"สส.เฮ้ง" ชง "บิ๊กตู่" สั่งตรวจเลือดผู้ป่วยโควิด19 ซ้ำ ก่อนให้กลับบ้าน

14 เม.ย. 2563 เวลา 4:01 น.

"สส.เฮ้ง" ชง "บิ๊กตู่"-ศบค. สั่งตรวจเลือดผู้ป่วยโควิด-19 ซ้ำ ก่อนให้กลับบ้าน หรือย้ายไปกักตัว14 วัน มั่นใจสถานที่รัฐจัดให้ เชื่อคุมได้100% อวด "ชลบุรีโมเดล"พร้อมจ่าย 4,200บาท ต่อคน ระหว่างกักตัว ขอให้ความร่วมมือกัน

"สส.เฮ้ง" ชง "บิ๊กตู่" สั่งตรวจเลือดผู้ป่วยโควิด19 ซ้ำ

สส.เฮ้ง หรือ สุชาติ ชมกลิ่น สส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานสส.พปชร เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนมีความเป็นห่วงมาตรการจัดการไวรัสโควิด-19 ที่ทางรัฐบาล ดำเนินการมาอย่างดีและมาดีอยู่แล้ว แต่อาจจะมาพลาดในขั้นตอนสุดท้ายหรือไม่

คือการปล่อยผู้ป่วยโควิด-19 ที่ทำการรักษาจนอาการดีขึ้นแล้ว แต่ทางการแพทย์ให้ไปกักตัวที่บ้านเป็นเวลา14วัน เพื่อรอสังเกตอาการต่อ เช่น ที่โรงพยาบาลชลบุรี ได้อนุญาตให้ผู้ป่วยที่รักษาจนอาการดีขึ้นแล้ว จำนวน3คน ไปกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14วัน เพื่อสังเกตอาการต่อที่บ้าน

สิ่งที่ตนกังวลคือผู้ป่วยที่รักษาจนอาการดีขึ้นแล้วก็จริง แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่ามีเชื้อไวรัสอยู่ในร่างกายหรือไม่ เพราะทางโรงพยาบาล ไม่ได้มีการตรวจผลเลือดจากห้องแลปยืนยันว่าหายป่วยอย่างเด็ดขาด เหมือนก่อนหน้านี้ที่ก่อนออกจากโรงพยาบาลจะต้องตรวจเลือดอีก 2 ครั้ง ถ้าเป็นลบ หมดเชื้อถึงออกมาได้

จึงเกรงว่าหากกลับไปโดยไม่มีการตรวจเลือดจะด้วยผลของการวิจัยหรืออะไรก็แล้วแต่ อาจจะทำเกิดการแพร่ระบาดในครอบครัวและกระจายออกไปเป็นวงกว้างออกไปในชุมชน มีผลอาจจะทำให้สถานการณ์จะกลับไปสู่สภาวะวิกฤติได้อีกครั้ง

ประธานสส.พปชร. กล่าวต่อว่า ตนจึงขอวิงวอนไปที่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.)ขอให้พิจารณา ออกมาตรการให้ตรวจสอบผลเลือดผู้ป่วยที่อาการดีขึ้น ก่อนปล่อยตัวกลับบ้านเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับครอบครัว ว่าเมื่อออกไปจะไม่มีเชื้อติดตัวออกไปที่บ้านและครอบครัว

หรืออย่างน้อยหากไม่มีการตรวจผลเลือด ก็ขอให้ออกมาตราการให้ออกไปกักตัว14 วัน ในสถานที่ของอำเภอนั้นๆหรือทางรัฐจัดให้ เช่นโรงแรม หรืออพาร์ตเมนต์ แทนการไปกักตัวที่บ้านและเชื่อว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดได้100%

อย่างไรก็ตามในพื้นที่ของตนนั้น หากผู้ป่วยคนใดยอมไปกักตัวตามที่อำเภอเมืองชลบุรีจัดไว้ ตนจะมอบเงินเป็นค่าใช้จ่ายวันละ300บาทรวม14วันเป็นเงิน4,200บาทต่อคน เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพ สอดคล้องกับแนวทาง "ชลบุรีโมเดล" อีกด้วย

"ในประเทศที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อย่างจีน และเกาหลี ได้ปรับวิธีการตรวจสอบหลายวิธี เช่นตรวจเลือด ก่อนที่จะปล่อยผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลเพื่อป้องกันการป่วยซ้ำและแพร่กระจายของเชื้อไปสู่ผู้อื่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ประเทศเหล่านั้นยังไม่สนับสนุนให้ผู้ป่วยไปกักตัวต่อที่บ้านอีกด้วย" ประธานสส.พปชร. กล่าวปิดท้าย

เรื่องน่ารู้จาก COVID-19

วิธี กักกันตัวเอง ที่บ้าน ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

Social Distancing ระยะห่างทางสังคม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

วิธีรับมือ ความวิตกกังวลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

How To ดูแล สุขภาพจิต เด็กและเยาวชน ระหว่างโรคระบาด

How to ทำงานจากบ้าน พร้อมเลี้ยงลูกไปด้วย แบบไม่เสียสติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด