเมือง อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะเดินทางเป็นประธานสักขีพยานมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในพื้นที่เป้าหมายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน มอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชน 5 ราย และเป็นสักขีพยานมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ตามนโยบายรัฐบาลในลักษณะแปลงรวมให้แก่ผู้แทนชุมชน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลมีความกังวลกับภาคการเกษตรมากที่สุด เราใช้งบประมาณจำนวนมากในการดูแลเกษตรกร แต่เราต้องระมัดระวังจะให้ใช้มากไปแบบนี้หรือ ดังนั้น จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการหรืออาชีพ โดยปลูกพืชที่สู้ต่างประเทศได้และต้องดีกว่าการปลูกข้าวที่มักเจอปัญหาน้ำท่วม ฝนแล้งตลอดเวลาเพื่อให้เกิดความคุ้มค่า ขอให้คิดใหม่

"กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ท้องถิ่นต้องช่วยคิด ทุกคนต้องทำหน้าที่แบบผมทำ คิดแบบผม เพราะท่านอยู่กับประชาชนทั้งหมด ประชาชนมีหลายฝ่ายหลายกลุ่ม หลายอาชีพ ท่านต้องคิดว่าจะทำให้คนเหล่านี้ความสุขได้อย่างไร ผมคิดอย่างนี้ทุกวัน ผมไม่เคยหยุดคิดเรื่องเหล่านี้ มันเป็นหน้าที่ที่ผมต้องทำ นั่นเขาเรียกว่าทำหน้าที่และความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งใดก็ตามจะต้องคิดแบบนี้ ในเมื่อเราสัญญาแล้วว่าจะทำเพื่อประชาชนและประเทศชาติด้วยกัน" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า สถานการณ์วันนี้อย่าคิดว่ามีปัญหา ถ้าคิดว่ามีปัญหาก็มีปัญหา ไม่มีที่ไหนไม่มีปัญหา แต่ปัญหาเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับเรามากน้อยเพียงใด ถ้าไม่เกี่ยวข้องกับตัวเราเองหรือครอบครัว ก็อย่าไปยุ่งกับเขามากนัก เดี๋ยวมันก็สงบเรียบร้อยเอง ถ้าทุกคนช่วยกันขยายกระพือไปเรื่อยๆ สิ่งที่ไม่ควรเป็นปัญหาก็จะเกิดปัญหาขึ้นมาเรื่อยๆ สิ่งมีตนพูดจะสำเร็จหรือไม่ เพราะทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่อย่างนี้ ทั้งๆ ที่บางเรื่องไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่นิสัยคนไทยเหมือนชอบเชียร์มวย ใครชนะแพ้ไม่รู้ สนุกไปด้วย อย่าลืมว่าสิ่งเหล่านั้นทำให้เวลาการคิดของเราหายไป เวลาการเอาใจใส่เรื่องเป็นประโยชน์หายไป ขอฝากไว้ด้วย

จากนั้นนายกฯ ได้ลงจากเวทีทักทายประชาชนพร้อมทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูให้กับประชาชนที่มาต้อนรับภายในโรงยิมเนเซี่ยม ซึ่งประชาชนได้ตะโกนให้กำลังใจนายกฯว่า “ลุงตู่สู้ๆ”

ทั้งนี้ นายกฯ ได้เดินลงมาทักทายประชาชนที่อยู่บริเวณนอกโรงยิมเนเซี่ยมด้วย ช่วงหนึ่งระหว่างที่นายกฯ พบปะประชาชน ได้มีครูและนักเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี ที่อยู่บนอาคารเรียนติดกับบริเวณโรงยิมฯ มีเพียงกำแพงกั้นเท่านั้น ตะโกนเรียกนายกฯ พร้อมโบกมือให้กำลังใจนายกฯ และนายกฯ ได้หันไปเห็นพร้อมกล่าวว่า วันนี้เรียนหนังสือ ไม่ต้องหยุดเรียน เพราะเวลาเรียนน้อยอยู่แล้ว เข้าไปเรียน ต้องเรียนให้เยอะๆ เรียนให้เก่ง ๆ

ทั้งนี้นักเรียนได้ทำสัญลักษณ์ ว่าไม่ได้ยินที่นายกฯ พูด ทำให้นายกฯ เดินขึ้นไปบนอัฒจันทร์ที่ตั้งอยู่ใกล้กับกำแพงที่กั้นระหว่างโรงเรียนกับโรมยิมฯ พร้อมทำสัญลักษณ์ไอเลิฟยู และมินิฮาร์ท ก่อนกล่าวกับนักเรียนว่า เรียนหนังสือให้เก่งๆ นะ และตั้งใจเรียนในสาขาที่มีงานทำ อย่าไปเรียนเอาสบายอย่าไปเรียนที่ง่ายๆ ไปเปิดดูว่าเขาต้องการแรงงานประเภทไหนบ้าง จะได้ไม่ตกงาน ขอให้รักพ่อแม่รัก ครูบาอาจารย์ด้วย

จากนั้นนายกฯ ได้ถ่ายเซฟฟี่กับประชาชนและข้าราชการก่อนเดินทางไป ต.ดำเนินสะดวกอ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาคูคลอง โครงการพัฒนาการท่องเที่ยวทางน้ำ “วิถีคลอง วิถีไทย” การท่องเที่ยววิถีเกษตร สะท้อนประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตประเพณีของคนในท้องถิ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด