สภาระอุ! "ศรัณย์วุฒิ" ขยี้ปมซื้ออาวุธ ท้าดวลคนละนัด วัดใจบิ๊กตู่ หน้าวัดพระแก้ว

27 ก.พ. 2563 เวลา 13:57 น.

"ศรัณย์วุฒิ" ส.ส.ฝีปากกล้า ท้ากลางสภาฯ ดวลปืนคนละนัด "บิ๊กตู่" หน้าวัดพระแก้ว พิสูจน์ความจงรักภักดี ฝ่ายรัฐบาลเจอประท้วงวุ่น "ชวน" ให้สติอย่าสาบานท้าทายกัน เหตุจะเป็นเงื่อนไขข้อขัดแย้ง "สิระ" แขวะเห็นปืนแล้วปืนเล็ก อย่าไปยิงกัน ประธานต้องรีบปรามทั้งคู่

วันนี้ 27 ก.พ.63 - ที่รัฐสภา ซึ่งเป็นการอภิปรายต่อเนื่อง  เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย ได้อภิปรายถึงการจัดซื้ออาวุธที่เกี่ยวพันไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยบรรยากาศของการอภิปรายเต็มไปบรรยากาศค่อนข้างตึงเครียด โดยเฉพาะในช่วงท้ายของการอภิปราย

ผู้สื่อข่าวระบุว่า นายศรัณย์วุฒิกล่าวว่า การถวายสัตย์ไม่ครบ ยิ่งใหญ่กว่า พันท้ายนรสิงห์ และเพื่อพิสูจน์ว่าจงรักภักดีจริงหรือไม่ ก่อนมาอภิปราย คนเตือนว่า อย่ามาอภิปรายเรื่องนี้ ตนได้ทำพินัยกรรมให้กับลูกๆ ถ้าพ่อเป็นอะไรไป พี่น้องต้องรักกัน ดูแลกันให้ดี พ่อจะทำดีให้บ้านเมือง ท่ามกลางความตกตะลึงในห้องประชุม

ทำให้นายสิระ ประท้วงว่า เรามาอภิปรายไม่ไว้วางใจกัน ไม่ใช่มาสั่งเสีย นายศรัณย์วุฒิกล่าวว่า สั้นๆนิดเดียว นายชวนได้ตักเตือนอีกครั้งว่า ถ้าเราพูดแสดงว่า เราไม่กลัว ถ้ากลัวแล้วจะมาพูดทำไม เราต่างต้องการประชาธิปไตยที่มีประสิทธิภาพ มีการตรวจสอบอย่างเข้มแข็ง ถ้าเราใช้อะไรแรงไป ถ้าเขาตอบแรงมา เราก็ต้องรับได้

นายศรัณย์วุฒิกล่าวว่า ขอให้นายกฯไปวัดพระแก้วมรกต ทำให้นายชวนต้องเตือนอีกรอบว่า อย่าไปท้ากัน นายศรัณย์วุฒิ กล่าวว่า ไม่ท้า เมื่อผมได้สั่งลากับลูกๆแล้ว อยากเจอท่านที่หน้าวัดพระแก้ว เตรียมกระสุนไปคนละนัด ยิงกันคนละนัด

หลังจากนั้น นายสิระ ได้ลุกขึ้นประท้วง กล่าวว่า ไม่ต้องเตรียมปืน เพราะเห็นปืนของท่านแล้ว ปืนของท่านเล็ก ไม่ต้องยิงหรอกครับ ประธานชวน ต้องห้ามปราบไม่ให้ล้อเลียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเริ่มกลับมาท้าทายกันอีก จนประธานต้องขอให้ถอนคำพูด ไม่อย่างนั้นจะเป็นการแสดงความกลัวเกินไป โดยนายศรัณณย์วุฒิ กล่าวในตอนสุดท้ายว่า ขอถอน เพราะคนอย่างศรัณย์วุฒิ ไม่เคยกลัวใคร แต่ที่ถอนเพราะเคารพท่านประธาน ไม่ใช่เพราะกลัวใคร จากนั้นจึงได้ยุติการโต้แย้งและนั่งลง